Kích thước sân bóng rổ theo tiêu chuẩn là bao nhiêu?

thumbnail

Bạn đang muốn tìm hiểu về kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn, nhưng chưa có được câu trả lời rõ ràng chính xác. Các khu vực trên sân bóng rổ thì được quy định như thế nào? Hãy cùng giải đáp thắc mắc thông qua bài viết dưới đây nhé.

1. Tiêu chuẩn về kích thước sân bóng rổ

Diện tích sân bóng rổ

Liên đoàn bóng rổ quốc tế(FIBA) quy định, kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn phải là mặt phẳng không có chướng ngại vật. Mặt sân có hình chữ nhật với chiều dài 28m và rộng là 15m, được tính từ mép trong của đường biên. Tuy nhiên, tùy thuộc vào giải thi đấu của các quốc gia khác nhau thì kích thước sân có thể thay đổi.Kích thước sân tối thiểu cần phải có là 26m x14m.

Kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn

Kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn

Xem thêm:

Bóng rổ có mấy hiệp? Có phải ai cũng đều đã biết rõ điều đó

Chơi bóng rổ có tác dụng gì? Những lợi ích của việc chơi bóng rổ

Cột bóng rổ và bảng bóng

Theo tiêu chuẩn của FIBA, 3,05m là khoảng cách từ vành bóng rổ tới mặt sân. Bảng bóng rổ có kích thước tiêu chuẩn là 180cm x 105cm. Đường kính của vành rổ là 45cm và Vòng sắt chế tạo ra vành rổ có đường kính từ 1,5 đến 2cm. Rổ bóng hình tròn làm bằng sắt có đường kính mép bên trong là 45m. Rổ nằm trên mặt phẳng ngang và gắn chặt vào bảng. Khoảng cách từ điểm gần nhất mép trong của vành rổ tới mặt bảng là 15cm.

Sử dụng vật liệu trong suốt có độ cứng và phủ lớp sơn màu trắng có độ dày 3cm. Đường viên xung quanh bảng có độ rộng là 5cm và có màu đen, hình chữ nhật ở giữa bảng có kích thước là 59 x 54 cm. Mặt sau của bảng rổ có hình chiếu cách đường mức cuối sân là 12m

2. Quy định về các khu vực trên sân bóng rổ

Trần nhà

Chiều cao của chướng ngại vật treo ở phía bên trên hoặc trần nhà thi đấu phải cách mặt sân thi đấu tối thiểu là 7m.

Ánh sáng

Ánh sáng sân thi đấu bóng rổ phải thích hợp và có độ sáng đều. Đèn chiếu sáng đặt ở các vị trí miễn sao không gây trở ngại khi trọng tài quan sát cũng như các cầu thủ thi đấu trên sân khoogn bị chói mắt.

Ánh sáng sân bóng rổ

Ánh sáng sân bóng rổ

Vòng tròn giữa sân

Tính từ mép ngoài vòng tròn thì vòng tròn giữa sân có đường kính 3,6m. cũng là đường kính của vòng tròn ném phạt cũng là 3,6m. Vòng tròn giữa sân phải được sơn cùng màu với khu vực giới hạn.

Đường biên

Khi vẽ đường biên phải sử dụng cùng một màu và có độ rộng là 5cm. Đường biên dọc và đường cuối sân, Khu vực được giới hạn bởi hai đường biên kéo dài là sân thi đấu. Sân thi đấu phải cách băng ghế của mỗi đội hay các chướng ngại vật tối thiểu là 2m.

Kẻ đường giữa sân song song với đường biên cuối sân, giao với 2 đường biên dọc tại điểm chính giữa và kéo dài thêm ra ngoài sân mỗi bên một đoạn là 15cm. Đường cuối sân được kẻ song song với đường ném phạt, méo trong của đường cuối sân cách mép ngoài của đường ném phạt 1 khoảng là 5,8m. Đường ném phạt có độ dài là 3,6m.

Đường biên sân bóng rổ

Đường biên sân bóng rổ

Khu vực 3 điểm

Toàn bộ phần sân thi đấu trừ khu vực gần rổ của đội bạn là khu vực 3 điểm được giới hạn như sau: Được thiết kế cách hai đường thẳng song song bắt đầu từ đường cuối sân một khoảng là 6,25m. Mép trong của điểm giữa của đường cuối sân cách điểm chiếu của tâm bóng rổ là 1,575m. Nửa vòng tròn có bán kính là 6,25m được tính đến mép ngoài

Khu vực 3 điểm

Khu vực 3 điểm

Khu vực ghế ngồi của đội bóng

Khu vực ghế ngồi của đội bóng cùng bên với bàn thư ký được nằm bên ngoài sân thi đấu. Đường chéo dài kéo dài từ cuối sân và một vạch khác cùng có chiều dài tối thiểu 2m, vuông góc với đường biên dọc, cách đường giữa sân 5m là giới hạn mỗi khu vực ghế ngồi . Bàn thư ký nằm ở giữa khu vực ghế ngồi của hai đội bóng.

Quả bóng rổ

Chu vi của một quả bóng rổ khoảng từ 75cm tới 78cm. Đường kính của bóng rổ là 45cm. Khoảng cách từ rổ đến bảng là 15cm, độ dày của rổ giao động từ 1,6cm đến 2,0cm.

Kích thước quả bóng rổ

Kích thước quả bóng rổ

3. Kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn mini

Lứa tuổi học sinh từ 11 trở xuống tới tiểu học thì sử dụng sân bóng mini. Sân bóng rổ cho trẻ em không có một kích thước cố định, chiều dài và chiều rộng có thể điều chỉnh một cách linh động. Kích thước được dùng nhiều nhất là 12m x 7m và 18m x 10m. Khu vực 3 điểm của sân bóng rổ mini có kích thước là 4m.

Câu hỏi kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn bao nhiêu? Đã được giải đáp khá chi tiết và đầy đủ thông qua bài viết. Mong các bạn nắm rõ được những thông tin cơ bản của bộ môn thể thao khá phổ biến này. Nếu các bạn có góp ý hay thắc mắc gì hãy để lại lời nhắn cho chúng tôi nhé.

Back To Top