Luật công bằng tài chính và những thông tin về điều luật của UEFA mà bạn nên biết

thumbnail

Luật công bằng tài chính được UEFA ban hành từ mùa giải 2013/2014. Mục đích thành lập luật này chính là muốn để bóng đá luôn công bằng và giúp các CLB tránh được tình trạng khủng hoảng. Vậy bạn đã biết gì về luật công bằng tài chính này chưa và những ưu nhược điểm của nó sau khi được áp dụng là gì? Liệu còn những hạn chế nào khi chính thức áp dụng vào bóng đá thế giới.

1. Bạn hiểu thế nào về luật công bằng tài chính?

Luật công bằng tài chính được UEFA ban hành năm 2009. Nội dung điều luật này chủ yếu nói về việc các câu lạc bộ chi tiêu các điều khoản liên quan đến bóng đá. Họ không được phép thua lỗ quá số tiền là 45 triệu Euro trong thời gian là 3 năm. Hay các đội bóng không được tiêu số tiền nhiều hơn lợi nhuận mà họ kiếm được. Nếu như các CLB vi phạm luật này sẽ bị UEFA phạt bằng các hình phạt khác nhau.

Mục đích của việc đưa ra các điều luật này đó là tránh các câu lạc bộ sẽ phải đối mặt với tình trạng thua lỗ. Đây cũng là điều luật ban hành để các đội bóng sẽ không tập trung quá nhiều cầu thủ xuất sắc. Như vậy các trận đấu tại các giải bóng đá châu Âu sẽ được diễn ra công bằng và đảm bảo tính hấp dẫn hơn.

   Luật công bằng tài chính được UEFA ban hành năm 2009

Luật công bằng tài chính được UEFA ban hành năm 2009

2. Những đội bóng nào trên thế giới đã bị phạt bởi luật công bằng tài chính?

Năm 2013, UEFA chính thức được áp dụng vào 1 mùa giải Champion League. Và câu lạc bộ đầu tiên vi phạm và bị phạt đó là Man City và PSG. Được biết số tiền phạt mà 2 đội bóng này nhận được rất lớn. Tuy nhiên, họ chỉ phải đóng trước 20 triệu Euro. Số tiền còn lại sẽ bị phạt theo mức án treo.

Mặc dù trước đó, Chủ tịch UEFA là Platini đã đưa ra rất nhiều các hình phạt. Ví dụ như tiền phạt cao hay cấm đội bóng thi đấu tại các giải đấu. Nhưng nhìn chung, đây đều là các câu lạc bộ lớn trên thế giới. Và tất nhiên họ luôn muốn chiêu mộ các cầu thủ xuất sắc nhất để cống hiến cho đội bóng. Và nếu giải vô địch châu Âu mà thiếu vắng những đội bóng lớn sẽ mất đi tính hấp dẫn. Từ đó giảm lượng người hâm mộ và thu nhập đối với chính giải đấu.

Man City và PSG bị phạt bởi vi phạm luật tài chính công bằng

Man City và PSG bị phạt bởi vi phạm luật tài chính công bằng

3. Luật công bằng tài chính có phải điều luật răn đe khắt khe đối với các CLB?

Luật công bằng tài chính trước khi được phát hành và đưa ra thực thi mang lại tính răn đe rất cao. Tuy nhiên, khi chính thức đưa vào xử phạt thì nó lại có rất nhiều bất cập.
Đối với các đội bóng lớn, số tiền phạt mà họ nhận được không quá lớn. Bởi khi có được các cầu thủ xuất sắc thì các mùa giải sau chắc chắn họ sẽ thu được các khoản lợi nhuận khá cao. Đó không chỉ là giá trị về thành tích mà còn các giá trị thương mại khác.

Các câu lạc bộ lớn châu Âu không lo ngại luật công bằng tài chính

Các câu lạc bộ lớn châu Âu không lo ngại luật công bằng tài chính

Xem thêm:

Hướng dẫn chi tiết cách tham gia dự đoán bóng đá trúng thưởng

Top 10 cô vợ cầu thủ đẹp nhất thế giới khiến dân mạng dậy sóng

4. Những ưu nhược điểm của luật công bằng tài chính trong bóng đá

Ưu điểm

– Tạo được tính công bằng cho các đội bóng. Sẽ không có đội hình nào quá mạnh nếu không được phép chi mạnh tay để mua các cầu thủ xuất sắc. Như vậy các trận đấu sẽ hấp dẫn hơn mà không có đội bóng nào quá mạnh.

– Tránh tình trạng các câu lạc bộ gặp phải vấn đề thiếu hụt tài chính quá nhiều dẫn đến phá sản.

Nhược điểm

– Xét về vấn đề mua bán và chuyển nhượng các cầu thủ. Nếu 1 đội bóng cần các cầu thủ xuất sắc thì tất nhiên họ không thể mua được với số tiền nhỏ. Chính vì vậy việc chi 1 số tiền lớn để có được các cầu thủ xuất sắc về cống hiến cho đội bóng của họ là điều tất nhiên.

Ví dụ ở mùa giải 2017/2018, để có được sự phục vụ của Neymar. Và tất nhiên số tiền mà họ bỏ ra là rất lớn(222 triệu Euro). Đây cũng được coi là mức chuyển nhượng lớn nhất trong lịch sử bóng đá thế giới.

– Đối với các câu lạc bộ nhỏ, nếu để mua được 1 cầu thủ tốt thì họ đã phải bỏ ra 1 số tiền lớn. Không những thế họ còn bị 1 khoản phạt từ điều luật công bằng tài chính mà UEFA đưa ra.

PSG mạnh tay chi ra số tiền lớn đề có Neymar bất chấp luật công bằng tài chính

PSG mạnh tay chi ra số tiền lớn đề có Neymar bất chấp luật công bằng tài chính

Những ảnh hưởng của luật công bằng tài chính đối với các câu lạc bộ

Có thể đối với các câu lạc bộ lớn như MC và PSG thì số tiền đó chả ảnh hưởng gì đến thu nhập của họ. Tuy nhiên đối với các đội bóng nhỏ thì không như vậy. Nếu phải bỏ ra số tiền lớn gồm cả tiền phạt và tiền mua cầu thủ thì giá trị lên đến là rất cao. Như vậy đã gián tiếp làm tăng khoảng cách giữa các đội bóng giàu nghèo.

Có 1 trường hợp nữa mà chủ tịch UEFA không nghĩ tới đó là nếu các đội bóng yếu hơn vì không có tài chính mà không mua các cầu thủ. Còn các đội bóng đã mạnh sẵn thì họ chả ngại gì để chi ra số tiền lớn để thu về “kho báu” cho đội bóng của mình. Như vậy cuộc cạnh tranh tại các giải đấu chắc chắn sẽ chỉ còn lại những kẻ mạnh.

Nói như vậy để thấy dù luật công bằng tài chính được đưa ra với mục đích giúp bóng đá được công bằng và ổn định tài chính. Tuy nhiên còn rất nhiều vấn đề trong quá trình thực thi các điều luật mà nó không đảm bảo được tính công bằng.

Back To Top