Top 7 kỹ thuật đá bóng cơ bản cho người mới bắt đầu

thumbnail

Kỹ thuật đá bóng cơ bản dành cho người mới bắt đầu hiện này rất đa dạng. Tuy nhiên những kỹ thuật chính xác và được các cầu thủ thường xuyên tập luyện để nâng cao kỹ thuật thì còn ít người biết đến. Hãy cùng chúng tôi đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu chi tiết nhé!

Top 7 kỹ thuật đá bóng cơ bản dành cho người mới bắt đầu

Những kỹ thuật cơ bản trong bóng đá hiện nay không chỉ dành cho người lớn mà cho hầu hết mọi độ tuổi mà ai ai cũng cần biết từ mới bắt đầu cho đến chuyên nghiệp và cao nhất là siêu chuyên nghiệp. Cụ thể như sau:

Khởi động

Bài học đầu tiên của kỹ thuật bóng đá cơ bản đó chính là khởi động. Dù là trong bộ môn bóng đá hay các môn thể thao khác thì trong quá trình tập luyện, việc khởi động nắm vai trò rất quan trọng. Động tác này bao gồm:

– Thực hiện chạy tại chỗ và nâng cao đùi

– Thực hiện chạy bộ chậm

– Thực hiện xoay người

– Thực hiện kéo giãn cơ và ép thẳng

Ngoài ra còn có các bài tập như tập đu xà đơn hay các bài nhảy cóc để giúp tăng cường thể lực hay chiều cao một cách hiệu quả.

Khởi động trước khi luyện tập rất quan trọng

Khởi động trước khi luyện tập rất quan trọng

Kỹ thuật tâng bóng

Kỹ thuật tâng bóng cũng là một trong những kỹ thuật đá bóng cơ bản quan trọng. Khi thực hiện tâng bóng nhiều sẽ giúp cho các cầu thủ cảm giác bóng và đỡ bóng chuẩn hơn. Ngoài ra còn có thể kiểm soát bóng theo ý mình một cách dễ dàng nhất.

Kỹ thuật tâng bóng trong bóng đá

Kỹ thuật tâng bóng trong bóng đá

Kỹ thuật đỡ bóng

Đây là kỹ thuật mà các cầu thủ ai cũng phải thực hiện được nhằm giúp cầu thủ có những chuyền chuẩn hay qua người một cách khéo léo và thực hiện những cú sút chuẩn vào gôn. Nếu không thực hiện tốt kỹ thuật này sẽ làm mất bóng và gây ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả trận đấu.

Kỹ thuật đỡ bóng trong bóng đá

Kỹ thuật đỡ bóng trong bóng đá

Kỹ thuật dẫn bóng

Khi thực hiện kỹ thuật dẫn bóng này, các cầu thủ có thể lựa chọn dẫn bóng bằng lòng bàn chân, mu giữa bàn chân, mu ngoài bàn chân hay mu trong bàn chân. Mỗi cách đều có thể đem lại tính hiệu quả nhất định khi dẫn bóng giúp cho các cầu thủ có thể dễ dàng hơn trong việc quan sát đối phương và che bóng khi có tranh cướp bóng.

Kỹ thuật dẫn bóng trong bóng đá

Kỹ thuật dẫn bóng trong bóng đá

Kỹ thuật di chuyển bóng 

Nguyên lý cơ bản khi thực hiện kỹ thuật di chuyển bóng đó chính là chạy, dừng đột ngột, bật nhảy và đi bộ. Đây được coi là kỹ thuật bóng đá cơ bản nhất mà các cầu thủ cần học. Kỹ thuật này giúp cho các cầu thủ có thể có những bước đi một cách chắc chắn với trái bóng.

Kỹ thuật đá bóng cơ bản - Di chuyển bóng

Kỹ thuật đá bóng cơ bản – Di chuyển bóng

Kỹ thuật đánh đầu

Kỹ thuật đánh đầu này là kỹ thuật mà hầu hết các thủ môn đều sợ bởi khi thực hiện động tác này thì khiến cho thủ môn không thể đoán trước được hướng bóng. Tuy nhiên để có thể thực hiện kỹ thuật này thì các cầu thủ cần thường xuyên luyện tập bật nhảy, lấy đá và đón bóng. 

   Kỹ thuật đánh đầu trong bóng đá

Kỹ thuật đánh đầu trong bóng đá

Kỹ thuật động tác giả

Đây được coi là một trong những kỹ thuật cơ bản trong bóng đá được sử dụng nhiều nhất hiện nay giúp đánh lừa đối phương và tạo nên một trận đấu đầy hấp dẫn. Dù có rất nhiều cách thực hiện động tác giả khác nhau nhưng các cầu thủ vẫn cần tự tin vào bản thân và thực hiện thật trôi chảy, trông như thật. Điều này sẽ giúp đối phương bị hoa mắt và rối trí.

Kỹ thuật động tác giả trong bóng đá

Kỹ thuật động tác giả trong bóng đá

Một số kỹ thuật bóng đá cơ bản khác

Kỹ thuật đá bóng bằng lòng bàn chân

Thực hiện chạy vuông góc với bóng, chân trụ song song và dùng lòng bàn chân để tiếp xúc bóng. Kỹ thuật này được ứng dụng liên tục khi người chơi di chuyển và thực hiện sút bằng lòng bàn chân. 

Đồng thời cũng có thể thực hiện nâng cao hơn: sút bóng xoáy, cứa lòng….

Kỹ thuật đá bóng bằng mu bàn chân

Thực hiện chạy vuông góc cùng bóng và chân trụ song song bóng. Dùng mu bàn chân tiếp xúc bóng tùy theo lực với mục đích cụ thể. Sút bóng hoặc đá bóng bằng mu bàn chân là kỹ thuật cơ bản và thông dụng nhất. Kỹ thuật đơn giản và khá thông dụng trong nhiều trường hợp. 

Kỹ thuật chuyền bóng

Là kỹ thuật cơ bản và khá đơn giản để áp dụng trong các trận đấu. Có 2 kỹ thuật chuyền bóng cơ bản là chuyền ngắn và chuyền dài. 

Chuyền ngắn sử dụng lòng bàn chân để thực hiện chuyền chính xác.

Chuyền dài với đường truyền thấp để đủ qua đối thủ. Người chơi cần dùng mu bàn chân và đá mạnh vào bóng. 

Chuyền bóng là một trong các kỹ thuật đá bóng cơ bản và rất đơn giản, nhưng làm sao để chính xác và đủ lực thì bạn cần phải tập luyện thường xuyên.

Để luyện tập cần có 2 người trở lên và chuyền qua lại cho nhau lấy cảm giác với bóng rồi di chuyển chạy chỗ và căn bóng chuyền chính xác. 

Một số kỹ thuật bóng đá cơ bản

Một số kỹ thuật bóng đá cơ bản

Kỹ thuật khống chế bóng

Bao gồm 3 kỹ thuật cơ bản là khống chế bóng sệt, khống chế bóng bằng ngực và chặn bóng bổng. 

Với khống chế bóng sệt dùng lòng bàn chân, má ngoài hoặc gầm giày để hãm tốc độ của bóng.

Với khống chế bóng bằng ngực, định hướng bóng bay tới, hai chân rộng bằng vai và dùng ngực, vai hãm xung bóng và di chuyển bóng theo hướng mong muốn.

Chặn bóng bổng có thể kết hợp các bộ phận đầu, vai ngực, đùi, chân… để hãm xung của trái bóng. Sau đó tiến hành di chuyển bóng theo hướng khác.

Hiện nay còn rất nhiều kỹ thuật đá bóng cơ bản khác nhau mà các cầu thủ đều cần phải luyện tập và học hỏi thường xuyên. Để có thể đảm bảo đem đến một trận đấu vô cùng thú vị và hấp dẫn cũng như một bàn thắng như ý muốn.

Back To Top