Giải Ngoại Hạng Anh có bao nhiêu vòng thi đấu?

thumbnail

Bóng đá ngày càng phát triển và chiếm được cảm tình lớn trong lòng người hâm mộ. Vì thế, giải đấu lớn Ngoại Hạng Anh cũng không ngoại lệ. Vậy bạn có biết Ngoại Hạng Anh có bao nhiêu vòng đấu không? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

1. Đôi nét về giải đấu Ngoại Hạng Anh

Giải Ngoại Hạng Anh là gì?

Ngoại Hạng Anh là giải đấu bóng đá chuyên nghiệp cấp cao nhất tại Anh. Giải đấu này còn có tên gọi khác là English Premier League hoặc EPL. Đây được coi là một trong những giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh, được nhiều người hâm mộ quan tâm, theo dõi hằng năm. Hơn nữ thu về lợi nhuận không ít từ những nguồn đầu tư và quảng cáo…

Lịch sử hình thành giải đấu Ngoại Hạng Anh

Bóng đá đã từng rất phát triển tại Anh. Tuy nhiên có thời kỳ bóng đá Anh xuống cấp trầm trọng và bị cấm chơi tại các giải châu u trong 5 năm.

Năm 1991, một hiệp ước về hình thành giải đấu cao nhất nước Anh ra đời. Năm 1992, cái tên Premier League ra đời, hơn nữa còn được phát sóng bản quyền nhằm mục đích mang lại lợi nhuận cao.

Trước kia, khái niệm hình thành Big 4 do có 4 câu lạc bộ liên tục đứng đầu bảng xếp hạng là Liverpool, Manchester United, Chelsea và Arsenal. Sau đó có thêm 2 đội là Tottenham và Manchester City, hình thành nên khái niệm Big 6.

Kể từ đó, giải đấu này được tổ chức mỗi năm một lần và nhận được nhiều ủng hộ của người hâm mộ trên toàn thế giới. Vậy ngoại hạng anh có bao nhiêu vòng thi đấu? Cùng tìm hiểu tiếp trong bài viết.

Giải đấu Ngoại Hạng Anh có bao nhiêu vòng

Giải đấu Ngoại Hạng Anh có bao nhiêu vòng

2. Ngoại hạng anh có bao nhiêu vòng?

Quy định về thời gian, vòng đấu

Giải bóng đá Ngoại hạng Anh thi đấu vòng tròn tính điểm, áp dụng với hệ thống lên xuống hạng ở mỗi mùa giải. Thường diễn ra vào tháng 8 hằng năm và kết thúc vào tháng 5 năm sau.

Có 38 vòng đấu và 380 trận được diễn ra. Bình thường, các trận đấu thường diễn ra vào cuối tuần, tuy nhiên vẫn có một số trường hợp ngoại lệ thi đấu giữa tuần.

Số đội tham dự

Trước năm 1995, số đội bóng tham dự giải đấu này khá nhiều. Sau đó FIFA yêu cầu giảm số CLB và số trận đấu xuống. Hiện nay giải Ngoại Hạng Anh chỉ còn 20 đội được tham dự mỗi mùa.

Điển hình là một số câu lạc bộ như: Everton, Aston Villa, Arsenal, Burnley, Birmingham City, Leicester City, Liverpool, Manchester United, Newcastle United, Norwich City, Southampton, Watford, Tottenham, Chelsea…

Các đội bóng tham dự Ngoại Hạng Anh

Các đội bóng tham dự Ngoại Hạng Anh

Thể thức thi đấu

Thể thức thi đấu là vòng tròn tính điểm. Mỗi câu lạc bộ sẽ thi đấu theo vòng tròn 2 lượt với đội đối thủ. Như vậy sẽ diễn ra một trận trên sân khách và một trận tại sân nhà. Như vậy giải Ngoại Hạng Anh có tất cả 38 trận đấu trong một mùa giải.

Cách thức tính điểm

Đội dành chiến thắng sẽ được 3 điểm, hòa 1 điểm và thua không có điểm nào. Sau đó tính điểm cuối cùng mà các đội dành được. Đội nào có số điểm cao nhất sẽ dành chiến thắng chung cuộc và nhận chiếc cup danh giá.

Nếu có 2 đội cùng số điểm, sẽ xét đến số bàn thắng đã được ghi và hiệu số bàn thắng.

Cách tính điểm Ngoại Hạng Anh

Cách tính điểm Ngoại Hạng Anh

Thăng hạng và xuống hạng

Giải Ngoại Hạng Anh quy định chặt chẽ về quy định thăng hạng và xuống hạng.

Quy định đội xuống hạng

Kết thúc mùa giải, ba đội xếp cuối bảng sẽ phải xuống chơi giải League Championship. Vì vậy các đội đều thi đấu rất máu lửa, cũng có một số đội thi đấu để trụ hạng.

Xem thêm: Top 10 cầu thủ đắt giá nhất Ngoại Hạng Anh

World cup là gì? Các thông tin về giải bóng đá vô địch thế giới

Quy định đội lên hạng

Ba đội dẫn đầu bảng sẽ giành vé tham dự vòng bảng Champions League (cup C1) mùa sau. Đội thứ 4 phải đá 1 trận play-off để dành suất tham gia. Đội xếp thứ 5 trên bảng xếp hạng Premier League sẽ được tham gia Europa League. Hai suất tham dự C2 còn lại dành cho đội vô địch League Cup và FA Cup.

Có thể lên tới 5 đội tham dự Champions League. Vì theo quy định, quán quân Champions League mùa trước sẽ được vào thi đấu Champions League mùa sau, không kể thứ hạng trên bảng xếp hạng.

Đội lên hạng sẽ tham dự Champions League

Đội lên hạng sẽ tham dự Champions League

3. Một số kỷ lục tại giải Ngoại Hạng Anh

– Manchester United đang là đội có số lần vô địch nhiều nhất: 20 lần.
– Liverpool đứng thứ 2 với 19 lần vô địch, tiếp theo là Arsenal với 13 lần vô địch.
– Mới đây Liverpool vô địch giải Ngoại Hạng Anh sau 30 năm chờ đợi và sớm tới 7 vòng đấu.

Manchester United là đội vô địch Ngoại Hạng Anh nhiều nhất

Manchester United là đội vô địch Ngoại Hạng Anh nhiều nhất

Như vậy, bài viết đã giải thích câu hỏi Ngoại Hạng Anh có bao nhiêu vòng. Hy vọng cung cấp thêm những thông tin bổ ích cho bạn đọc. Cùng đón đọc những bài viết tiếp theo tại website để hiểu thêm về giải đấu này cũng như các giải đấu khác trên thế giới.

Back To Top