Kỹ thuật đánh bóng chuyền cơ bản dành cho người mới bắt đầu

thumbnail

Nếu mới bắt đầu tham gia tập luyện, thì những kỹ thuật bóng chuyền cơ bản bạn cần phải thực hiện được. Nhằm giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình tập luyện bóng chuyền, hôm nay chúng tôi xin gửi đến bạn toàn bộ hướng dẫn cách chơi bóng chuyền đúng kỹ thuật được chúng tôi tham khảo lại từ các HLV bóng chuyền chuyên nghiệp. Nào, cùng tham khảo để áp dụng rèn luyện cho mình bạn nhé!

Hướng dẫn những kỹ thuật bóng chuyền cơ bản cho người mới

Hướng dẫn kỹ thuật phát bóng

Phát bóng và giao bóng là cùng một động tác được thực hiện bởi vận động viên trước khi bắt đầu trận đấu. Người thực hiện cú phát bóng sẽ phải đứng ở cuối sân, đứng trước vạch phát bóng được quy định. Và phải đưa bóng qua được sân của đối phương bằng.

Cách phát bóng cao tay

Đứng ở tư thế sẵn sàng, vai trái hướng về phía trước, hơi hạ thấp trọng tâm. Tay không thuận cầm bóng, tay thuận đập bóng. Khi phát bóng tay cầm bóng hạ xuống lấy đà rồi tung bóng lên cao khoảng 40 – 50cm để bóng rơi tự do. Tay thuận căn một khoảng cách hợp lực rồi tiếp xúc với bóng từ dưới lên. Tay đánh bóng nắm chạy, để bóng tiếp xúc với mặt cạnh của ngón tay trỏ.

ky thuat danh bong chuyen
Học cách phát bóng cao tay là kỹ thuật chơi bóng chuyền cơ bản.

Nói đến hoa khôi bóng chuyền nữ Việt Nam, người ta nghĩ ngay tới những cô gái không chỉ xinh đẹp, mà còn rất tài năng. Hai yếu tố đó kết hợp đã xây dựng cho họ một thương hiệu, không thể phai nhòa trong mắt những khán giả hâm mộ. Cùng chiêm ngưỡng 3 cô gái với danh xưng hoa khôi bóng chuyền Việt Nam tại đây.

Cách đánh bóng thấp tay

Kỹ thuật đánh bóng chuyền cơ bản dành cho người mới bắt đầu bạn cần phải học là cách đánh bóng thấp tay. Tư thế đứng thoải mái, thả lỏng, chân thuận bước lên phía trước, mũi chân hướng về lưới đối phương. Chân trước chân sau đứng ở khoảng cách rộng bằng vai. Đồng thời hơi hạ thấp trọng tâm xuống rồi dồn trọng tâm về chân sau. Khi đã chuẩn bị xong, tay nâng bóng từ dưới lên ở tư thế thoải mái nhất. Khi bóng lên cao và rơi xuống ở khoảng cách phù hợp thì tung ra cú đánh bóng.

Dù bạn thực hiện đánh bóng thấp tay hay cao tay thì bạn cần phải có phần lực ở tay. Phần lực này phải khỏe và mạnh thì mới đủ lực để bóng qua sân của đối phương.

Hướng dẫn cách đỡ bóng

Có nhiều cách đỡ bóng khác nhau, nhưng với bóng chuyền thi đấu và hợp lệ thì búng bóng và đệm bóng được sử dụng nhiều nhất.

Cách búng bóng là kỹ thuật chơi bóng chuyền bạn cần phải học

Khi bóng đã được phát qua sân đối phương bạn cần phải nhanh chóng trở lại vị trí của mình trong sân. Để búng bóng bạn sẽ phải trong tư thế hơi ngả người về phía sau. Những ngón tay chạm bóng trước tầm nhìn hướng về phía trước. Trong lúc búng bóng hiệu quả bạn phải để hai bàn tay cách nhau một khoảng tương đối ~15cm. Những ngón tay búng bóng cần phải dẻo dai, thực hiện nhịp nhàng của cả 10 ngón tay. Phần cổ tay phải thật chắc nhưng vẫn trong tâm thế thả lỏng.

Đối với cách búng bóng, người chơi thường gặp phải những lỗi như đưa tay quá sớm. Ngón tay quá xòe, khoảng cách tay quá xa, tư thế đúng không thoải mái…

ky thuat danh bong chuyen co ban
Cách búng bóng là kỹ thuật chơi bóng chuyền bạn cần phải học.

Cách đệm bóng

Trường hợp đệm bóng nhằm mục đích cứu lại những quả bóng được chuyền qua ở vị trí thấp. Đệm bóng thường áp dụng với những cú đập bóng từ đối phương. Thường những vận động viên sẽ dùng 2 tay để đệm bóng. Trường hợp tốc độ quá nhanh có thể đỡ bằng 1 tay cứu bóng ở tư thế ngã xuống sàn.

Muốn đệm bóng chuẩn bạn phải luôn ở trong tâm thế hơi cúi người, mắt nhìn thẳng, lực dồn vào chân. Cả 2 chân đứng ở vị trí thoải mái và luôn sẵn sàng trong tư thế chạy đi đỡ bóng. Chỉ cần bạn mất tập trung 1 giây bạn có thể hết thời gian.

Bạn đang tìm hiểu về bóng chuyền và không biết biết kích thước sân bóng chuyền hơi tiêu chuẩn thi đấu cho nam, nữ mới nhất là bao nhiêu? Hãy cùng tìm hiểu một số thông tin, quy định về sân bóng chuyền hơi trong bài viết này.

Hướng dẫn cách đập bóng chuyền

Hình thức tấn công và ghi được nhiều điểm nhất trong bóng chuyền chính là đập bóng. Muốn áp dụng đập bóng để ghi điểm hiệu quả bạn cần phải luyện tập và đưa nhiều chiến thuật khác nhau. Càng sáng tạo, càng dễ ghi điểm cho đội mình.

Để thực hiện cú đập bóng hiệu quả, bạn cần đứng ở tư thế đầu gối hơi trùng xuống. Không phải di chuyển, chỉ quan sát bóng. Vị trí đứng cách lưới 2 – 3m. Khi bóng hướng đến bạn phải chạy lấy đà rồi đập bóng thật mạnh qua sân đối phương.

Lấy đà là bước rất quan trọng, chỉ cần căn sai là bạn có thể làm thất bại trong cú đập bóng. Đảm bảo không lấy đà quá sớm và không lấy đà quá muộn. Tương tự nhảy và đập bóng cũng vậy, bạn phải giữ được khoảng cách (10 – 15cm). Đập bóng xa và đập bóng sát lưới là 2 hình thức đập hiệu quả trong tỷ số ghi bàn thắng.

ky nang bong chuyen
Đập bóng là kỹ thuật chơi bóng chuyền cơ bản bạn phải cần học.

Hướng dẫn cách chắn bóng hiệu quả

Chắn bóng là kỹ năng bóng chuyền cơ bản cần học cho người mới bắt đầu tập luyện. Đây là kỹ thuật sử dụng tại thời điểm bóng gần lưới nhằm không cho đối phương ghi điểm. Chắn bóng là một chiến thuật đòi hỏi phải có tinh thần đồng đội. Có sự khéo léo từ đối các vận động viên. Tránh trường hợp nhường bóng, tranh bóng rồi để bóng chết.

Chắn bóng không được vươn cả người qua phần lưới nếu không sẽ bị tính là phạm luật, trong lúc đỡ bóng không được dùng tay bắt bóng trên không, không được để tay sang sân đối phương quá nhiều. Bóng trên lưới là phần sẽ có tranh giành giữa cả 2 đội, nên càng phải dứt khoát hơn nếu không muốn bị thua điểm.

Làm thế nào để có kỹ thuật đánh bóng chuyền cơ bản giỏi?

  • Tập luyện: Muốn đánh bóng chuyền giỏi buộc bạn phải bỏ nhiều thời gian để luyện tập liên tục. Nếu bạn không có đam mê, không có sự yêu thích thì rất khó kiên trì với bộ môn thể thao này. Bên cạnh việc luyện tập, bạn còn cần phải thường xuyên tự tạo niềm vui của mình đối với bóng chuyền.
  • Năng khiếu: Nếu như luyện tập nhiều giúp bạn thành công 90% trên con đường trở thành vận động viên chuyên nghiệp thì năng khiếu sẽ chiếm 10% còn lại. Nhiều người họ có tầm quan sát tốt, có sự nhạy bén, thể chất linh hoạt thì việc trở thành vận động viên chuyên nghiệp sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.
  • Yếu tố sức khỏe: Tất cả các môn thể thao đều yêu cầu thể lực của vận động viên phải thật tốt. Để làm được điều này ngoài việc bạn thường xuyên luyện tập kết hợp vận động bạn còn phải có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, ăn uống lành mạnh và đủ chất dinh dưỡng.
kỹ thuật chơi bóng chuyền
Để học giỏi những kỹ thuật bóng chuyền cơ bản bạn phải tập luyện thường xuyên.

Nhìn chung bóng chuyền vừa là hình thức giải trí, rèn luyện sức khỏe vừa là bộ môn thi đấu quốc tế đầy kịch tính. Hi vọng những hướng dẫn về kỹ thuật bóng chuyền cơ bản trên đây của football-heroes.net sẽ góp phần rút ngắn chặng đường đến với vận động viên chuyên nghiệp của tất cả mọi người.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top