Luật thi đấu bóng bàn và những kiến thức cơ bản về bộ môn bóng bàn

thumbnail

Bất kỳ 1 bộ môn thể thao nào trong thi đấu cũng cần có những luật lệ bắt buộc cần nắm rõ. Vậy luật bóng bàn mới nhất hiện nay là gì? Những thông tin cơ bản và nguyên tắc chung nhất của môn bóng nhựa này ra sao. Cùng football-heroes.net khám phá để hiểu rõ hơn nhé.

Quy định luật bóng bàn mới nhất 

Lưu ý luật bóng bàn đánh đôi
Lưu ý luật chơi bóng bàn đánh đôi

Đây là những quy định mà yêu cầu người chơi phải tuân theo, tất cả đảm bảo được sự công bằng trong thi đấu và giao lưu vui chơi hằng ngày.

Luật giao bóng bàn

Người dành quyền giao bóng, sẽ là người ưu tiên được điểm trước. Tuy nhiên cũng có 1 hạn chế là cách giao bóng rất khó. Nếu không cẩn thận có thể bị trừ điểm ngược lại cho người giao bóng nếu phạm lỗi thi đấu.

Kỹ thuật đánh bóng bàn xoáy là một trong những bí quyết để giúp bạn đánh bại đối thủ. Vậy bạn đã biết cách áp dụng kỹ thuật đánh bóng bàn xoáy chưa? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Tư thế giao bóng cũng cần chuẩn, trong luật bóng bàn mới nhất thì người giao 1 tay cầm bóng và 1 tay cầm vợt. Vị trí đứng gia bóng cũng cần có 1 khoảng cách nhất định với bàn bóng. Cầm bóng theo phương thẳng đứng, cách xa ít nhất 16cm, thời gian chờ 5 giây mới được phát bóng. Sau 5 giây, tay cầm vợt phải chạm được vào quả bóng đưa bóng qua lưới tấn công đối thủ. Bóng qua lưới mới được tính là giao bóng thành công. Lưu ý khi giao bóng đó là trái bóng phải nảy lên mặt bàn của mỗi bên ít nhất một lần. Nếu không sẽ giao bóng lại từ đầu.

Quy định về đổi giao bóng trong luật thi đấu bóng bàn

Cách giao đối bóng tốt và hiệu quả nhất
Cách giao đối bóng tốt và hiệu quả nhất

Nếu như người giao bóng ban đầu phạm lỗi ( như bóng không qua lưới hay tay chạm bóng..). Thì lúc này bóng sẽ thuộc về tay đối thủ có quyền giao bóng và được tính thêm 1 điểm cộng.

Việc giao bóng sẽ được cố định ở 1 người, khi nào ghi được 2 điểm thì quyền giao bóng sẽ thuộc về người còn lại. Tỉ số được phân định nếu điểm số cách nhau là 2 điểm.

Khi hết thời gian thi đấu mà vẫn chưa phân định thắng thua, người ta sẽ tiến hành thi đấu thêm hiệp phụ. Trong hiệp phụ này, ai đạt trước hai điểm người đó chiến thắng.

Trong luật bóng bàn đánh đôi, việc giao bóng cũng được thực hiện tương tự. Ví dụ trong trường hợp thi đấu của 2 đội A và B. Nếu đội A được quyền giao bóng trước, đến khi được 2 điểm thì quyền giao bóng sẽ về đội B, lần lượt như thế cho đến hết phiên đấu.

Cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về luật thi đấu bóng chuyền hơi và những kiến thức cơ bản về bóng chuyền nhé!

Những kiến thức cơ bản về bóng bàn bạn có biết?

Trong thi đấu bóng bàn người ta thường sử dụng đồng xu sấp – ngửa để lựa chọn đội thi trước. Đây cũng là cách đảm bảo được yếu tố khách quan trong luật thi đấu bóng bàn. Hay trong những trận đấu quan trọng, người ta cũng tiến hành vật tay để quyết định được đội đi trước. Quyền lợi của người được đi trước là có quyền giao bóng và dễ dàng ghi điểm hơn so với đi sau. Ngoài ra, còn 1 số kiến thức cơ bản nữa về môn bóng bàn, cụ thể như:

Các kỹ thuật cắt bóng bàn
Các kỹ thuật cắt bóng bàn

Về đánh bóng bàn

Là cách 2 vận động viên tiến hành chơi bóng với nhau. Luân phiên đánh và cắt bóng qua lại. Người này hết phiên sẽ đến người khác. Khi chơi cần đảm bảo yếu tố bóng qua lưới, đập vào bàn của đối phương. Và tiến hành đỡ và trả bóng được ít nhất hai lần.

Cách cầm vợt

Có hai cách cầm vợt chính là cầm vợt dọc và cầm vợt ngang. Đối với cách cầm vợt dọc thì ngón trỏ được sử dụng là chủ yếu, áp vào cột vợt. Các ngón còn lại ôm và giữ cán vợt nhẹ nhàng thoải mái để giao bóng thuận lợi hơn.

Còn một cách khác, là cầm vợt ngang, thường sử dụng ngón tay cái, áp sát vào phần cán cốt vợt. Phần ngón trỏ phía sau cột vợt, các ngón còn lại ôm thân cột tự nhiên. Cầm vợt thoải mái nhưng vẫn chắc chắn để các đường bóng đi được thuận nhất

Kỹ năng khi đánh bóng hiệu quả

Để có hiệu quả cao trong thi đấu, thì việc nắm rõ các phương pháp đánh bóng là vô cùng quan trọng. Luôn giữ bóng chắc tay, vung một góc vừa phải khoảng 30 độ. Lực đánh bóng nhẹ vừa đủ giúp bóng qua lưới, không quá mạnh sẽ gây ra lỗi không đập được vào bàn đối phương. Tiến hành giao bóng qua lại liên tục ít nhất hai lần.

Như vậy để chơi được bóng bàn tốt, thì ngoài việc nắm được luật bóng bàn cơ bản. Các bạn cũng cần lưu tầm đến những luật bóng bàn mới nhất. Bởi đây là điều kiện tiên quyết đảm bảo quyền lợi của mình trong quá trình chơi và thi đấu nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top