Hướng dẫn kỹ thuật đánh bóng bàn cơ bản cho người mới làm quen

thumbnail

Nắm bắt những kỹ thuật đánh bóng, kỹ thuật cắt bóng bàn cơ bản là những điều mà những người mới lần đầu chơi cần nắm rõ. Vậy cụ thể với những người không chuyên, chơi bóng bàn liệu có khó. Hiểu và mong muốn giúp họ 1 cách tốt nhất. Thông qua bài viết dưới đây, football-heroes.net gửi đến bạn những ký thuật cơ bản nhất dành cho người mới làm quen với môn thể thao bóng nhựa này nhé.

Cách cầm vợt – kỹ thuật cơ bản bóng bàn quan trọng

Nắm bắt kỹ thuật cắt bóng bàn chuyên nghiệp
Nắm bắt kỹ thuật cắt bóng bàn chuyên nghiệp

Cầm vợt và làm quen với vợt là bước đầu tiên cơ bản nhất nếu bạn muốn chơi giỏi bóng bàn. Cầm vợt đúng cách sẽ giúp bạn làm chủ được đường bóng 1 cách chính xác và linh hoạt nhất. Đồng thời khắc phục được lỗi đánh bóng sai tay và lệch đường mà nhiều người hay gặp phảo. Có 2 cách cầm vợt cơ bản như sau:

Cầm vợt ngang tay 

Đây là phương pháp đánh bóng bàn phổ biến nhất. Với cách cần này cũng giúp đường bóng được thuận và đẹp mắt hơn. Cách cầm khá đơn giản là: Sử dụng ngón tay cái, áp sát vào phần cán cốt vợt. Phần ngón trỏ phía sau cột vợt, các ngón còn lại ôm thân cột tự nhiên. Cầm vợt thoải mái nhưng vẫn chắc chắn để các đường bóng đi được thuận nhất.

Bóng chuyền là môn thể thao đòi hỏi chuyên môn cao và sự phối hợp cùng với đồng đội. Vậy đội hình bóng chuyền nữ Việt Nam gồm những ai cũng tìm hiêu nhé!

Cầm vợt dọc tay

Đối với phương pháp này thì ngón trỏ được sử dụng là chủ yếu, áp vào cột vợt. Các ngón còn lại ôm và giữ cán vợt nhẹ nhàng thoải mái để giao bóng thuận lợi hơn.

Kỹ thuật đánh bóng bàn giao bóng

Nắm lòng kỹ thuật giao bóng chuyên nghiệp
Nắm lòng kỹ thuật giao bóng chuyên nghiệp

Giao bóng là 1 trong những bước đầu tiên cơ bản để tiến hành việc chơi bóng bàn. Giao bóng hay còn hiểu là phát bóng cũng thể hiện chiến thuật và đường đi của bạn với đối phương. Nếu bạn giao bóng tốt thì tỉ lệ thắng và có đường bóng đẹp là rất cao. Có nhiều cách giao bòng khác nhau như giao trên không chung. Hay đánh bóng nảy vào bàn mình rồi nảy vào bàn đối thủ là thực hiện thành công phát giao bóng nhé.

Tìm hiểu 1 số kỹ thuật giao bóng cơ bản ngay sau đây:

Kỹ thuật giao bóng cơ bản

Một tay cầm vợt, 1 tay cầm bóng bàn. Người giao bóng nên giơ quả bóng bàn lên trước mặt theo phương thẳng đứng và vuông góc là 16cm. Sau đó khi thả rơi tự do, trước khi để bóng tiếp xúc với mặt bàn bên người giao bóng. Bạn nên phát đường bóng sang phía đối thủ. Như thế được tính là 1 lượt giao bóng thành công. Lỗi rơi bóng hay chạm tay vào bóng được tính về điểm phạt của người phát bóng.

Kỹ thuật đánh bóng bàn trái tay

Các kỹ thuật đánh bóng bàn xoáy
Các kỷ thuật đánh bóng bàn xoáy

Đây là phương pháp giao bóng của những người thuận tay trái, bóng và vợt thường hướng lên trên. Khi giao bóng bằng tay thuận, bạn cần xử lý động tác gấp cẳng tay hay thả cẳng tay sao cho thích hợp nhất với đường đi của bóng. Đồng thời bóng không nên để rơi quá thấp so với lưới.

Kỹ thuật đánh bóng bàn xoáy

Tương tự với kỹ thuật giao bóng lên, bạn đưa vợt từ sau ra trước nhưng khác ở điểm: vợt hướng từ trên xuống, thực hiện duỗi phần cẳng tay và cổ tay, bóng tiếp xúc vợt tại vị trị dưới.

Mời bạn tham khảo thêm bài viết về: luật bóng bàn đánh đôi và những kiến thức cơ bản về bộ môn bóng bàn.

Giao bóng thuận tay lên ngang sang trái

Với phương thức này, thì kỹ thuật cắt bóng bàn hay đỡ bóng, quá trình tiếp nhận tay nên duỗi sang trái và chếch lên về phía tay trái thuận của mình nhé. Đồng thời duỗi phần cẳng và cổ tay theo chiều bóng. Vợt gặp bóng nhanh chóng và dứt khoát cũng cần theo đường hướng ngang sang trái.

Giao bóng trái tay, hướng ngang xuống sang phải

Tương tự như với giao bóng thuận tay và hướng ngang trái, phần cổ tay và cẳng tay cần hướng ngay xuống sang phải. tiếp xúc vợt chếch sang phải tại giữa và dưới quả bóng bàn để đỡ và tạo nên những đường bóng chuẩn và đẹp mắt nhất nhé.

Để có được những kỹ năng cơ bản nhất, hay muốn tìm hiểu thêm về kỹ thuật cắt bóng bàn chuyên sâu. Bạn có thể xem và học theo các video trên youtobe để nắm rõ nhất. Đặc biệt, muốn chơi bóng bàn giỏi bạn cũng cần thường xuyên luyện tập để quen tay và nâng cao được chất lượng đường bóng của mình.

Trên đây là những hướng dẫn kỹ thuật đánh bóng và kỹ thuật cắt bóng bàn cơ bản cho người mới làm quen. Ngoài nắm được những kỹ thuật bóng bàn chuyên nghiệp thì việc rèn luyện sức khỏe và thể chất cũng vô cùng quan trọng. Đây cũng là bí quyết thành công của nhiều người, tham khảo ngay nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top