Tìm hiểu kích thước sân bóng đá 11 người theo tiêu chuẩn FIFA

thumbnail

Các giải đấu bóng đá lớn thường diễn ra theo quy mô số lượng người chơi là 11 người mỗi đội. Vậy nên kích thước sân bóng đá 11 người là bao nhiêu là câu hỏi rất phổ biến. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn đọc kích thước sân bóng đá 11 người tiêu chuẩn FIFA.

Kích thước sân bóng đá 11 người theo tiêu chuẩn FIFA

Sân bóng đá dành cho 11 người chơi thường dùng để tổ chức các giải đấu lớn mang tính quốc gia và quốc tế. Vì vậy khi thiết kế sân chơi lớn như vậy người ta phải quan tâm đến rất nhiều yếu tố như: mặt bằng sân, chất liệu cỏ, kích thước sân,… Trong đó kích thước sân là 1 trong những yêu cầu quan trọng để đảm bảo các cầu thủ có diện tích đủ rộng để chơi bóng. Theo tiêu chuẩn FIFA kích thước sân bóng đá 11 người là: 

– Sân bóng có chiều dài tối thiểu là 100m, tối đa không quá 110m.

– Chiều rộng sân bóng 11 người tối thiểu là 64m, tối đa là 75m.

Kích thước sân bóng đá 11 người chuẩn quốc tế

Kích thước sân bóng đá 11 người chuẩn quốc tế

Song từ năm 2007 cho đến nay, để đảm bảo kích thước cho sân 11 người thi đấu chuẩn quốc tế thì hiệp hội bóng đá quốc tế IFAB đã quyết định kích thước sân bóng đá quốc tế là 105x68m. Bên cạnh kích thước thì cỏ sân bóng phải thường xuyên được chăm sóc, cắt tỉa để không gây trơn trượt khi thi đấu.

Cấu tạo của sân bóng đá 11 người

Theo tiêu chuẩn FIFA kích thước sân bóng đá 11 người là 105x68m thì cấu tạo của 1 sân bóng sẽ cụ thể như sau:

Các đường giới hạn sân

Các đường giới hạn trên sân bóng đá sẽ giúp các cầu thủ và trọng tài có thể dễ dàng phân biệt được các khu vực phân chia trên sân. Đường giới hạn bao gồm các đường như sau:

– Đường giới hạn biên dọc: đây là 2 hướng dọc chạy suốt theo chiều dài của sân.

– Đường giới hạn biên ngang: cũng gồm có 2 đường giống như đường biên dọc nhưng ngắn hơn chạy theo chiều ngang của sân.

– Đường giữa sân: đây là đường thẳng kẻ nằm theo chiều ngang của sân và đường này sẽ chia thành 2 phần bằng nhau.

– Đường tròn giữa sân: là đường nằm ở khu vực giữa sân, nó được đánh dấu bằng tâm của sân nằm trên đường giữa sân, từ tâm đó người ta kẻ một đường tròn có bán kính 9,15m.

Lưu ý, khi kẻ các đường giới hạn bề rộng của các đường biên dọc, đường biên ngang, đường giữa sân,… phải đều nhau và chúng không được vượt quá 12cm.

Cấu tạo sân bóng 11 người

Cấu tạo sân bóng 11 người

Khu vực cầu môn

Kẻ vào phía trong sân 2 đường thẳng song song ở vị trí các cột dọc 5m50. Hai đường thẳng này bắt buộc phải vuông góc với đường biên ngang và có chiều dài 5m50. Sau đó, nối liền hai đoạn thẳng đó lại với nhau. Phần diện tích nằm trong những đoạn thẳng vừa kẻ và đường biên ngang được gọi là khu vực cầu môn.

Vị trí phạt đền

Vị trí phạt đền được tình từ điểm cách cột dọc 16m50 theo đường biên ngang, ta kẻ vào trong 2 đường thẳng song song vuông góc với đường biên ngang và có chiều dài 16m50, nối liền 2 đoạn thẳng đó với nhau. Vùng được giới hạn đó được gọi là khu vực phạt đền.

Ở trên khu vực phạt đền có 1 điểm đánh dấu, điểm này có đường kính 22cm và nằm cách đường biên ngang 11m và được gọi là điểm phạt đền. Lấy điểm phạt đền làm tâm kẻ một đường tròn bán kính 9m15 để xác định vị trí cầu thủ khi thực hiện quả phạt đền 11m.

Khu vực cột cờ góc

Cột cờ góc nằm ở 4 góc sân, mỗi góc sẽ cắm 1 cây cờ không nhọn đầu và có chiều cao tối thiểu là 1m50. 

Cung phạt góc

Cung phạt góc tính từ điểm cắm cờ góc làm tâm, kẻ vào sân 1/4 đường tròn có bán kính 1m. Cung này là nơi để các cầu thủ đặt bóng thực hiện các pha phạt góc.

Cầu môn- khung thành

Cầu môn nằm ở giữa đường biên ngang, ở trên mỗi đường biên ngang sẽ có 1 khung cầu môn đặt ở chính giữa. Khung cầu môn có 2 cột dọc đặt vuông góc với đường biên ngang cách cột cờ góc 7m32 và 1 xà ngang nối liền 2 cột dọc nằm cách mặt sân 2m44. Cột dọc và xà ngang của khung cầu môn phải có bề rộng bằng nhau không quá 12cm. Phần lưới chắn bóng phải được gắn chắc chắn vào khung cầu môn, có độ căng thích hợp.

Kích thước khung thành sân bóng đá 11 người

Kích thước khung thành sân bóng đá 11 người

Những quyết định của hội đồng luật quốc tế

Bên cạnh luật bóng đá và tiêu chuẩn về sân bóng đá 11 người. FIFA còn đưa ra bộ quyết định như sau:

Quyết định 1: Trận đấu diễn ra mà xà ngang lệch hoặc gãy sẽ tạm dừng trận. Nếu không có phương án kịp thời, trận đấu phải hủy bỏ.

Quyết định 2: Cột dọc hay xà ngang phải được làm từ chất liệu được cho phép trước đó. Có thể kể tới như: kim loại, gỗ… Tiết diện không có khả năng gây nguy hiểm cho người chơi.

Quyết định 3: Không được phép ứng dụng bất cứ quảng cáo thương mại nào trong phạm vi trong sân bóng từ khi đội bóng vào sân. Và cho tới khi kết thúc trận. 

Quyết định 4: Biểu tượng của FIFA, các liên đoàn bóng đá khu vực, hay quốc gia không được xuất hiện trong khu thi đấu trong suốt thời gian diễn ra trận. 

Quyết định 5: Đường kẻ thẳng vuông góc với đường biên ngang. Chỉ cách cột cờ góc 10m được kẻ ngoài sân. Đường này cho phép trọng tài xác định được vị trí đứng hợp lệ của cầu thủ khi thực hiện đá phạt góc.

Qua bài viết trên đã giúp bạn đọc tìm hiểu về kích thước sân bóng đá 11 người. Hy vọng thông tin này sẽ giúp các bạn biết được kích thước chuẩn sân bóng đá 11 người và kích thước khung thành sân bóng đá 11 người.

Back To Top