Tất cả thông tin chi tiết kích thước của rổ, trụ, lưới, cột bóng rổ

thumbnail

Rổ bóng rổ cao bao nhiêu? Các kích thước trong sân chơi bóng rổ tiêu chuẩn được thiết kế như thế nào? Đây là những chủ đề được mọi người quan tâm nhất khi bắt đầu quá trình luyện tập. Vậy nếu bạn cũng yêu thích môn thể thao này và đang tìm lời giải đáp cho câu hỏi trên. Ngay bây giờ bạn hãy cùng football-heroes.net đi tìm đáp án chính xác nhé.

Chiều cao rổ bóng rổ
Chiều cao rổ bóng rổ

Kích thước các trụ, lưới, rổ và cột được xác định ra sao?

Nói chung để xác định kích thước trụ, lưới, cột và rổ bóng rổ cao bao nhiêu chủ yếu dựa vào quy định chung. Đây là quy định được đặt ra bởi Liên đoàn bóng rổ quốc tế FIBA. FIBA quy định luật bóng rổ quốc tế và quy định các trang thiết bị, cơ sở vật chất khi chơi bóng. Ngoài ra họ còn kiểm soát và ban hành chính sách bổ nhiệm trọng tài quốc tế cho các giải đấu. Đồng thời phần nào quy định việc chuyển nhượng các vận động viên qua các quốc gia.

Vậy trụ bóng rổ cao bao nhiêu? Thông thường chúng thường được tính từ sàn nhà cho đến toàn bộ phần cột. Chiều cao này tùy thuộc vào đối tượng người dùng mà kích thước chúng sẽ  khác nhau. Ví dụ như người lớn thì kích thước khác mà trẻ nhỏ, thanh thiếu niên thì kích thước khác. Đây cũng là điều kiện để xác định cột bóng rổ cao bao nhiêu và rổ bóng rổ.

Ngoài ra khi xác định chiều cao của trụ cũng như cột bóng rổ thì đều dựa vào trung tâm rổ bóng. Bởi vì chiều cao từ mặt đất lên rổ bóng cũng chính là chiều cao của trụ phía sau. Riêng phần bảng phía sau thì sẽ được xác định kích thước riêng.

Có nhiều người thắc mắc không biết chơi bóng rổ có tác dụng gì? Chơi bóng rổ có nhiều lợi ích rất tốt cho sức khỏe chẳng hạn như giúp nâng cao sức khỏe và cải thiện chiều cao.

Giải đáp câu hỏi trụ, lưới, cột và rổ bóng rổ cao bao nhiêu?

Chiều cao rổ bóng rổ phụ thuộc các tiêu chí
Chiều cao rổ bóng rổ phụ thuộc các tiêu chí

Lưới bóng rổ cao bao nhiêu thì chủ yếu dao động khoảng từ 20cm đến 30cm. Chiều cao này được tính từ phần mép lưới dưới cùng đến toàn bộ phần vành rổ. Còn đường kính của nó thì phụ thuộc phần lớn vào đường kính của vành rổ.

Tuy nhiên rổ bóng cao bao nhiêu hầu như có kích thước chiều cao không giống nhau nhiều. Bởi vì như cũng đã nói trên chúng còn phụ thuộc vào đối tượng người dùng. Cụ thể rổ bóng rổ cao bao nhiêu được quy định như sau:

Kích thước rổ bóng rổ đối với trẻ em

  • Đối với trẻ em khoảng từ 6 tuổi đến 7 tuổi trở xuống chiều cao của rổ khá hoàn thiện. Mức độ quy định khoảng 6 foot tức là đạt tiêu chuẩn 1.83m.
  • Đối với trẻ em từ 8 tuổi đến 10 tuổi, chiều cao rổ bóng khoảng 8 foot. Tức là rổ bóng cao khoảng 2.44m. Chiều cao này nhiều khi còn được hạ thấp xuống vì chúng còn phụ thuộc vào không gian.
  • Đối với trẻ từ 11 tuổi đến 12 tuổi theo quy định được đặt ra là 9 foot. Tức là rổ bóng rổ tiêu chuẩn khoảng 2.44m.

Kích thước rổ bóng rổ đối với người lớn

Đối với người lớn thì kích thước rổ bóng rổ cao bao nhiêu hoàn toàn giống nhau. Bởi vì chúng được quy định chuẩn để các VĐV vừa luyện tập vừa thi đấu chuyên nghiệp. Cụ thể chiều cao rổ bóng rổ dành cho người lớn được quy định thiết kế khoảng 10 Foot. 10 Foot này nếu phân tích ra chiều cao nước ta là khoảng 3.05m.

luật bóng bầu dục

Trong mỗi trò chơi đều có luật thi đấu riêng của nó để đảm bảo tính công bằng cho các đội tham gia trận đấu. Và Bóng bầu dục cũng vậy cũng có luật thi đấu riêng. Vậy luật bóng bầu dục được áp dụng như thế nào? Cùng tìm hiểu nhé!

Riêng phần đường kính bên trong của vành rổ là khoảng 45cm. Kích thước từ bảng rổ đến vành rổ là 15cm. Toàn bộ vành rổ được thiết kế bằng thép có độ dày khoảng từ 1.6cm đến 2cm. Phần vành rổ được tích hợp thêm bộ lò xo đàn hồi nên khả năng chịu lực của rổ có thể lên 120kg.

Những lưu ý nhỏ khi xác định kích thước trụ, cột, lưới và rổ bóng rổ

Rổ bóng rổ cao bao nhiêu cần lưu ý
Rổ bóng rổ cao bao nhiêu cần lưu ý

Mặc dù kích thước chiều cao tiêu chuẩn của bóng rổ đã được phân tích như trên. Tuy nhiên tại Việt Nam, với vóc dáng người Châu Á khá là nhỏ nhắn và không cao lớn như Phương Tây. Vì thế mà các kích thước trên có phần thay đổi đôi tí. Đặc biệt sự thay đổi lớn nhất chính là ở hệ thống kích thước dành cho trẻ em. Hầu như chúng thay đổi khá nhiều và chênh lệch lớn so với các nước khác. Tuy nhiên nếu khi mọi người đều bước vào một giải đấu quốc tế vậy thì phải giữ nguyên kích thước tiêu chuẩn.

Vậy trên đây là bài viết giải đáp về kích thước tiêu chuẩn của trụ, lưới, cột và rổ bóng rổ cao bao nhiêu? Hy vọng qua bài viết ấy, bạn sẽ có thêm cho mình những kinh nghiệm bổ ích về môn thể thao thú vị này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top