Par trong golf là gì? Ý nghĩa và cách tính điểm Par trong Golf

thumbnail

Par trong golf là gì? Đây hẳn là câu hỏi thắc mắc của nhiều người khi mới tìm hiểu về bộ môn Golf. Par là một tiêu chuẩn mà không phải tay chơi kỳ cựu nào cũng có thể đưa ra ngay từ đầu trước khi chơi hoặc thi đấu. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về nguồn gốc và khái niệm này trong sân Golf.

1. Par trong golf là gì?

Giải thích thuật ngữ Par trong golf là gì?

Từ những năm 1911, Par được quy định là điểm gậy tiêu chuẩn mà người chơi cần đạt được để kết thúc một lỗ golf. Các lỗ Golf sẽ có chiều dài không giống nhau, và được tính từ Tee (Tee-box) đến khu vực xanh (green):

– Par 3 là 225 met.

– Par 4 dài từ 225 met đến 434 met.

– Par 5 dài trên 435 met.

– Par 6 có chiều dài khoảng 560 met và hiếm sân có par 6.

Trong khi chơi, có thể do tay nghề, cũng có thể do may mắn mà người chơi hoàn thành Under Par (một lỗ golf với ít số gậy hơn). Tuy nhiên điều này hầu như là bất khả thi với chúng ta, vì thế đa số đều cần nhiều hơn số par tiêu chuẩn, hay trong Golf còn gọi là Over Par.

Xem thêm: Hướng dẫn cách tính điểm Golf cho người mới đúng nhất

Một số thuật ngữ khác trong Golf

– Birdie: Được hiểu khi Golf thủ hoàn thành lỗ golf ít hơn 1 gậy so với par tiêu chuẩn.

– Bogey: Được hiểu là golf thủ phải dùng quá 1 gậy so với số gậy tiêu chuẩn để bóng vào lỗ.

– Eagle: Dùng để tính điểm khi đạt Under par 2 gậy cho 1 hố golf.

Par trong golf là điểm gậy để kết thúc một lỗ golf
Par trong golf là điểm gậy để kết thúc một lỗ golf

2. Par của riêng một lỗ

Giả sử ta có lỗ Golf thứ N và suy nghĩ về nó, đó là một lỗ par-3. Như vậy ta sẽ hiểu là số gậy một Golf thủ cần phải hoàn thành là 3.

Luật Golf mới nhất quy định, giá trị để biểu thị par của mỗi một lỗ riêng biệt gồm số gậy đưa bóng lên green và hai gậy PUTT trên green của từng hố.
Ví dụ 1 lỗ Par 3 golfers dự là sẽ cần 1 cú đánh để bóng lên green và 2 PUTT, tổng là 3 gậy để hoàn thành được lỗ golf. Cách tính tương tự cho par-4 và par-5.

3. Par tiêu chuẩn của sân golf

Sân Golf có 18 lỗ, par sẽ được dự kiến để hoàn thành hết một vòng trên sân. Có thể đạt đến 74 Par với sân Golf lớn và phổ biến là par-70 hay par-72. Thường sẽ có quy định cho các sân Golf tiêu chuẩn như bốn lỗ par-3, mười lỗ par-4 và bốn lỗ par-5, tổng par sẽ là 72.

Đôi khi sẽ có sự thay đổi tùy vào thiết kế của sân, vì thế số gậy tiêu chuẩn cũng sẽ khác nhau, dẫn đến độ dài hố có gậy tiêu chuẩn cũng khác nhau. Như vậy bạn cũng đã hiểu rõ hơn par trong golf là gì rồi đúng không.

Par tiêu chuẩn của sân golf tùy vào thiết kế sân
Par tiêu chuẩn của sân golf tùy vào thiết kế sân

Nhắc tới Golf là nhắc đến môn thể thao rất được giới thượng lưu yêu thích. Còn khi nhắc đến bóng đá là nhắc đến môn thể thao được toàn thế giới yêu thích. Đến với bóng đá người hâm mộ sẽ được hào mình vào một thế giới cuồng nhiệt sôi động kịch tính với những giài đấu hấp dẫn. Nhất là khi giải Ngoại hạng anh diên ra – giải đấu quy tụ những đội bóng tên tuổi hiện nay. Chính vì thế nhu cầu cập nhật kết quả của người hâm mộ cũng ngày càng tăng cao.

Là kênh bóng đá số 1 hiện nay, BaotinbongVn ra đời, liên tục cập nhật kq bd nha chính xác nhất hôm nay. Người hâm mộ chỉ cần truy cập website sẽ được cập nhật những thông tin chính xác nhất của giải đấu bóng đá hàng đầu hiện nay.

4. Cách tính điểm par trong golf

Một golf thủ vào green có par-4 với hai gậy, đưa bóng vào hố với 2 PUTT để đạt Par. Golf thủ có 1 cú GIR tốt hay green in regulation nếu vẫn còn ít nhất hai putt mà bóng đã đến green. Golf thủ sẽ khó có được Par nếu để lỡ GIR và ngược lại, các golfers kỳ cự sẽ thường có tỉ lệ GIR cao.

Nên tính khoảng cách tính từ tee đến green để phân loại par. Độ dốc của mặt đất cũng ảnh hưởng đến quãng đường lăn của bóng. Nếu gặp trường hợp có vật cản hoặc chỗ ngoặt, các golf thủ có thể thay đổi hướng bóng hay đánh bóng vượt qua chướng ngại vật tại fairway thuộc sân Golf nằm giữa green và Tee.

Nếu đánh nhiều gậy hơn số gậy tiêu chuẩn là 1 gậy gọi là bogey, 2 gậy sẽ gọi là double boge, 3 gậy gọi là triple bogey và nhiều hơn 4 gậy khi đó là double par. Đánh ít hơn 1 gậy tiêu chuẩn là birdie và ít hơn 2 gậy thì được gọi là eagle.

Cụm từ quen thuộc “hole in one” nghĩa là đánh duy nhất 1 gậy vào lỗ, thường xảy ra với những hố ngắn. Handicaps của người chơi là điểm chênh lệch so với điểm chuẩn (72) trong cả 10 vòng chơi. Handicaps < 10 bạn là người chơi quá tuyệt vời rồi.

Xem thêm: Kỹ thuật chip golf chuẩn xác cho người mới chơi

Cách tính điểm par trong golf
Cách tính điểm par trong golf

Như vậy bài viết đã giải nghĩa cụm từ par trong golf là gì, hy vọng có thể giúp bạn đọc hiểu thêm về bộ môn thể thao hấp dẫn này. Chúc bạn có những mốc chinh phục mới trong môn thể thao mà mình yêu thích.

Back To Top