Tắc bóng là gì? Khi nào nên sử dụng các pha tắc bóng?

thumbnail

Trong lối đá phòng ngự, nghệ thuật tắc bóng điêu luyện sẽ đem lại hiệu quả vô cùng quan trọng. Vậy tắc bóng là gì? Cùng tìm hiểu về khái niệm, cách thực hiện và pháp lý liên quan đến kỹ thuật này trong bài viết sau.

1. Tắc bóng là gì?

Tắc bóng là xoạc bóng, lấy bóng từ trong chân đối thủ. Đây là kỹ thuật phòng ngự cần thiết mà mỗi cầu thủ, đặc biệt là hậu vệ cần có. Bắt nguồn từ từ tiếng Anh “tackle”, dần được người Việt gọi lái đi thành “tắc” bóng.

Trong lối đá phòng ngự, để giành lại bóng từ chân đối thủ, các hậu vệ sẽ phải tìm thời điểm thích hợp để thực hiện pha tắc bóng hiệu quả. Nhiệm vụ chính của các hậu vệ là ngăn cản các đợt tấn công của đối thủ, bảo vệ khu vực cấm địa, phòng thủ và phát động tấn công nếu có thể.

Một pha Tắc bóng

Một pha Tắc bóng

Tắc bóng là một trong những kỹ thuật phổ biến và vô cùng quan trọng trong bóng đá. Đặc biệt là với các hậu vệ. Thành thạo kỹ thuật tắc bóng sẽ là bược đệm thuận lợi để giúp các hậu vệ thi đấu hiệu quả và mang đến những lợi thế cho đội nhà.

Để có thể thực hiện kỹ thuật tắc bóng đòi hỏi các cầu thủ phải trải qua quá trình tập luyện chăm chỉ. Không những thế còn phải cập nhật thường xuyên những thay đổi trong bóng đá hay theo dõi những tin tức bóng đá hot nhất hiện nay tại BaotinbongVN như thông tin về kết quả c1 Tinbong.vn.

2. Kỹ thuật thực hiện pha tắc bóng

Tắc bóng sẽ gồm các hành động như cản bóng, trượt dài và giành lại bóng. Cầu thủ hậu vệ sẽ chớp thời cơ và xoạc chân để có thể ngăn cản đường bóng của đối phương.

Xem thêm: World cup là gì? Các thông tin về giải bóng đá vô địch thế giới

World cup 2022 tổ chức ở đâu – Các thông tin về giải đấu

Các yếu tố giúp pha tắc bóng hiệu quả là lựa chọn điểm chạm bóng, vận tốc bóng đi và có sự phối hợp ăn ý với đồng đội. Ngoài các kỹ thuật cá nhân, cầu thủ phải thường xuyên trau dồi khả năng tắc bóng để không bị phạm lỗi khi thực hiện pha bóng này.

Trên thực tế, có rất nhiều pha tắc bóng hỏng, đây là điều bình thường trong bóng đá. Tuy nhiên nếu có thể thực hiện thành công pha bóng này thì khả năng lật lại thế cờ là rất cao.

Kỹ thuật thực hiện tắc bóng

Kỹ thuật thực hiện tắc bóng

3. Thực hiện tắc bóng có bị phạm lỗi trong bóng đá?

Với động tác xoạc và cướp bóng từ chân đối thủ, đặc biệt là khi tốc độ chạy đang nhanh, tắc bóng có thể gây ra nhiều nguy hiểm, kể cả cho người thực hiện và đối thủ của mình. Vì thế FIFA rất nghiêm khắc với những pha tắc bóng này. Hình phạt có thể là 1 thẻ vàng hoặc thẻ đỏ trực tiếp tùy vào tình huống xảy ra.

Điển hình là pha tắc bóng trong trận CLB Tigers gặp CLB Santos Laguna. Cầu thủ Luis Martinez đã thực hiện 1 pha tắc bóng lỗi khiến đầu gối của anh ta bị xoắn lại và phải dừng thi đấu để cấp cứu. Ngoài ra còn rất nhiều pha tắc bóng nguy hiểm khác đã được thực hiện gây ra vô số chấn thương đáng tiếc.

Tuy nhiên, vì tính chất quyết liệt, gay cấn của trận đấu mà nhiều cầu thủ vẫn quyết định thực hiện những pha tắc bóng. Nếu thực hiện một cách thiếu tính toán, nóng vội, kết quả đáng tiếc rất có thể xảy ra.

Tắc bóng có bị phạm lỗi không?

Tắc bóng có bị phạm lỗi không?

4. Những cầu thủ có thể thực hiện tắc bóng đỉnh cao

Đầu tiên phải nói đến cựu hậu vệ Fabio Cannavaro người Ý. Không chỉ được chú ý bởi quá khứ cơ cực mà Fabio Cannavaro còn nổi tiếng với những pha tắc bóng nghệ thuật đỉnh cao. Anh có thể thực hiện nó khá thành công và cướp bóng từ mũi giày của đối thủ.

Một điển hình khác chính là hậu vệ trái Filipe Luis, con át chủ bài không thể thay thế tại câu lạc bộ Atletico Madrid. Bằng những tính toán chuẩn xác, lối chơi thông minh và cái đầu lạnh, Filipe Luis luôn cản phá thành công các pha tấn công nguy hiểm của đội bạn.

Và không thể quên hậu vệ người Ý Alessandro Nesta, anh luôn có những pha tắc bóng đẹp mắt điệu nghệ như nghệ sĩ múa bale. Kỹ thuật điêu luyện giúp anh ta rất ít khi phải nhận thẻ từ trọng tài.

Hậu vệ Đoàn Văn Hậu của Việt Nam cũng là cái tên có nhiều pha tắc bóng điệu nghệ. Đặc biệt là pha gạt lưỡi liềm trong trận gặp Malaysia chung kết AFF Cup 2018. Ngoài ra còn 1 số cái tên thường được nhắc đến với kỹ thuật tắc bóng điêu luyện, hiệu quả như Sergio Ramos, Giorgio Chiellini hay Rafe Marquez…

Pha tắc bóng của hậu vệ Đoàn Văn Hậu

Pha tắc bóng của hậu vệ Đoàn Văn Hậu

Bài viết đã giải thích về nghệ thuật tắc bóng là gì giúp bạn đọc có thêm nhiều kiến thức bổ ích. Hy vọng các bạn sẽ tiếp tục ủng hộ chúng tôi ở những bài viết tiếp theo.

Back To Top