Tìm hiểu vị trí Libero bóng đá – Có vai trò như thế nào?

thumbnail

Libero bóng đá là thuật ngữ chỉ một vị trí quan trọng trong bóng đá với những quy định riêng biệt. Vậy những cầu thủ sẽ chơi như thế nào khi ở trong vị trí Libero? Vai trò đặc biệt của Libero trong bóng đá là gì? Bài viết dưới đây sẽ cùng bạn giải đáp những thắc mắc này!

Libero bóng đá là gì?

Libero bóng đá là thuật ngữ riêng được sử dụng trong bộ môn bóng đá xuất hiện từ những năm 70 của thế kỷ XX. Thuật ngữ này ám chỉ người có vị trí quan trọng nhất trên sân và có những thay đổi nhanh chóng ngay trong trận đấu. Libero có thể là trung vệ hoặc hậu vệ đá ở vị trí trung tâm với lối chơi tự do không giống với chiến thuật mà HLV đưa ra. Tuy nhiên một Libero vẫn cần tuân theo những quy định của luật bóng đá đưa ra. 

Libero bóng đá là gì?

Libero bóng đá là gì?

Các cầu thủ giữ vị trí Libero thường sở hữu khả năng phòng ngự tốt, tạo nên những pha phản công để ghi bàn thắng. Trong trường hợp có khoảng trống các cầu thủ chơi trong vị trí Libero hoàn toàn có thể ghi bàn. Hiện nay các cầu thủ được huấn luyện để chơi giỏi ở nhiều hoặc một vị trí như Libero. 

Sự phát triển và thoái trào của Libero

Sự phát triển của Libero phát triển qua nhiều giai đoạn lịch sử. Tiêu biểu các huyền thoại như: Franco Baresi,  Franz Beckenbauer, Gaetano Scirea, Lothar Matthaeus… Sự phát triển này cũng gắn liền với phát triển sơ đồ phòng ngự Catenaccio. 

Libero thăng hoa trong những năm 70 của thế kỷ trước và thoái trào khi luật việt vị xuất hiện và thay đổi. Khi đó vị trí Libero trở thành cản trở dâng cao và bắt bẫy việt vị của đội bóng. Chính vì vậy nó được loại bỏ bởi tất cả các HLV nổi tiếng cho tới nay. 

Sự phát triển của Libero trong bóng đá những năm 70

Sự phát triển của Libero trong bóng đá những năm 70

Đặc điểm của các cầu thủ Libero

Để nhận biết một Libero chính hiệu trong mỗi trận đấu bạn cần căn cứ vào những tiêu chí cụ thể như sau:

Vị trí

Libero thường chơi ở vị trí trung tâm, thấp hơn hệ thống phòng ngự và trên thủ môn. Bởi có khả năng phòng thủ tốt nên thường là trung vệ hoặc hậu vệ, còn tiền vệ hoặc tiền đạo sẽ ít giữ vị trí Libero. Khi lựa chọn Libero cho đôi các huấn luyện viên thường cân nhắc khá kỹ càng.

Kỹ năng thi đấu

Các cầu thủ đảm nhận vai trò Libero thường chơi linh hoạt ở nhiều vị trí khác nhau nên cần có nhiều kỹ năng. Đó là sự kết hợp của một cái nhìn nhạy bén, phán đoán nhanh các tình huống để có cơ hội, thay đổi từ tấn công sang phòng thủ và ngược lại.

Phong cách thi đấu

Các cầu thủ giữ vai trò Libero thường chơi với phong cách tự do, không bị ép buộc bởi bất kỳ một lối chơi nào. Cầu thủ Libero có thể chặn trước thủ môn bảo vệ khung thành như trung vệ, có khi lại tấn công và ghi bàn như tiền vệ. Như vậy có thể nói Libero là cầu thủ có lối chơi linh hoạt và đa dạng nhất trong đội bóng. 

Đặc điểm vị trí Libero

Đặc điểm vị trí Libero

Vai trò của các cầu thủ Libero

Các cầu thủ Libero với nhiệm vụ có vẻ khá đơn giản và không quan trọng trên sân vì họ chơi khá tùy hứng. Tuy nhiên vị trí này cũng khá quan trọng tùy thuộc vào những vị trí chơi như sau:

Vị trí tiền vệ

Cầu thủ chơi Libero ở vị trí tiền vệ sẽ tham gia tranh và cản bóng ở khu vực giữa sân không có gì khác biệt với các vị trí tiền vệ khác. Trong những pha nguy hiểm cầu thủ Libero sẽ hỗ trợ các cầu thủ khác để ghi bàn thay vì tạo ra bàn thắng.

Vị trí hậu vệ

Libero ở vị trí hậu vệ sẽ đứng thấp hơn hậu vệ với nhiệm vụ chặn bóng từ các pha tấn công của đối thủ. Các cầu thủ sẽ chơi ở vị trí sân nhà, khi gặp tình huống nguy hiểm sẽ cùng với hậu vệ tạo thành lớp phòng ngự cản phá bóng vào khung thành đội nhà.

Vai trò vị trí libero trong bóng đá

Vai trò vị trí libero trong bóng đá

Vị trí tiền đạo

Vị trí tiền đạo thường không chơi bóng vì họ ít có cơ hội. Yêu cầu với vị trí này là những cầu thủ cần có sự linh hoạt và lối chơi có chuyên môn cao. Muốn giành chiến thắng cần có một đội bóng với khả năng linh hoạt tấn công và phòng thủ.

Chơi ở mọi vị trí

Một Libero có thể chơi ở mọi vị trí trên sân. Tuy nhiên cầu thủ đó cần có một thể lực tốt về việc di chuyển nhiều sẽ khiến cầu thủ đó nhanh chóng bị kiệt sức. Khi ở giwuax sân cầu thủ Libero có thể làm tiền vệ, khi ở sân nhà có thể làm mắt xích của hàng phòng ngự cản phá tấn công đối thủ.

Trong bài viết trên đây chúng tôi đã giúp bạn có cái nhìn khái quát nhất về Vai trò của Libero bóng đá. Đừng quên truy cập trang web mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích và thú vị.

Back To Top