5 phút để nắm vững luật thi đấu bóng chuyền mới nhất hiện nay

thumbnail

Top 5 điểm mới trong luật thi đấu bóng chuyền dưới đây phần nào sẽ giúp bạn hiểu hơn về môn bóng đang lên ngôi gần đây. Đồng thời cũng giúp bạn trở thành người chơi sáng suốt nhất. Cùng http://www.football-heroes.net khám phá 5 luật bóng chuyền mới nhất hiện nay.

Luật bóng chuyền mới nhất khi phát bóng

Đảm bảo luật bóng chuyền trong quá trình thi đấu
Đảm bảo luật bóng chuyền trong quá trình thi đấu

Khi phát bóng đi, bóng phải rời khỏi tay người phát thì mới được thực hiện thao tác đỡ và đánh bóng sang đối phương. Nếu bóng chưa rời tay mà bạn đã thực hiện các thao tác khác thì là lỗi dính bóng. Thường là sẽ phạt điểm hoặc thẻ vàng trong thi đấu.

Quyết định thi đấu trước và cầm quyền giao bóng dựa vào bốc thăm do trọng tài làm chủ. Đội bốc thắng sẽ được đi trước và giành quyền giao bóng trước.

Vận động viên phát bóng phải đứng đúng quy định phát bóng của mình. Nếu dẫm vạch là phạm luật và bóng ra ngoài thì không được tính điểm. Chỉ tiến hành phát bóng và đánh bóng sau khi kết thúc tiếng còi bảo hiệu quả trọng tài tầm 8 giây. Đội phát không được dùng bất kỳ hành động nào che chắn không cho đối phương quan sát người phát và đường bay.

Để đảm bảo tính công bằng cho tất cả các trò chơi thì không thể thiếu luật thi đấu. Vậy luật bóng chuyền hơi được áp dụng những gì? Cùng tìm hiểu nhé!

Về luật đánh bóng

Trong luật bóng chuyền bãi biển mỗi đội được phép chạm bóng 3 lần tấn công đối thủ. Một VĐV không được phép chạm bóng quá 2 lần trong 1 trận đấu.

Việc sử dụng nhiều bộ phận khác nhau trên cơ thể để đỡ bóng và giữ bóng cũng được cho phép trong thi đấu. Tuy nhiên thời gian giữ và hoãn bóng không được quá lâu nhé.

Người vừa dính lỗi chạm bóng không được phép chuyền bóng ngay trong trận đấu. Nếu một đội chạm bóng 4 lần liền (trừ chắn bóng) phạm lỗi 4 lần chạm bóng. Luật bóng chuyền cũng quy định, các tư thế đánh bóng sai và phạm lỗi là:

  •  Đứng không đúng trọng tâm và vướng lối dính bóng cơ bản ( thời gian giữ bóng quá lâu)
  • Tư thế đệm bóng tay không cân và chuẩn cơ bản

 Khi bóng bay sang sân đối phương

Nắm lòng luật bóng chuyền mới nhất 2019
Nắm lòng luật chơi bóng chuyền mới nhất 2019

Giao bóng thành công qua sân khi bóng nằm trong khu vực thi đấu của đội bạn. Không được qua vách ngăn cách hay đường truyền ang- ten của sân đối thủ.

Khi đánh bóng và giao bóng sang sân đối thủ, có quyền chạm lưới. Nếu đường bóng thấp và có nguy cơ chạm đất. VĐV khác có thể hỗ trợ đánh bóng sang bên đối phương. Bóng chạm ăng-ten, vào phần lưới ăng-ten hay là khu vực ngồi của khán giả hoặc bất kỳ vật gì đều là ngoài sân đều không được tính điểm .

Việc truyền bóng được tiếp diễn và luân phiên giữa hai đội khi bóng không vượt quá mặt phẳng của sân hay chạm đất.

Bạn có biết diện tích là bao nhiêu và những tiêu chuẩn sân bóng chuyền là gì không? Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Qua đường giữa sân và chạm lưới

Vượt đường giữa sân là lúc bất kỳ bộ phần nào của cơ thể sang và chạm sân bên kia khi đang thi đấu là phạm lỗi qua đường giữa sân. Trừ trường hợp 1 bàn tay, 2 bàn tay, 1 bàn chân, 2 bàn chân chưa sang toàn bộ.

Quá trình chơi bóng của hai đội trên sân cần lưu ý. Bất kỳ bộ phận cơ thể nào của VĐV cũng không được chạm lưới. Nếu chạm lưới là sai luật. Trong lúc giao bóng, bóng chạm lưới mà vẫn sang sân đối phương thì vẫn được tính điểm.

Bóng đối phương đánh vào lưới chạm vận động viên đội bạn thì không tính lỗi đội bạn chạm lưới. Đây là 1 trong những quy định về luật bóng chuyền mới nhất.

Đánh tấn công

Chú ý cách đánh tấn công phòng thủ trong thi đấu
Chú ý cách đánh tấn công phòng thủ trong thi đấu

Đánh bóng trực tiếp cùng những thao tác đập bóng, bỏ nhỏ, chuyền bóng, đệm bóng. Là cách đánh tấn công đối thủ để ghi điểm nhanh chóng.

Thực hiện tấn công bóng hầu hết các vận động viên đều có thể thực hiện. Ngay cả những VĐV đứng sau, tuy nhiên khi bật nhảy đập bóng chân không được dẫm hoặc vượt vạch quá 2m. Nếu dẫm vào vạch sẽ bị tính là có lỗi và sẽ trừ điểm.

Đối với những vận động viên ở khu 2m. Không được chuyền bóng lên cao, mà tiến hành chuyền bóng ngang lưới qua sân của đối phương. Bởi mỗi vận động viên sẽ có những hạn chế đường bóng riêng, không được vượt và lạm quyền nhau.

Để có được hiệu quả trong tập luyện rèn luyện sức khỏe hằng ngày hay thi đấu thì việc nắm rõ được các điểm luật bóng chuyền mới nhất là vô cùng quan trọng. Hơn nữa, nó cũng giúp ích rất nhiều nếu bạn có nhu cầu theo con đường thi đấu và trở thành 1 vận động viên chuyên nghiệp của môn thể thao hơi này.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top