Kích thước sân bóng đá 5 người theo quy định FiFa

thumbnail

Hiện nay hình thức bóng đá mini rất được phát triển ở khắp các nơi. Vì vậy câu hỏi được đặt ra nhiều là kích thước sân bóng đá 5 người theo tiêu chuẩn sẽ như nào. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu chi tiết cho bạn về sân bóng mini 5 người.

Tiêu chuẩn kích thước sân bóng đá 5 người

Sân bóng 5 người là loại sân bóng đá mini nhân tạo phục vụ cho nhu cầu chơi bóng dành cho ít người. Sân có dạng hình chữ nhật, chiều dài lớn hơn chiều ngang. Chiều ngang tối đa của sân bóng đá mini 5 người là 25m, tối thiểu là 15m còn  chiều dài tối đa là 42m, tối thiểu là 25m. 

Đây là kích thước theo quy chuẩn FIFA, việc thực hiện đúng quy định kích thước chuẩn sân bóng đá 5 người là điều quan trọng để quản lý sân bóng và việc thi đấu của các cầu thủ.

Kích thước sân bóng đá 5 người tiêu chuẩn

Kích thước sân bóng đá 5 người tiêu chuẩn

Các quy chuẩn khác về kích thước sân bóng đá mini 5 người

Có rất nhiều các quy chuẩn khác trong kích thước sân bóng đá 5 người mà người chơi nên cần phải biết. Các quy chuẩn đó như sau:

Khu phạt đền

Từ đường biên ngang của mỗi phần sân thi đấu bóng đá, lấy chân 2 cột dọc cầu môn làm đường tâm kẻ 1 đường tròn có bán kính là 6m, nối điểm cuối của 2 cung đường tròn ta được đoạn thẳng dài 3,16m nằm song song và cách đều đường biên ngang hay gọi là đường cầu môn 6m. Khu vực nằm trong giới hạn đường kẻ đó được gọi là khu phạt đền.

Điểm phạt đền thứ nhất

Có 1 điểm được đánh dấu mốc rõ ràng trên đường 6m và ở giữa đoạn thẳng 3,16m, điểm đó được gọi là điểm phạt đền thứ nhất.

Điểm phạt đền thứ hai

Điểm phạt đền thứ 2 là điểm đánh dấu rõ ràng trên đường thẳng góc với biên ngang ở vị trí cách biên ngang 10m.

Cung đá phạt góc

Vị trí cung đá góc phạt là tâm giao điểm của biên dọc và biên ngang của mỗi góc sân, đường tròn có bán kính 25cm khi kẻ vào phía trong sân 1/4. Cũng có thể kẻ phía ngoài sân một đoạn thẳng vuông góc với đường biên ngang cách điểm góc sân là 5m. 

Kích thước chuẩn sân bóng đá mini 5 người

Kích thước chuẩn sân bóng đá mini 5 người

Khu vực thay cầu thủ dự bị của mỗi đội bóng

Trên đường biên dọc phía đặt ghế ngồi của cầu thủ dự bị, mỗi đội bóng đều có khu vực thay đổi cầu thủ dự bị của đội mình. Khu vực này nằm trên đường biên dọc có độ dài là 5m, nó nằm cách đường giới hạn nửa sân 5m và được xác định bởi 2 đoạn thẳng vuông góc với đường biên dọc có độ dài 80cm. Trong giờ nghỉ giữa hiệp khu vực thay đổi cầu thủ dự bị giữa 2 đội sẽ thay đổi để việc thay người của đội bóng diễn ra thuận lợi hơn.

Khung cầu môn

Ở giữa mỗi đường biên ngang có một khung cầu môn, gồm có hai cột dọc vuông góc với mặt sân cách nhau 3m và được nối với nhau bằng xà ngang song song, xà ngang này cách mặt sân 2m. Bề rộng, bề dày của cột dọc, xà ngang phải có cùng kích thước là 8cm.

Khung cầu môn này có thể tháo rời được nhưng trước trận đấu phải được kiểm tra lắp đặt an toàn, chặt chẽ, gắn cố định xuống mặt sân. Phần lưới phải có khung đỡ phía sau cầu môn và được gắn chắc chắn vào xà ngang và mặt sân. 

Kích thước khung thành sân bóng đá mini 5 người

Kích thước khung thành sân bóng đá mini 5 người

Mặt sân

Yêu cầu kỹ thuật của mặt sân phải bằng phẳng, không thô nhám. Việc này sẽ giúp cho các thủ môn không bị trượt ngã khi chạy trên sân. Mặt sân khuyến khích được dùng là mặt sân cỏ nhân tạo.

Hy vọng với những chia sẻ về kích thước sân bóng đá 5 người trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy chuẩn thiết kế sân bóng đá. Với những thông tin này khi bạn chơi bóng sẽ biết hơn kích thước đủ rộng để chơi là bao nhiêu. Chúc bạn có những phút giây thư giãn bên môn thể thao vua được nhiều người yêu thích.

Back To Top