Luật bóng chày và các thuật ngữ bóng chày cho người mới chơi

thumbnail

Bóng chày là môn thể thao phổ biến và được yêu thích rộng rãi ở Mỹ và một số nước Châu Âu. Hiện nay chúng chưa thực sự phổ biến tại Việt Nam và châu Á. Nhưng với những người có niềm đam mê với môn thể thao này thì không thể không biết luật chơi bóng chày và các thuật ngữ bóng chày cơ bản. Cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về luật chơi và các thuật ngữ bóng chày ở bài viết dưới đây nhé!

Luật chơi môn bóng chày

Để tham gia chơi bóng chày, bạn cần nắm vững luật chơi cũng như chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết khi luyện tập và thi đấu. Từ các luật chơi đơn giản từ khi hình thành đến nay luật bóng chày đã hoàn thiện đầy đủ hơn, đảm bảo cuộc chơi diễn ra công bằng và thú vị.

Dụng cụ và kích thước sân bóng chày

Luật chơi bóng chày quy định rất rõ ràng về kích thước sân bóng và dụng cụ bóng chày. Tùy theo hình thức chơi bóng chày ở các giải đấu hay trường học khác nhau sẽ có kích thước sân bóng khác nhau. Tuy nhiên chúng đều theo một quy chuẩn nhất định cho nam và nữ. Dụng cụ sử dụng trong môn bóng chày không thể thiếu đó là gậy bóng chày, quả bóng chày và găng tay. Lựa chọn chất liệu và kích thước gậy bóng chày, găng tay và quả bóng phù hợp quyết định đến phần trăm thành công cao của trận đấu bóng chày.

Sân bóng thiết kế hình vuông bởi 4 góc sắp xếp đều nhau. Chiều dài các cạnh là 27.4m dành cho nam và 18.2m dành cho nữ. Bao quanh sân bóng chày có phần hình cánh quạt có kích thước 99m ở hai bên cùng với cung tròn nối hai đầu vạch giới hạn lại với nhau có bán kính khoảng 122m.

luat choi bong chay cơ bản
Luật chơi bóng chày cơ bản

Bóng chày đội nào được chơi trước?

Câu hỏi được nhiều người đặt ra nhất khi tìm hiểu luật chơi bóng chày đó là bóng chày đội nào được chơi trước? Để lí giải câu hỏi này, bạn cần phải nắm thật vững được luật chơi bóng chày .

Trong bóng chày người ra phân ra thành 2 đội: đội khách và đội chủ nhà. Đội khách sẽ được quyền tấn công trước trong khi đó đội chủ nhà sẽ là đội phòng thủ. Chính sự cạnh tranh của hai đội bóng sẽ làm nên một trận đấu kịch tính và hấp dẫn.

Theo luat bong chay đội nào được chơi trước
Theo luật bóng chày đội nào được chơi trước

Một đội bóng gồm 9 người tương ứng với 9 vị trí. Theo quy định của luật bóng chày cơ bản thì trận đấu sẽ có 9 hiệp. Mục tiêu của người chơi bóng chày là ghi được càng nhiều điểm trước đối thủ càng tốt. Trong bóng chày, điểm số được gọi với cái tên Run (1 Run = 1 điểm). Run được tính là hợp lệ khi cầu thủ đó tấn công đi qua tất cả các gôn mà không bị cản lại tại thành hình vuông gọi là kim cương.

Luật bóng chày cũng không quá khó để cầu thủ nắm bắt được. Tuy nhiên, muốn giành được thắng lợi thì người chơi phải có sự chuẩn kỹ lưỡng cũng như luyện tập tích cực trước mỗi trận đấu.

Các thuật ngữ bóng chày cơ bản

Để có thể chơi tốt bộ môn bóng chày, bạn cần phải nắm vững các thuật ngữ cơ bản của chúng. Nếu như muốn theo dõi các trận bóng chày chuyên nghiệp của nước ngoài nóng hổi, bạn không thể nào chờ bản dịch và phân tích vai trò của từng vị trí.

Các thuật ngữ bóng chày trong thi đấu
Các thuật ngữ bóng chày trong thi đấu

Sau đây là những thuật ngữ cơ bản trong bóng chày bạn cần biết:

 • Player : Cầu thủ bóng chày
 • Pitcher: Người ném bóng chày
 • Batter: Người đánh bóng chày
 • Catcher: Người đỡ bóng chày
 • First base: Chốt vị trí gôn 1
 • Second base: Chốt vị trí gôn 2
 • Third base: Chốt vị trí gôn 3
 • At bat: Một lượt đánh bóng chày
 • Save: Cầu thủ phía đội bạn chiếm gôn an toàn
 • Out: Batter bị loại khi không kịp quay trở về chiếm gôn
 • Runner: Người chạy về chiếm gôn
 • A base hit: Một cú đánh thành công, là khi batter chạy về chiếm gôn
 • A triple: Sau khi đánh, người đánh sẽ chạy về gôn số 3
 • Home – run: Đây là cú ăn điểm trực tiếp. Cú đánh này khiến bóng bay ra ngoài sân, người đánh được quyền chạy một vòng sân
 • Double play: Cả hai người cùng bị loại trong 1 trận đấu
 • Triple play: khi có 3 người bị loại trong 1 trận đấu
 • Stealth: Từ chỉ hành động cướp gôn
 • Strike & Strike out: Khi người đánh bóng vung gậy đánh mà không trúng hoặc trúng nhưng bóng bay ra ngoài vùng danh giới thi đấu được tính là 1 strike (3 ttrike liên tiếp = 1 Strike out).
 • Fly out: Bên tấn công đánh chính xác vào quả bóng nhưng bị đội bạn bắt được khi chưa chạm đất.
 • Ground out: Đội tấn công đánh trúng mà để đội phòng ngự bắt được và ném về phía gôn trước khi người đánh bánh chạy về phía gôn
 • Tag out: Bóng đã đánh trúng và chạy được đến căn cứ mà bị đối phương người đang giữ bóng chạm vào người.

Bóng chày chắc hẳn là môn thể thao còn khá xa lạ với những người hâm mộ Việt Nam. Tuy nhiên đối với người hâm mộ trên thế giới thì đây lại là môn thể thao vô cùng được yêu thích đặc biệt là ở các quốc gia như Hàn Quốc và Mỹ…,xem bóng chày hay chơi bóng chày đều mang đến những cảm xúc vô cùng tuyệt vời cho những khán giả. Cũng giống như khi bạn xem bóng đá hay cập nhật các kết quả vô địch quốc gia đức mới nhất tại TructiepVip, bạn sẽ cảm thấy thoải mái vì có được cho mình những tin tức vô cùng nhanh chóng và chính xác.

Trên đây là những thông tin cơ bản về luật chơi bóng chày và các thuật ngữ cơ bản trong bóng chày. Nếu như muốn tìm hiểu thêm thông tin về bộ môn hấp dẫn này, hãy liên hệ với football-heroes.net nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top