Luật thi đấu bóng chuyền hơi và những kiến thức cơ bản về bóng chuyền

thumbnail

Thời gian gần đây, môn thể thao rèn luyện sức khỏe và thể chất bóng chuyền hơi không chỉ được các bạn trẻ ưa chuộng. Mà lứa tuổi trung niên cũng rất ưa chuộng món bóng này. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ được luật bóng chuyền hơi và kiến thức cơ bản của chúng. Cụ thể hóa cho bạn đọc, football-heroes.net giới thiệu tất tần tật luật luật thi đấu bóng chuyền hơi cho bạn cùng tham khảo nhé.

Những luật bóng chuyền hơi cơ bản

Tìm hiểu luật chơi bóng chuyền hơi
Tìm hiểu luật chơi bóng chuyền hơi

Trong thi đấu hay vui chơi giải trí, thì việc đảm bảo tuân thủ luật chơi là vô cùng cần thiết. Lưu ý về sân bóng, đội bóng và vận động viên thi đấu để là người hiểu luật chơi bóng chuyền hơi nhất nhé.

Sân bóng

Sân chơi bóng chuyền cần bằng phẳng, hình chữ nhật và có kích thước 6x12m. Khu vực xung quanh thoáng và rộng rãi, bán kính 5m không có vật cản để đảm bảo an toàn trong thi đấu và hiệu quả khi chơi.

Mặt săn cần nhẵn, không có gạch đá là tốt nhất. Khoảng cách lưới giữa 2 đội cần cân nhau (khoảng 6m). Trụ lưới chiều cao cố định là 2m. Phân định sân, giải ngăn cách bằng vôi trắng chuyên nghiệp. Khu vực phát bóng cũng được kẻ sẵn để tránh nhầm lẫn và sai sót trong quá trình thi đấu.

Bất kỳ bộ môn thể thao nào cũng có luật thi đấu riêng của nó. Luật thi đấu ra đời để đảm bảo sự công bằng cho các đội chơi. Vậy luật bóng bàn mới nhất là gì? Cùng tìm hiểu nhé!

Quy định về đội bóng

Các thành viên chính thức của đội bóng chuyền là 10 vận động viên, 1 huấn luyện viên, 1 lãnh đội. Mỗi hiệp thi đấu chỉ được 5 vđv ra sân. Đội trưởng mỗi đội cần đeo băng đỏ ở tay, hoặc cài vào trước ngực để bất kỳ ai cũng có thể quan sát thấy. Khi thi đấu cần làm theo sự hướng dẫn và chỉ đạo của đội trưởng trên sân.

Huấn luyện viên và vận động viên

Luật thi đấu bóng chuyền hơi cơ bản cần lưu ý gì?
Luật bóng chuyền hơi cơ bản cần lưu ý gì?

Cả HLV và VĐV đều phải nắm rõ luật chơi bóng chuyền hơi. Đảm bảo chuẩn mực và nghiêm túc nhất trong suốt quá trình thi đấu.

Sắp xếp đội hình thi đấu theo quy đinh. Thông thương gồm hàng trước có 3 người, hàng sau có 2 người, vị trí hàng sau 2 người.  Vị trí khi đã được báo cần được giữ nguyên trong suốt quá trình thi đấu diễn ra.

Thời gian hội ý giữa huấn luyện viên và các vận động viên chỉ diễn ra trong vòng 1 phút. Đội thi đấu sẽ không được hội ý nếu trọng tài không cho phép.

Thay người tối đa mỗi hiệp là 5 người, và việc thay người cũng cần sự thông qua của trọng tài trận đấu.

Tìm hiểu những kiến thức cơ bản về bóng chuyền

Ngoài những luật bóng chuyền hơi mới nhất và cơ bản nêu trên. Thì bạn cũng cần nắm rõ những kiến thức và hiểu sâu hơn về môn bóng chuyền này để chơi tốt nhất.

Bạn đã biết môn bóng chuyền bãi biển có những luật thi đấu nào chư? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về luật bóng chuyền bãi biển nhé!

Cách chơi và tính điểm trên sân

Mỗi trận đấu bóng chuyền diễn ra thường tiến hành bằng cách bốc thăm tìm ra đội đi trước. Thời gian nghỉ giữa mỗi hiệp là khác nhau. Thường là từ 3 đến 15 phút. Thời gian nghỉ được quyết định bởi đội thắng.

Cũng có thể tiến hành chơi hiệp nháp ( hay hiệp phụ) để dành quyền giao bóng và quyền quyết định thời gian nghỉ. Đội nào giành trước 8 điểm thường là đội thắng và có quyền quyết định nghỉ hay chơi, và thời gian hội ý. Tỷ số này cũng quyết định thời gian nghỉ chấn thương của đội bạn. Vì thế thắng được hiệp phụ hay hiệp nháp này cũng mang lại rất nhiều lợi thế cho những đội thi đấu bóng chuyền nhé.

Kết quả trận đấu

Lưu ý về luật đánh bóng chuyền hơi
Lưu ý về luật đánh bóng chuyền hơi

Mốc tính điểm thi đấu tại 2 hiệp đầu của mỗi đội là 25 điểm. Đội nào có điểm tối đa sớm nhất đội đó thắng. Đối với hiệp 3 là 15 điểm. Đội nào dẫn trước và cách đối phương liền 2 điểm là đội thắng hiệp. Kết quả thắng sẽ thuộc về đội có 2/3 số trận thắng.

Đối với thi đấu bóng chuyền hơi, đội nào có thành viên đến muộn, hủy thi, hay đội đó đến muộn mà lý do không thuyết phục. Thì kết quả thắng chung cuộc sẽ dành cho đội còn lại.

Thông số của bóng chuyền hơi

  • chất liệu: cấu tạo là nhựa mềm hoặc cao su
  • Màu sắc: thường là màu vàng và màu xanh sọc vàng
  • Chu vi: 80 – 83 cm
  • Khối lượng: nhẹ, chỉ khoảng 100 – 120gr
  • Độ căng: đạt độ căng chuẩn trong thi đầu với độ nảy lên tới 1m, là những tiêu chuẩn cơ bản trong thi đấu.

Ngoài ra còn các yếu tố về trang phục , số thành viên tối đa mỗi đội, quy định phát bóng ăn điểm… là những yếu tố cơ bản về luật bóng chuyền hơi. Tìm hiểu và áp dụng cho đúng để mang lại hiệu quả cao trong thi đấu và vui chơi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top