Kỹ thuật ném bóng rổ chính xác cho người mới

thumbnail

Khi chơi bóng rổ, các kỹ thuật ném bóng rổ chuẩn xác vô cùng quan trọng. Người chơi cần phải chăm chỉ rèn luyện mới có thể nâng cao tay nghề. Những hướng dẫn dưới đây có thể giúp bạn xem lại tư thế tay cầm bóng chính xác để có được những kỹ thuật chuẩn nhất. Mời các bạn cùng tham khảo bài viết.

1. Cách ném bóng rổ thật sao cho thật chính xác

Yếu tố dẫn đến ném bóng thiếu chính xác

Trước hết là do kỹ thuật không đạt, các động tác phối hợp chưa nhịp nhàng, ra lực tay không đủ và đánh giá tình huống chưa chuẩn… là những yếu tố ảnh hưởng đến việc ném bóng kém chính xác.

Tư thế ném bóng

Chân phải giữ cân bằng, rộng ngang vai , đầu gối hơi trùng lấy lực cho cú ném. Mắt hướng về rổ. Có thể nhích chân và tay thuận ném bóng hơn về phía trước. Trọng tâm đổ dồn vào chân phía trước.

Động tác tay

Đây là động tác hết sức quan trọng, các ngón tay xoải rộng. Bóng để giữa lòng bàn tay nhưng không áp sát vào bóng. Ngón trỏ và ngón giữa đặt ở trung tâm quả bóng. Có thể lấy lỗ bơm hơi của quả bóng là vị trí tâm.

Mục tiêu ném bóng

Chắc chắn mục tiêu là rổ bóng đúng không nào? Nhưng có 2 vị trí bóng cần chạm đến là vành hay lòng rổ. Tất nhiên lòng rổ luôn là vị trí được yêu tiên nhất. Việc xác định mục tiêu giúp bạn có những cú ném chuẩn xác và mang về điểm số cho đội.

Giai đoạn thực hiện

Đưa bóng lên trước trán nghiêng về bên tay ném. Tay ném đỡ bóng, vai hướng rổ, khuỷu tay hạ thấp, tay còn lại xòe rộng để giữ chếch bên quả bóng.

Khi đã có tư thế ổn, trọng tâm hạ thấp, chân đạp đất tạo lực qua thân tới tay. Khi cánh tay gần duỗi hết cỡ thì các ngón tay phải dùng hết sức đưa bóng hướng rổ. Ngón trỏ và ngón giữa tiếp xúc với bóng cuối cùng.

Một số lỗi hay mắc

– Ném bóng ra ngoài
Khắc phục: Luyện tập ném bóng vào rổ tại chỗ với nhiều cự ly khác nhau.

– Bóng đi thấp
Khắc phục: Khi ném, dùng hết sức của tay và khủy tay hướng về trước, đẩy lên cao.\

Xem thêm: Kích thước sân bóng rổ theo tiêu chuẩn là bao nhiêu?

Cách ném bóng rổ chính xác

Cách ném bóng rổ chính xác

2. Kỹ thuật ném bóng rổ

Ném bóng rổ bằng một tay

Đây là cách phổ biến để ném bóng vào rổ khi ở khoảng cách trung bình. Nhìn có vẻ dễ nhưng khó đưa bóng trúng đích.

Tư thế: 2 chân lệch nhau một chút, trọng tâm dồn trước, bóng để trước ngực, các ngón tay mở rộng. Tay ném để dưới quả bóng, đưa bóng ngang vai, trọng tâm hạ thấp. Dùng sức cánh tay đẩy bóng vào rổ.

Ném bóng rổ bằng một tay

Ném bóng rổ bằng một tay

Ném bóng rổ bằng 2 tay trước ngực

Thường dùng trong các trường hợp ném bóng từ xa, không vướng đối thủ. Hai chân rộng bằng vai, song song hoặc lệch nhau 1 chút, đầu gối khụy. Ngón tay xòe, 2 tay giữ bóng chếch về phía sau, cổ tay thả lỏng đẩy bóng về phía trước.

Chân đạp mạnh đẩy người về trước, bóng dâng trước ngực thì xoay cổ tay vào trong, sau đó duỗi mạnh tay về trước. Dùng các đầu ngón tay đẩy bóng đi.

Ném bóng rổ bằng 2 tay trước ngực

Ném bóng rổ bằng 2 tay trước ngực

Ném bóng rổ bằng một tay trên cao

Thường xuất hiện khoảng 70% trong trận đấu. Phương pháp này sử dụng sức bật nhảy và ở cự ly gần hoặc trung bình.

Chân đứng rộng bằng vai, khụy gối, bóng để ngang thắt lưng. Khi ném, chân đạp mạnh, tay chuyền bóng từ thắt lưng lên đầu, tay trái giữ bóng. Bóng hướng vào rổ, tay trái rời bóng khi tay phải duỗi thẳng.

Chú ý khi bật nhảy: Trước khi nhảy phải nhanh và dứt khoát tránh đối thủ nhảy cản phá. Thường các vận động viên chuyên nghiệp sẽ thực hiện động tác bật nhảy giả. Muốn ném bóng rổ chính xác phải biết giữ thăng bằng tốt trên không. Nhảy thẳng lên, không nên lao về phía trước.

Ném bóng rổ bằng một tay trên cao

Ném bóng rổ bằng một tay trên cao

Di động ném bóng rổ bằng 1 tay trên cao

Thường thực hiện khi khoảng cách gần rổ và ít có cản phá, mức độ hiệu quả cao. Khi có bóng, 2 tay giữ bóng ngang thắt lưng, chân trái giậm nhảy, đùi phải nâng lên, đưa bóng lên vai, dùng sức cổ tay và ngón tay đưa bóng đi, tay trái rời bóng. Kết thúc động tác, 2 chân cùng chạm đất.

Di động ném bóng bằng một tay dưới thấp

Thường dùng khi đang ở tốc độ cao, bắt bóng ở xa rổ và không có đối thủ chắn. Tương tự ném bóng rổ bằng một tay nhưng khi đưa bóng từ thắt lưng lên, bàn tay phải ngửa ra.

Ném bóng rổ di động bằng hai tay dưới thấp

Có thể dùng ở mọi hướng bóng. Hai bàn tay đỡ bên dưới quả bóng, ngửa ra. Khi đạt được độ cao như mong muốn, dùng hết sức của ngón tay và cổ tay đẩy bóng đi.
Sai lầm thường mắc: Bước chân sai hoặc phạm luật khi chạy bước. Vội vàng ném bóng dẫn đến bóng đi không chuẩn xác. Hai tay ra bóng không được thẳng.

Ném bóng rổ di động bằng hai tay dưới thấp

Ném bóng rổ di động bằng hai tay dưới thấp

Ném rổ 1 tay móc xoáy, di chuyển 2 bước

Hay dùng khi tấn công đột ngột, hoặc di chuyển quá so với rổ. Khi đã vươn đến điểm cao thích hợp, xoay cổ tay chiều kim đồng hồ và vẩy bóng cho chạm bảng, bóng bật lại vào rổ.
Sai lầm, hay mắc: Bước sai chân hoặc không xoay được cổ tay, các động tác phối hợp chưa nhịp nhàng…

Mức độ quan trọng của kỹ thuật ném bóng rổ

Nắm được các kỹ thuật ném bóng rổ cơ bản giúp người chơi có thể chuyền bóng, dẫn bóng, bắt bóng hiệu quả và có thể tấn công, ném bóng vào rổ chính xác. Thực hiện các pha bóng từ các vị trí khác nhau hay khi bị đối thủ ép chặt.

3. Bí quyết để ném bóng rổ chuẩn xác

Điều này đơn giản thôi, chỉ cần cải thiện các vấn đề sau:

– Tập luyện các tư thế ném bóng thành thạo.
– Quan sát và phán đoán kỹ trước khi thực hiện ném bóng.
– Nên khắc phục những sai lầm thường gặp bằng cách luyện tập lại các động tác thật chuẩn.
– Xác định mục tiêu và kỹ thuật cần thực hiện.
– Tham khảo, xem các vận động viên nổi tiếng, chuyên nghiệp chơi bóng.

Xem thêm: Một trận bóng rổ có mấy hiệp? Thời gian thi đấu mỗi hiệp

Xem các VĐV nổi tiếng chơi bóng rổ để cải thiện cách chơi

Xem các VĐV nổi tiếng chơi bóng rổ để cải thiện cách chơi

Như vậy bài viết đã hướng dẫn chi tiết các kỹ thuật ném bóng rổ chuẩn xác cho người mới. Hy vọng bạn có thêm kiến thức cho bản thân và sớm chinh phục bộ môn thể thao mà mình yêu thích.

Back To Top