Sơ đồ bóng chuyền – Các vị trí và chiến thuật trong bóng chuyền

thumbnail

Bóng chuyền là một môn thể thao đòi hỏi chuyên môn cao và khả năng kết hợp đồng đội. Trong trận thi đấu bóng chuyền, sơ đồ bóng chuyền chính là yếu tố quyết định chiến thắng. Bên cạnh đó vai trò giữa các vị trí cũng rất quan trọng. Vậy bạn biết gì về sơ đồ bóng chuyền và vai trò của các vị trí trong đó chưa? Đáp án chính xác cho thắc mắc trên là gì, hãy cùng football-heroes.net tìm hiểu xem nhé!

Các vị trí của cầu thủ trong trận thi đấu bóng chuyền

Ở đội bóng chuyền cấp ưu tú gồm có 5 vị trí cầu thủ thi đấu. Đó là chuyền 2, chủ công, phụ công, đối chuyền và chuyên gia phòng thủ. Mỗi vị trí đều có vai trò quan trọng riêng. Tuy nhiên, giữa chúng lại có mối liên kết và phối hợp chặt chẽ, hoàn hảo.

Các vị trí của cầu thủ trong trận thi đấu bóng chuyền
Các vị trí của cầu thủ trong trận thi đấu bóng chuyền

Vị trí chuyền 2: Đây được coi là người có nhiệm vụ điều phối các đợt tấn công của đội. Họ đóng vai trò là người chạm bóng lần thứ 2. Trách nhiệm của họ là phải đưa bóng đến vị trí các tay đập để ghi điểm.

Chủ công: Người ta thường gọi chủ công với cái tên khác trong tiếng anh là left side hitters. Vị trí này có trách nhiệm tấn công từ cọc biên phía bên trái. Đây là người chủ yếu nhận được các đường chuyền từ chuyền 2. Đồng thời họ cũng là tay đạp chính trong sơ đồ thi đấu bóng chuyền của một đội.

Đối chuyền: Hay còn biết đến với cái tên gọi khác trong tiếng anh là Right Side Hitter. Vị trí này có vai trò phòng thủ ở khu vực phía dưới. Bên cạnh đó, họ còn ngăn chặn những cú đập bóng từ đối phương, như là một chuyền 2 phụ.

Bóng rổ là một bộ môn thể thao được rất nhiều bạn trẻ yêu thích. Thông thường 1 trận bóng rổ bao nhiêu phút bạn biết không? Cùng tìm hiểu nhé!

Phòng thủ: Đây là người đỡ bước 1 hay đỡ bóng và giao bóng cho toàn đội. Ở vị trí này đòi hỏi phải có phản ứng nhanh nhạy, bắt tốt ở bước 1.

Phụ công: Đây được coi là vị trí có vai trò triển khai những đợt tấn công nhanh. Người giữ vai trò phụ công thường di chuyển ở khu vực 2.

Sơ đồ bóng chuyền tiêu biểu trong các trận thi đấu bóng chuyền

Một trong những yếu tố giành chiến thắng trong trận đấu chính là cách tổ chức sơ đồ bóng chuyền. Trong thi đấu, sơ đồ bóng chuyền có 3 đội hình thi đấu tiêu chuẩn. Chúng được gọi là đội hình 4-2; 6-2; 5-1.

Đội hình 4-2 :

Trong sơ đồ thi đấu bóng chuyền này gồm 4 tay đập và 2 chuyền 2. Với đội hình này, cầu thủ dễ dàng thay đổi sang đội hình tấn công mới. Theo đó, 2 vị trí chuyền 2 trong các lần di chuyển sẽ đối diện nhau. Và 2 tay đập đứng ở hàng tiêu biểu. Trong quá trình thi đầu, các vận động viên phải nhanh nhạy trong việc di chuyển. Người đứng ở vị trí hàng trước lúc này sẽ di chuyển để người chuyền 2 đi vào giữa lưới.

Đội hình thi đấu 4-2
Đội hình thi đấu 4-2

Đội hình 6-2:

Trong sơ đồ bóng chuyền, đội hình 6-2 cũng là đội hình 4-2. Chính là đội hình có 4 tay đập và 2 chuyền 2. Điểm khác biệt ở đây là 6 người thi đấu đều có thể là tây đập và chuyền 2. Lúc này, yêu cầu chuyền 2 ở đằng sau giữ vai trò là người chạm bóng lần 2.

Sau mỗi lần quay đội hình, 2 người chuyền 2 sẽ nhanh chóng di chuyển lên phía trên. Đây là điểm mấu chốt trong cách tổ chức sơ đồ bóng chuyền. Khi nâng hàng sẽ luôn có vị trí 2 đập giữa và 2 đập biên để hỗ trợ chuyền 2. Một trong số các vị trí này sẽ đứng ở hàng trước hoặc sau trong trận đấu.

Đội hình 5-1:

Đây là một cách tổ chức sơ đồ bóng chuyền quen thuộc trong thi đấu. Khác với hai đội hình trên, 5-1 chỉ có duy nhất một người giữ nhiệm vụ chuyền 2. Thậm chí ngay cả trong khi đội bóng quay vòng hoặc di chuyển đội hình. Vậy nên, nếu chuyền 2 đang ở hàng dưới thì đội hình có 3 tay đập. Và chuyền 2 ở hàng trên, đội hình sẽ có 2 tay đập. Do đó, khi sử dụng sơ đồ bóng chuyền này, đội hình thi đấu sẽ có tới 5 tay đập. Người được gọi là tay đập ngoài sẽ đứng đối diện với chuyền 2 trong vòng quay 5-1.

Có phải bạn đang băn khoăn không biết một trái bóng rổ bao nhiêu tiền đúng không? Hãy đọc bài viết: Trái bóng rổ bao nhiêu tiền – Cách lựa chọn quả bóng rổ tốt để biết câu trả lời nhé!

Đội hình thi đấu 5-1
Đội hình thi đấu 5-1

Bóng chuyền là một môn thể thao đề cao tính đồng đội và khả năng nhanh nhạy, linh hoạt. Sẽ rất khó khăn để giành chiến thắng nếu vận động viên chơi theo tính cá nhân. Chính vì thế mà vai trò của việc tổ chức sơ đồ bóng chuyền trở nên đặc biệt quan trọng. Bên cạnh đó vị trí của các vận động viên cũng là yếu tố quan trọng trong việc thực hình đội hình. Tóm lại, bóng chuyền là một môn thể thao cực tốt mà bạn nên thử chơi trong tương lai!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top