Kỹ thuật bắt bóng của thủ môn cần có để bảo vệ tốt khung thành

thumbnail

Kỹ thuật bắt bóng của thủ môn là một yếu tố quan trọng giúp người chấn giữ khung thành làm tốt nhiệm vụ. Thủ môn có chuyên môn và kỹ thuật sẽ giúp cứu tinh cho toàn đội. Dưới đây là tất tần tật những kỹ thuật bắt bóng mà thủ môn cần có.

1. Kỹ thuật bắt bóng của thủ môn nắm vai trò gì?

Kỹ thuật bắt bóng của thủ môn là những động tác sử dụng các bộ phận của cơ thể một cách hợp lý để đỡ hoặc bắt bóng của thủ môn, sau đó triển khai tấn công lên cho đồng đội.

Việc thủ môn có kỹ thuật tốt giúp cho đối thủ không thể đưa bóng vào lưới, bảo vệ tốt khung thành, có thể dẫn đến kết quả của toàn trận. Điều này không chỉ đòi hỏi các kỹ năng thành thạo, mà còn ở thể lực và óc phán đoán.

Ngoài các kỹ thuật bắt bóng mà một thủ môn cần có thì phát động một đợt tấn công hay phối hợp với đồng đội để có pha tấn công chớp nhoáng, hiệu quả là vô cùng cần thiết.

Dưới đây là các kỹ thuật bắt bóng cơ bản của thủ môn bắt bóng an toàn, cứu thua hiệu quả, phát bóng, ném bóng và tránh các lỗi sai.

Xem thêm: Top những cầu thủ thuận chân trái hay nhất của bóng đá thế giới

Kỹ thuật bắt bóng của thủ môn là gì?

Kỹ thuật bắt bóng của thủ môn là gì?

2. Kỹ thuật bắt bóng của thủ môn cơ bản

Để bảo vệ tốt khung thành, tiếp đất an toàn, thủ môn nên nắm vững các kỹ thuật cơ bản trong từng trường hợp bóng dưới đây.

Trường hợp bóng bổng

Đối với trường hợp này, thủ môn cần có sức bật tốt, khuỷu tay thường gấp lại và giơ lên, lòng bàn tay hướng ra phía trước bóng, các ngón tay phải xòe đủ rộng. Khi bóng đi bổng, các thủ môn phải dùng lực cánh tay để đón bắt bóng. Nếu ôm trọn bóng vào ngực được thì càng tốt, trong trường hợp bất khả kháng có thể đấm bóng ra ngoài.

Trường hợp bóng đi sệt

Cần đối mặt với pha bóng này thật bình tĩnh, 2 chân song song, người hơi ngả về trước, đầu gối khụy, tay linh hoạt, phán đoán chuẩn để đổ người theo hướng bóng.

Trường hợp bóng xoáy

Đây là một pha bóng khó đối với thủ môn. Khi gặp trường hợp này, 1 bên gối hơi khụy và cố gắng ôm trọn bóng vào lòng, người ngả về phía trước. Pha bóng xoáy thường có lực đi rất mạnh, vì thế không nên chủ quan khi gặp trường hợp này.

Bay người bắt bóng

Bóng đi tầm ngang với khung thành, thủ môn phải xoay người theo hướng bóng, 2 chân tạo thành góc 30º, thân đổ về trước. Dùng lực từ nhân để đẩy người lên bắt bóng.

Kỹ thuật đấm bóng

Rất nhiều trường hợp thủ môn không thể ôm trọn bóng. Vì thế lúc này biện pháp đấm bóng ra ngoài là hữu dụng nhất. Cần xác định hướng bay và điểm rơi của bóng, sau đó dùng hết sức bật nhảy để đấm bóng ra phía ngoài an toàn.

Kỹ thuật ném bóng

Để có một đường ném bóng dài hoặc ngắn lên cho đồng đội, trước hết phải quan sát, sau đó 2 chân có 1 khoảng cách thích hợp (chân trước chân sau). Với pha ném bóng thì cần dùng lực từ thân và cánh tay, cổ tay gập và duỗi. Đây là bước cơ bản mà các thủ môn cần có.

Các kỹ thuật bắt bóng cơ bản

Các kỹ thuật bắt bóng cơ bản

Các thủ môn không chỉ là những người gác đền thực thụ. Họ không chỉ là chỉ huy nơi hàng phòng ngự, đôi khi họ cũng có thể đóng vai người hùng khi giải nguy cho đội nhà với những pha cản phá khó tin. Kỹ thuật bắt bóng đối với mỗi thủ môn là cực kỳ quan trọng. Ngoài các tin tức bóng đá kể trên, đến với BaotinbongVn khan giả còn có thể nhận được nhiều hơn thế nữa từ các tin tức nhan dinh 24h cho đến lịch phát song hay các thông tin bóng đá mới và hot nhất hiện nay. Tất cả đều được cập nhật một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

3. Phương pháp và bài tập cho thủ môn

Phương pháp tập luyện

– Nên quan sát các thủ môn chuyên nghiệp thi đấu và luyện tập.

– Phải tập làm quen với bóng và các bài tập không cần bóng.

– Ban đầu nên tập đón bắt bóng với những pha bóng tầm thấp, bóng đi nhẹ, thực hiện đúng các tư thế.

– Tập vồ bóng ở những địa hình không bằng phẳng khác như bãi cỏ, cát…

– Dần chuyển sang các pha bóng tầm trung và cao, bóng bổng và các hướng bóng đến khác nhau.

Các bài tập

– Bài tập thể lực là không thể thiếu cho các thủ môn của chúng ta. Các bài rèn luyện thể lực cơ bản như: chạy bộ, chống đẩy, thể hình, xà… Và các bài tập cùng bóng đá: tâng bóng, ném bóng, bắt bóng…

– Luyện tính dẻo dai: Là các bài tập như tập nhảy cao, nhảy xa, tập với xà và uốn dẻo cơ thể. Ngồi bệt bắt bóng và ném chuyền bóng cho nhau.

– Luyện tốc độ: Tập chạy nhanh ở cự ly ngắn. Tự tập với bóng một mình như ném bóng vào tường…

Xem thêm: Top cầu thủ thuận 2 chân chơi như sát thủ – Khiến thủ môn phải run sợ

Thủ môn nên thường xuyên rèn luyện thể lực

Thủ môn nên thường xuyên rèn luyện thể lực

Như vậy bạn đã được tìm hiểu cặn kẽ về kỹ thuật bắt bóng của thủ môn. Hy vọng bài viết mang đến nhiều kiến thức mới cho bạn. Chúc bạn sớm trở thành một thủ môn giỏi và thành công trong bộ môn thể thao mà mình yêu thích.

Back To Top