Luật chơi bóng bầu dục Mỹ và những kiến thức tổng hợp về bộ môn này

thumbnail

Bóng bầu dục Mỹ hay còn được biết đến là bóng đá kiểu Mỹ. Đây là môn thể thao thi đấu theo thể thức đồng đội và được người dân tại đây rất ưa chuộng. Thậm chí sức hấp dẫn của chúng còn hơn cả bóng đá và ngang hàng cùng với bóng rổ. Vậy luật chơi bóng bầu dục Mỹ được tiến hành như thế nào? Chúng có khác gì với luật chơi của các môn thể thao bóng khác hay không? Cùng football-heroes.net tìm hiểu nhé!

Luật chơi bóng bầu dục Mỹ
Luật chơi bóng bầu dục Mỹ

Một số thông tin tổng hợp về bóng bầu dục Mỹ

Bóng bầu dục là môn thể thao gồm 2 đội thi đấu, mỗi đội có 15 cầu thủ dự thi. Quả bóng khi các cầu thủ chơi sẽ có dạng hình bầu dục và nặng từ 382 đến 425g. Khi chơi mọi người sẽ được chơi trên sân cỏ có chiều dài khoảng 95m đến 100m. Khoảng cách này được tính bằng yards và cụ thể là 100 yards chia làm 20 phần. Mỗi phần như vậy gồm 5 yards và được đánh dấu bằng 19 vạch màu trắng nằm ngang trên sân.

Cột gôn được trồng chính giữa chiều ngang của sân với chiều cao 10 feet. Phía trên cầu gôn được bắc 1 thanh dài 18 feet 6 inches. Hai đâu thanh là 2 thanh dọc cao 30 feet.

Bạn có biết cột bóng rổ cao bao nhiêu m không? Hãy đọc bài viết: Kích thước cột bóng rổ cao bao nhiêu m này để biết câu trả lời nhé!

Bóng bầu dục Mỹ xuất phát từ các trường trung học và đại học ở Mỹ. Trận đấu đầu tiên của môn thể thao này được diễn ra vào năm 1986. Đây là trận đấu giữa ĐH Rutgers và Princeton thi đấu theo luật bóng bầu dục sơ khai. Tức là chơi theo hình thức ném chứ không được mang bóng chạy.

Đến những năm 1870, các trường ĐH bắt đầu áp dụng luật chơi bóng Rugby. Luật chơi này cho phép người chơi mang bóng chạy. Đến năm 1880, Walter Camp – cha đẻ của bóng bầu dục Mỹ đã viết bộ luật chơi bóng bầu dục Mỹ. Cho đến ngày nay bộ luật này vẫn được thực hiện và khác biệt hẳn so với bóng Rugby ở Anh.

Luật chơi bóng bầu dục Mỹ

Luật chơi bóng bầu dục Mỹ không quá phức tạp như các bạn nghĩ. Thông thường khi chơi bóng bầu dục sẽ phân thành 2 đội chính đội tấn công và đội phòng thủ. Đội tấn công sẽ có 4 lần chơi và phải tìm cách để đưa bóng của mình tiến về sân đội bạn. Tổng cộng các lần tiến về phải ghi được 10 yards mà mỗi yard như vậy tương đương 0.91m. Nếu sau 4 lần chơi mà đội tấn công không tiến về đội đổi thủ được 10 yards thì phải nhường bóng. Nhường ở đây chính là phải giao bóng lại cho đội bạn tấn công.

Chơi bóng bầu dục
Chơi bóng bầu dục

Một khi nhượng bóng cho đội bạn thì bây giờ luật chơi bóng bầu dục sẽ bắt đầu thay đổi.  Sự thay đổi này chủ yếu thay đổi ở cục diện của trận đấu. Bây giờ đội bạn sẽ rút toàn bộ cầu thủ phòng thủ ra ngoài và thay vào 11 cầu thủ tấn công. Còn đội tấn công thì làm ngược lại. Tức là bây giờ họ sẽ thay đổi 11 cầu thủ tấn công thành 11 cầu thủ phòng ngự.

Thông thường nếu trong lần chơi này mà đội tấn công được 10 yard thì sẽ được thêm 4 lần chơi nữa. Cứ như vậy, nếu đội tấn công đưa thêm bóng đến vạch cuối sân đối thủ thì sẽ được 6 điểm – Touch down.

Sau mỗi lần ghi điểm từ 7 điểm Touch Down và 3 điểm Field Goal thì tiếp tục thay đổi luật chơi bóng bầu dục. Bây giờ đội tấn công phải trả bóng lại cho đội bạn bằng cách đá bóng từ giữa sân. Lúc này đội bạn sẽ tấn công và đội mình sẽ phòng thủ.

Bạn đang tìm kiếm địa chỉ bán vợt bóng bàn cũ giá rẻ chất lượng thì hãy tham khảo ngay một số địa chỉ bán vợt bóng bàn cũ này nhé!

Một số lưu ý trong luật chơi bóng bầu dục Mỹ

Mặc dù nhìn chung, luật chơi bóng bầu dục Mỹ không quá phức tạp và khó khăn. Tuy nhiên không phải là không có những lưu ý cho bộ luật này.

Phòng ngự khi chơi bóng bầu dục
Phòng ngự khi chơi bóng bầu dục
  • Một lần chơi, cầu thủ hai đội đều xếp hàng tại điểm lấy bóng và chụm đầu vào nhau. Tất cả các cầu thủ 2 đội không được vượt qua vạch xuất phát sân phần đội bạn.
  • Bóng phát ra cho đội tấn công phải được chuyền cho cầu thủ chuyên chuyền bóng.
  • Khi phòng thủ, đội phòng thủ có thể sử dụng mọi cách để tấn công đưa bóng tiến lên. Chẳng hạn như ôm, kéo áo, nắm tay, vật hoặc lao cả người vào. Tuy nhiên không được chặn người bằng chân và đấm vào người cầm bóng
  • Lúc tấn công, cầu thủ chuyền bóng chuyền sai địa chỉ và đến đội đối thủ thì gọi là Turn Over. Bây giờ ngay lập tức quyền tấn công sẽ đổi cho đội bán mà không cần đến 4 lần chơi.

Luật chơi bóng bầu dục Mỹ như thế nào? Bài viết trên đã phân tích và giải đáp cho bạn. Chắc hẳn ngay bây giờ bạn đã nắm rõ cho mình được câu trả lời hoàn hảo rồi nhỉ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top