Việt vị là gì? Hiểu đúng về luật việt vị trong bóng đá

thumbnail

Việt vị là lỗi trong bóng đá mà chúng ta thường xuyên gặp phải. Vậy nên thường xuyên gặp câu hỏi Việt vị là gì, khi nào cầu thủ phạm lỗi việt vị, xử phạt lỗi việt vị trong bóng đá như thế nào. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc và hiểu đúng về lỗi việt vị.

Việt vị là gì?

Việt vị là tên gọi điều luật thứ XI trong luật bóng đá FIFA đặt ra. Luật ra đời nhằm hạn chế khả năng các cầu thủ đội tấn công bằng cách đừng đội bóng khi người đó và khung thành đối phương chỉ có một cầu thủ duy nhất hoặc chỉ có thủ môn. Đồng thời luật cũng đảm bảo duy trì tính đẹp mắt, thúc đẩy sự phát triển về kỹ năng và chiến thuật trong bóng đá. 

Việt vị là gì?

Việt vị là gì?

Lỗi việt vị

Cầu thủ bị coi là phạm lỗi việt vị nếu mắc phải những sai lầm về luật việt vị với vị trí đứng trên sân cỏ, cụ thể như sau:

– Cầu thủ đang đứng ở vị trí phần sân đối phương.

– Có ít hơn 02 cầu thủ của đối phương đứng giữa đường biên ngang cuối sân đối phương so với bóng cầu thủ đó.

– Cầu thủ đó trực tiếp tham gia vào đường bóng.

– Cầu thủ đứng giữa khung thành đối phương và bóng.

Lỗi việt vị trong bóng đá

Lỗi việt vị trong bóng đá

Xử phạt việt vị

Sau khi đã tìm hiểu việt vị là gì bạn cần chú ý đến việc xử phạt việt vị cụ thể ra sao, cụ thể như sau:

Khi nào được coi là phạm lỗi

Trường hợp cầu thủ đang đứng ở vị trí việt vị mà tham gia vào đường truyền bóng hoặc chạm vào bóng của đồng đội được coi là mắc lỗi việt vị.

– Chơi hoặc chạm bóng làm đồng đội đưa tới.

– Tác động đến khả năng chơi bóng hoặc hạn chế tầm nhìn chơi bóng của đối phương.

– Ngăn cản cầu thủ đối phương hoặc cố tình chiếm lợi thế bằng cahcs chơi bóng.

Trường hợp không mắc lỗi

Nếu cầu thủ ở trong những trường hợp sau được xác nhận là không mắc lỗi vfa không bị trọng tài xử phạt:

– Nhận bóng ở quả phạt góc.

– Nhận bóng từ quả phát bóng

– Nhận bóng từ quả ném phạt

Xử phạt việt vị

Hầu hết các cầu thủ trước khi ra sân đều được dạy rất kỹ về luật những do những yếu tố nhất định họ vẫn có thể mắc lỗi. Hiểu rõ lỗi việt vị là gì sẽ tìm được cách tránh bẫy hiệu quả. Với lỗi việt vị trọng tài sẽ để đội đối phương hưởng một quả đá phạt gián tiếp nơi xảy ra lỗi. Một cách dễ hiểu hơn là khi chuyền bóng cầu thủ cuối cùng của đội nhà phải đứng trên cầu thủ cuối cùng của đối phương. 

Quy định xử phạt lỗi việt vị

Quy định xử phạt lỗi việt vị

Khéo léo phá bẫy việt vị trong bóng đá 

Phá bẫy việt vị là một kỹ năng cần thiết trong bóng đá mà cầu thủ nào cũng cần nắn được. Là khi cầu thủ tiền đạo đứng cao hơn vị trí của hậu vệ đối phương so với đường biên ngang. Lúc đồng đội bắt đầu chuyền bóng, cầu thủ tiền đạo lặp tức sử dụng tốc độ vượt lên hậu vệ để nhận đường truyền và ghi bàn. Như vậy rất dễ dàng tạo nên lợi thế để ghi bàn vào lưới đối phương.

Để hạn chế tối đa lỗi việt vị trong thi đấu có rất nhiều cách mà các cầu thủ thường xuyên áp dụng. 

Cách 1

Các cầu thủ tiền đạo hoặc các cầu thủ dâng cao tấn công luôn đứng phía trước hậu vệ đối phương so với đường biên ngang. Nếu đồng đội chuyền bóng mà cầu thủ tiền đạo đứng tại đường biên ngang hơn hậu vệ đối phương cầu thủ đó sẽ rơi vào thế việt vị. Đến khi đồng đội vừa phát bóng lên chỉ cần đứng trên hậu vệ đối phương một chút, lập tức cầu thủ tiền đạo phải di chuyển nhanh vượt qua hậu vệ nhận bóng và dứt điểm.

Cách 2

Cách này được các cầu thủ tiền đạo được áp dụng khi nhận thấy mình đã bị việt vị. Khi đồng đội chuyền bóng trong cự ly gần, họ không nhận bóng mà chỉ ra hiệu cầu thủ chuyền bóng cho mình dứt điểm khi chạy xuống. Đây là cách phá bẫy việt vị hiệu quả mà các cầu thủ thường xuyên áp dụng. 

Cách phá bẫy lỗi việt vị là gì?

Cách phá bẫy lỗi việt vị là gì?

Quy định của FIFA về luật việt vị

Căn cứ trên luật bóng đá FIFA quy định và sửa đổi năm 2005. Nêu rõ: cầu thủ ở vị trí việt vị khi bất cứ bộ phận nào trên cơ thể chạm vào bóng ở gần đường biên ngang phía cuối sân đối phương hơn. Khoảng cách này so với bóng và cầu thủ đối phương thứ 2. Các bộ phận ở đây là toàn bộ cơ thể trừ 2 tay của cầu thủ. 

Cho tới năm 2013, bộ luật này có thay đổi một vài chi tiết. Đó là trường hợp nhận bóng từ một tình huống cản phá không có chủ ý của đối phương. Trọng tài vẫn sẽ thổi việt vị. Sẽ thổi phạt cầu thủ cản trở hướng di chuyển hay tầm nhìn hoặc có động tác gây ảnh hưởng tới khả năng phòng ngự đối phương trong tư thế việt vị.

Những chia sẻ trên đây đã giúp bạn giải đáp thắc mắc Việt vị là gì? Cách tránh bẫy việt vị một cách hiệu quả. Cùng theo dõi trang web mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích.

Back To Top