Tifosi là gì? Nguồn gốc và vai trò của biệt danh Tifosi

thumbnail

Nếu bạn là một fan hâm mộ của bóng đá thì khái niệm tifosi là gì đã không còn quá xa lạ với bạn. Với những bạn chưa hiểu rõ về khái niệm này thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu cụ thể hơn về tifosi.

Tifosi là gì?

Tifosi theo tiếng Hy Lạp là Typhus tức là khói, còn theo tiếng Ý nghĩa là sự gào thét như những người điên. Tifosi được biết đến là tên gọi chung của những fan hâm mộ đội tuyển quốc gia Ý, cũng có thể là fan khắp năm châu chỉ cần yêu thích đội tuyển Ý. Nếu Tifosi là những fan hâm mộ chính hiệu thì Ultra là những fan cuồng, cổ động viên cực đoan, lấy bạo động phục vụ cho mục đích cá nhân. 

Tifosi là gì?

Tifosi là gì?

Nguồn gốc tên gọi Tifosi

Trong tiếng Ý, Tifosi được hiểu là cổ động viên, cụ thể là những nhóm cổ động viên của một câu lạc bộ nhất định. Đồng thời tạo nên không khí cuồng nhiệt cho trận đấu. Bên cạnh đó những người làm ra bức tranh tifo cũng được gọi là Tifosi. Tifo là bức tranh cổ động dạng lớn được các cổ động viên treo trên khán đài khi trận đấu diễn ra với kích thước rất lớn. Bức tranh là minh chứng cho sự nhiệt tình của những cổ động viên.

Khái niệm Tifosi  ban đầu được hiểu là từ mô tả một căn bệnh về tinh thần có khả năng lây lan trong cộng đồng. Trên thế giới khi nhắc đến Tifosi người ta sẽ nghĩ ngay đến 2 khái niệm. Một là những cổ động viên của đội tuyển quốc gia ý môn bóng đá, hai là cổ động viên ý ở môn đua xe công thức. 

Nguồn gốc tên gọi Tifosi

Nguồn gốc tên gọi Tifosi

Vai trò của Tifosi

Tifosi là tập hợp những người say mê và yêu thích môn thể thao vua ở nước Ý. Sự ra đời của các Tifosi khẳng định rõ nét sự lan tỏa và vị trí của môn bóng đá trên toàn thế giới. Sự xuất hiện của các Tifosi trên khán đài khiến cho không khí trở nên sôi động hơn cùng những màn khói um trời. Ở mỗi Tifosi đều có tình yêu thiêng liêng dành cho bóng đá nước nhà thậm chí là những đau buồn đáng tiếc xảy ra trên chính sân vận động. Tuy nhiên các Tifosi hãy là những người yêu bóng đá đúng chuẩn.

Tại sao người hâm mộ đội tuyển Italia được gọi là Tifosi?

Tifosi không chỉ là những vận động viên bóng đá cuồng nhiệt còn mang những nét đẹp rất riêng liên quan đến con người Italia. Tifosi là nét đẹp văn hóa bất chấp sự can thiệp của các lực lượng khác. Họ sẵn sàng chống lại những điều luật, cảnh sát, lệnh cấm sử dụng cờ, pháo sáng sân bay. 

Không chỉ vậy họ còn tẩy chay nạn phe vé, bán vé giá cao, chống lại sự bất công trên sân cỏ, các quyết định của trọng tài. Trong khi trận đấu diễn ra họ thường la hét, tuần hành và sẵn sàng bạo động hy va chạm với cảnh sát. 

Tifosi là những CĐV có hành động quá khích

Tifosi là những CĐV có hành động quá khích

Những Tifosi độ tuổi từ 28 và ngày càng được trẻ hóa khi bổ sung thêm đội ngũ những người trẻ tuổi. Có rất nhiều cách để thể hiện sự yêu thích của mình với những đội bóng. Có những người dành thời gian rảnh để nói về những đội bóng hay những cầu thủ mà họ yêu thích. Còn những Tifosi lại dùng cách bạo động, chiến đấu khi các cầu thủ của họ bị xúc phạm. 

Những lưu ý khi là 1 người hâm mộ văn minh

Đam mê và niềm hâm mộ là những điều mà không ai có thể cản nổi. Tuy nhiên dù cho Tifosi có yêu thích những đội bóng đá của mình đến đâu cũng không nên làm những điều sau:

– Tôn trọng những cầu thủ và không có những cử chỉ không thân thiện với những người làm khách.

– Không vì những mâu thuẫn nhỏ mà gây ra những xung đột dẫn đến những hệ lụy không đáng có.

– Hãy luôn là những người hâm mộ nhiệt tình, sáng suốt dù cho có bất cứ tình huống nào xảy đến.

– Không làm những việc hủy hoại đạo đức, vi phạm pháp luật, xúc phạm danh dự hay nhân phẩm của các cầu thủ.

Tifosi là gì? Đó là tình yêu bóng đá say mê và cuồng nhiệt của những tâm hồn nhiệt huyết. Tuy nhiên tình yêu nào cũng cần có giới hạn và biểu hiện đúng đắn không vi phạm những quy định chung. Mong rằng đội tuyển Ý sẽ ngày càng nhiệt huyết để không phụ lại sự yêu mến của các Tifosi. 

Back To Top