Kích thước sân bóng chuyền hơi tiêu chuẩn cho nam nữ là bao nhiêu?

thumbnail

Bạn đang tìm hiểu về bóng chuyền và không biết biết kích thước sân bóng chuyền hơi tiêu chuẩn thi đấu cho nam, nữ mới nhất là bao nhiêu? Bóng chuyền hơi là một bộ môn khá mới nhưng đã và đang thu hút được số lượng người chơi khá đông, nhất là người cao tuổi. Bạn là người đang có nhu cầu tìm hiểu về kích thước của sân bóng chuyền hơi tiêu chuẩn mới nhất để về xây dựng sân bóng chuyền cho địa phương, nơi mình đang sinh sống?

Hãy tham khảo chia sẻ dưới đây của chúng tôi để có được câu trả lời chính xác nhất cho thắc mắc về kích thước sân bóng chuyền hơi này bạn nhé!

Bóng chuyền hơi là gì?

Trước khi tìm hiểu kích thước sân bóng chuyền hơi ta hãy hiểu rõ hơn về bộ môn bóng chuyền hơi là gì. Bóng chuyền hơi là môn thể thao chơi tương tự như bóng chuyền hiện tại. Nhưng trong bóng chuyền hơi có một số yêu cầu và kỹ thuật chơi bóng thay đổi. Những thay đổi này là để có thể phù hợp với mọi đối tượng chơi hơn. Trong đó, kể cả phụ nữ, người lớn tuổi đều có thể chơi.

Về kỹ thuật và luật chơi bóng chuyền hơi đơn giản hơn so với luật trong môn bóng chuyền hiện tại. Môn thể thao này không đòi hỏi nhiều về thể lực, tốc độ hay sức mạnh và kỹ thuật khó. Bởi vậy, những người trong độ tuổi từ 45 – 75 tuổi rất ưa thích môn chơi này.

Trong bóng chuyền hơi, các động tác chơi bóng giống như môn bóng chuyền. Nhưng sự nhẹ nhàng của bóng tạo cho người chơi khả năng di chuyển linh hoạt và uyển chuyển hơn. Bởi đó, môn thể thao này thường được lựa chọn là môn thể thao giao lưu giải trí hơn là môn thi đấu.

kích thước sân bóng chuyền
Bóng chuyền hơi rất dễ chơi, mang tính giao lưu giải trí cao.

Nếu mới bắt đầu tham gia tập luyện, thì những kỹ thuật bóng chuyền cơ bản bạn cần phải thực hiện được. Nhằm giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình tập luyện bóng chuyền, bài viết xin gửi đến bạn toàn bộ hướng dẫn cách chơi bóng chuyền đúng kỹ thuật được tham khảo lại từ các HLV bóng chuyền chuyên nghiệp.

Những quy định về kích thước sân bóng chuyền hơi

Theo quy định, sân bóng chuyền hơi là một sân đấu có hình chữ nhật với chiều dài 12m và chiều rộng 6m. Khu vực quanh sân cách ít nhất 5m không có vật cản. Khoảng không trên sân đấu đo từ mặt sân tối thiểu 5m không có vật cản. Một số quy định bắt buộc khi thiết kế sân thi đấu cho môn bóng chuyền hơi gồm:

  • Khi thiết kế kích thước sân bóng chuyền phải đảm bảo bề mặt sân được san ngang, bằng phẳng. Không có bất cứ vật gì gồ ghề hay trơn ướt gây chấn thương cho người chơi.
  • Các vạch giới hạn trên sân được kẻ với độ rộng bằng 5cm. Có màu sắc khác với màu cơ bản của mặt sân. Độ rộng của biên dọc và biên ngang thuộc phạm vi trong sân đấu.
  • Đường giữa sân là đường nối hai điểm giữa của hai đường biên dọc. Trục giữa của đường giữa sân chia sân đấu thành hai phần bằng nhau. Với kích thước mỗi bên là dài 6m và rộng 6m.
  • Đường hạn chế là đường nối hai biên dọc vẽ song song với trục giữa sân và cách trục giữa của đường giữa sân là 2m. Khu trước của sân tức khu 2m được giới hạn bởi đường giữa sân và đường giới hạn. Khu sau là khu nằm từ đường giới hạn 2m và biên ngang. Đường giới hạn của khu kéo dài vô hạn.
  • Vạch phát bóng và khu phát bóng được thiết kế nằm ở hai đầu của sân. Mỗi bên vẽ hai vạch phát bóng, mỗi vạch dài 20cm và cách biên dọc 25cm. Vạch thứ nhất vẽ trên đường kéo dài của biên dọc bên phải. Còn vạch kia vẽ trên đường kéo dài của biên dọc bên trái. Khu phát bóng được kéo dài vô hạn ra phía sau mỗi bên sân.
sân bóng chuyền hơi
Những quy định về kích thước sân bóng chuyền hơi.

Bạn là người mới nhập môn vào môn thể thao quý tộc, bạn biết bộ gậy golf là điều không thể thiếu nhưng bạn chưa hiểu rõ về nó. Đặc biệt một bộ gậy golf tiêu chuẩn gồm bao nhiêu gậy? Vậy hãy cùng tìm hiểu chi tiết về bộ gậy golf tiêu chuẩn qua bài viết tại đây của chúng tôi.

Quy định về cột lưới cho sân bóng chuyền hơi

Ngoài quy định về kích thước sân bóng chuyền hơi ra, thì quy định về cột lưới cũng cần quan tâm. Cụ thể:

Lưới sử dụng cho sân bóng chuyền hơi có chiều dài 7m, rộng 1m. Dùng căng thẳng góc trên không, đúng với trục giữa sân. Lưới có màu thẫm, mắt lưới 10 x 10cm. Viền mép trên của lưới là hai lần vải bạt, rộng 5cm. Và có một dây cáp mềm luồn trong để kéo căng lưới. Mép dưới lưới dùng loại dây mềm luồn để kéo căng cố định với hai cột lưới.

Cọc giới hạn (ăngten) là hai cọc dài 1.8m có đường kính 1cm. Cọc làm bằng chất dẻo chắc, sơn kẻ sọc từng đoạn 10cm màu đỏ, trắng. Cột giới hạn đặt ở hai đầu lưới thẳng với mép ngoài biên dọc thò cao hơn lưới 80cm. Cột giới hạn là một phần của lưới dùng làm mốc giới hạn hai bên lưới. Thường thì cột giới hạn chỉ sử dụng trong thi đấu bóng chuyền hơi.

Chiều cao lưới bóng chuyền hơi cho nam là 2m20 và chiều cao lưới bóng chuyền hơi cho nữ là 2m. Chiều cao được đo ở giữa sân và hai đầu lưỡi phải ngang bằng nhau. Hai đầu lưới không được cao hơn giữa lưới 2m. Có thể dùng chiều cao 2m với nam và 1m80 cho nữ.

Về hai cột lưới thì mỗi cột có chiều cao 2m25 và được làm từ chất liệu tròn, nhẵn. Cột lưới nên thiết kế để có thể điều chỉnh được độ cao khi căng lưới. Trụ bóng chuyền được đặt ở trên đường giữa sân kéo dài cách biên dọc 0,5m (1,00m).

kích cỡ sân bóng chuyền hơi
Quy định về cột lưới cho sân bóng chuyền hơi.

Trên đây là những thông tin cơ bản về bóng chuyền hơi và kích thước sân bóng chuyền hơi tiêu chuẩn. Hy vọng thông qua những gì bài viết đưa ra, người đọc đã hiểu hơn về môn thể thao này. Bóng chuyền hơi dễ chơi, lại không biết độ tuổi. Bởi đó để đảm bảo sức khỏe, người chơi hãy lựa chọn môn thể thao này để luyện tập sau mỗi ngày làm việc căng thẳng, mệt mỏi.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top