Luật thi đấu bóng đá futsal trong nhà mới nhất hiện nay

thumbnail

Trước khi tiến hành chơi môn thể thao bóng đá futsal bạn cần phải nắm vững kiến thức cơ bản về luật bóng đá futsal. Luật bóng đá futsal có rất nhiều điều luật, vì vậy việc ghi nhớ toàn bộ những điều luật đó không phải chuyện dễ dàng. Cùng football-heroes.net tìm hiểu một số điều luật bóng đá futsal cơ bản ở bài viết dưới đây nhé!

Luật thi đấu futsal do liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) hoặc hiệp hội bóng đá trong nhà thế giới (AMF) tổ chức. Luật thi đấu futsal 5 người có thể được lựa chọn trong khuôn khổ cho phép để thích hợp với mỗi giải đấu và mỗi địa phương.

Luật bóng đá futsal 5 người – Số lượng cầu thủ thi đấu

Mỗi trận đấu bóng đá futsal 5 người sẽ có hai đội tham gia thi đấu. Mỗi đội sẽ có 5 cầu thủ thi đấu trong đó có 1 thủ môn. Khi đó, nếu mỗi đội còn ít hơn 3 cầu thủ thì trận đấu sẽ bị hủy.

Trong bất cứ một trận đấu futsal nào của một giải đấu chính thức do FIFA điều hành thì cầu thủ dự bị đều được thay thế cho các cầu thủ trong sân. Số lượng cầu thủ dự bị tối đa trong một đội là 7 người. Bên cạnh đó, số lần thay đổi cầu thủ dự bị (tính cả thủ môn) trong một trận đấu futsal không hạn chế.

luật bóng đá futsal mới nhất 2016
Luật thi đấu bóng đá futsal 5 người mới nhất

Quy định về cầu thủ thay thế

Những cầu thủ đã bị thay ra sân vẫn được quyền vào lại sân thi đấu để thay thế cho các cầu thủ khác. Việc thay đổi cầu thủ dự bị có thể được tiến hành khi bóng ở trong cuộc hoặc ngoài cuộc. Tuy nhiên, việc thay đổi cầu thủ cần được thực hiện đúng theo các quy định sau đây:

  • Cầu thủ bị thay thế phải nhanh chóng rời sân qua khu vực thay cầu thủ của đội mình.
  • Cầu thủ được thay thế sẽ vào từ khu vực thay cầu thủ của đội mình và chờ cầu thủ bị thay thế hoàn toàn ra khỏi sân thì mới được vào.
  • Việc cho phép các cầu thủ dự bị tham gia thi đấu hay không là quyết định của trọng tài

Luật fusal về cầu thủ thay thế cho thủ môn

Cũng giống như các điều luật futsal cho thủ môn và các cầu thủ bóng đá khác thì luật thủ môn futsal quy định: cầu thủ nào cũng có thể thay thế vị trí của thủ môn.

Nếu như các cầu thủ dự bị vào sân sai cách, trọng tài hoàn toàn có quyền áp dụng các hình thức xử phạt đối với đội bóng. Các huấn luyện viên và ban lãnh đạo hoàn toàn có thể chỉ dẫn các chiến thuật và kỹ thuật bóng đá futsal cho các cầu thủ trong một trận bóng. Tuy nhiên đặc biệt không được cản trở cầu thủ của đội bạn. Trọng tài khi làm nhiệm vụ trên sân phải hết sức công bằng và cư xử đúng mực.

Luật futsal mới nhất quy định về thời gian thi đấu

Theo quy định của luật bóng đá futsal, mỗi trận đấu bao gồm 2 hiệp thi đấu, mỗi hiệp sẽ có 20 phút. Mỗi đội còn ít hơn 3 cầu thủ thì trận đấu sẽ bị hủy. Việc theo dõi thời gian từng trận đấu do trọng tài bấm giờ quy định. Đặc biệt ngay trước khi kết thúc mỗi hiệp đấu nếu như đội bóng được hưởng quả phạt đền hoặc đá phạt trực tiếp thì hiệp đấu đó sẽ được kéo dài hơn so với 40 phút thi đấu.

Thời gian hội ý trong một hiệp đấu là 1 phút, trọng tài bấm giờ cho phép đội bóng hội ý khi bóng ra ngoài cuộc bằng ký hiệu hoặc tiếng còi khác với trọng tài chính. Thời gian nghỉ giữa 2 hiệp không quá 15 phút, nếu như trọng tài bấm giờ không có mặt ở đó thì huấn luyện viên có thể yêu cầu trọng tài chính thời gian hội ý cho đội.

Bắt đầu và bắt đầu lại trận đấu trong luật futsal 5 người

Trước khi bắt đầu trận đấu, việc lựa chọn sân hoặc bóng phải được xác định bằng cách tung đồng tiền. Đội được quyền ưu tiên sẽ được chọn cầu môn mà đội mình tấn công trong hiệp 1 của trận đấu. Đội còn lại sẽ được quyền phát bóng để bắt đầu trận đấu. Và đội chọn sân sẽ được đá quả bóng để bắt đầu hiệp 2 khi đổi sân.

luật futsal 2015 quy định việc thay thế các cầu thủ trên sân
Luật futsal quy định việc thay thế các cầu thủ trên sân

Giao bóng cũng chính là tín hiệu bắt đầu trận đấu, khi quả bóng đi trực tiếp vào cầu môn bàn thắng chính thức hợp lệ. Trước khi giao bóng, tất cả các cầu thủ của hai đội phải đứng trên phần sân của mình. Cầu thủ không trực tiếp giao bóng phải đứng cách xa bóng ít nhất 3m cho đến khi bóng được đưa vào cuộc. Trọng tài sẽ thổi còi bắt đầu trận đấu và sau mỗi bàn thắng đội thua được đá quả giao bóng để bắt đầu lại trận đấu.

Bóng chày là một trong số những môn thể thao mới nhưng thu hút được số lượng lớn người theo dõi hiện nay. Việc tìm hiểu luật và cách ném bóng chày là vô cùng cần thiết để làm quen và thi đấu với bộ môn bóng chày.

Trong trường hợp cầu thủ giao bóng chạm bóng 2 lần liên tiếp trước khi bóng được đá hoặc chạm bởi 1 cầu thủ khác thì đội đối phương được hưởng quả phạt gián tiếp tại điểm phạm lỗi.

Bóng trong cuộc và bóng ngoài cuộc của luật bóng đá futsal mới nhất

Bóng ngoài cuộc là khi bóng vượt hẳn khỏi đường biên dọc hoặc biên ngang ở mặt đất trên không sau khi tiếng còi dừng trận đấu của trọng tài hoặc khi bóng trạm trần nhà. Không phải các trường hợp trên là bóng trong cuộc. Trong suốt thời gian thi đấu bóng bật từ cột dọc, xà ngang của khung thành vào gôn hay bật vào san từ trọng tài chính hoặc trọng tài thứ hai đứng trong sân đều được coi là bóng trong sân.

Lỗi và cách thức xử phạt của luật thủ môn futsal
Lỗi và cách thức xử phạt của luật bóng đá futsal

Khi trận đấu bóng đá futsal diễn ra trong sân có mái che, nếu như bóng chạm trần thì trận đấu sẽ tạm dừng và bắt đầu bằng quả đá biên cho đội còn lại. Và quả đá biên sẽ được thực hiện tại điểm trên đường biên dọc gần nơi có bóng chạm trần nhất. Độ cao tối thiểu của trần nhà thi đấu bóng futsal là 4m.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về luật thi đấu bóng đá futsal mới nhất, nếu như muốn tìm hiểu kỹ hơn về bộ môn này, hãy liên hệ với chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top