Tìm hiểu kích thước quả bóng rổ tiêu chuẩn theo từng độ tuổi

thumbnail

Bạn yêu thể thao và đam mê bóng rổ? Bạn chơi bóng rổ còn nghiệp dư hay chuyên nghiệp? Vậy bạn đã biết kích thước quả bóng rổ trên thực tế là bao nhiêu chưa? Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Tầm quan trọng của việc chọn kích thước bóng rổ phù hợp

Bóng rổ hiện đang là bộ môn được rất nhiều người quan tâm. Trong bóng rổ hay bất kỳ bộ môn thể thao nào khác thì phụ kiện chính là yếu tố quan trọng. Và trong bóng rổ thì quả bóng rổ chính là phụ kiện quan trọng nhất.

Với những người chơi lâu năm thì chắc chắn sẽ biết tầm quan trọng của việc chọn quả bóng rổ. Còn nếu bạn là người mới tham gia thì chắc chắn bạn sẽ phải phân vân bởi trên thị trường có vô vàn quả bóng rổ với kích thước khác nhau.

Chọn kích thước bóng rổ khi chơi khá quan trọng

Chọn kích thước bóng rổ khi chơi khá quan trọng

Chọn quả bóng rổ chất lượng, phù hợp là một trong những công việc khiến cho những người mới chơi đau đầu. Bất cứ người chơi bóng rổ nào cũng đều hiểu về sự quan trọng của những đường lằn bóng rổ do đó đối với từng người thì việc chọn kích thước bóng rổ sẽ mang lại hiệu quả cho đường lăn bóng.

Và đặc biệt, kích thước của quả bóng rổ sẽ tùy thuộc vào độ tuổi mà người tham gia chơi là bao nhiêu. Trên thực tế, người chơi bóng rổ mới chỉ 9 tuổi thì không thể chọn lựa quả bóng rổ dành cho người 15 tuổi được.

Cần chọn bóng rổ có kích thước phù hợp với người chơi

Cần chọn bóng rổ có kích thước phù hợp với người chơi

Các loại kích thước quả bóng rổ

Quả bóng rổ hiện nay được thiết kế và sản xuất với rất nhiều loại, đa dạng mẫu mã cũng như kích thước. Với mỗi 1 dòng sản phẩm sẽ phù hợp với từng đối tượng khác nhau.

– Quả bóng rổ size 1: Đây là dòng quả bóng rổ đồ chơi hay còn gọi là bóng chơi game có kích thước vô cùng nhỏ, khoảng tầm 12,7 đến 14 cm.

– Quả bóng rổ size 2: Đây là quả bóng rổ có kích thước từ 15,3 đến 16cm, quả bóng rổ này sẽ cực kỳ phù hợp với đối tượng trẻ em 3 tuổi.

– Quả bóng rổ size 3: Đây là quả bóng rổ có kích thước 17,8 đến 18,5cm, quả bóng rổ này sẽ cực kỳ phù hợp với đối tượng là trẻ từ 4 đến 6 tuổi.

– Quả bóng rổ size 5: Đây là quả bóng rổ có kích thước 22 đến 22,6cm, quả bóng rổ này sẽ cực kỳ phù hợp với đối tượng trẻ từ 7 đến 11 tuổi.

– Quả bóng rổ size 6: Đây là quả bóng rổ có kích thước 23 đến 24 cm, là loại bóng thi đấu dành cho nữ.

– Quả bóng rổ size 7: Đây là quả bóng rổ chuyên nghiệp trong các trận đấu với kích thước 24 đến 24,5 cm thường được dùng trong các giải NBA – Giải bóng rổ nhà nghề của Mỹ hay VBA – Giải bóng rổ Việt Nam.

Kích thước quả bóng rổ tiêu chuẩn

Kích thước quả bóng rổ tiêu chuẩn

Xem thêm:

Giải đáp thắc mắc theo quy định 1 đội bóng rổ có bao nhiêu người? 

Ngắm nhìn top 20 những đôi giày bóng rổ đẹp nhất mùa giải NBA 

Trọng lượng quả bóng rổ

Trên thực tế, bóng rổ được làm từ nhiều chất liệu khác nhau do đó trọng lượng của bóng rổ cũng sẽ khác nhau. Tuy nhiên, về yêu cầu của trọng lượng bóng rổ thì sẽ đảm bảo những tiêu chuẩn cơ bản:

– Trọng lượng của quả bóng rổ không được nhẹ hơn 567 gram và không nặng hơn 650 gram.

– Bóng hình cầu có màu sắc là cam sáng, bóng có 8 miếng ghép theo truyền thống và đặc biệt phải có đường nối màu đen.

– Bề mặt của bóng rổ phải được làm bằng da nhân tạo, cao su hoặc bằng chất tổng hợp.

– Bóng rổ phải được bơm căng để khi rơi thì quả bóng rổ có thể rơi từ độ cao 1,80m tính từ phía dưới của bóng và nẩy lên cao từ 1,20m đến 1,40m.

Trọng lượng quả bóng rổ

Trọng lượng quả bóng rổ

Đặc biệt, khi tham gia thi đấu thì đội chủ nhà phải cung cấp đầy đủ 2 quả bóng rổ đáp ứng các tiêu chuẩn nói trên về trọng lực của quả bóng rổ. Trọng tài sẽ quyết định tính hợp lệ của quả bóng rổ đỏ. Trường hợp nếu trọng tài thử bóng mà bóng không thích hợp thì sẽ chọn một quả bóng khác của đội khách.

Đường kính quả bóng rổ

Ngoài trọng lực của quả bóng rổ thì đường kính của quả bóng rổ cũng vô cùng quan trọng. Đường kích của bóng rổ sẽ có nhiều loại khác nhau phù hợp với nhiều đối tượng người chơi khác nhau như trẻ em, con trai, con gái…

Tuy nhiên, đường kính của bóng rổ cũng phải tuân theo 1 tiêu chuẩn nhất định như sau:

– Chiều ngang đường rãnh bóng rổ không được phép quá 0,635cm.

– Chu vi của bóng rổ sẽ không nhỏ hơn 74,9cm và không lớn hơn 78cm (size 7).

– Kích thước của chiều ngang rãnh quả bóng rổ bắt buộc phải lớn hơn 0m635cm.

Đường kính quả bóng rổ

Đường kính quả bóng rổ

Bóng rổ là môn thể thao phổ biến và phù hợp với nhiều độ tuổi tập luyện. Để chơi tốt môn thể thao này trước tiên bạn phải nắm được kích thước quả bóng rổ. Điều này sẽ giúp cho bạn dễ dàng lựa chọn trái bóng phù hợp với mình hơn, từ đó quá trình tập luyện, thi đấu cũng trở nên hiệu quả hơn.

Ngoài ra, bạn có thể tập luyện bóng rổ kết hợp với các môn thể thao khác như bóng đá. Bạn có thể chơi bóng đá hoặc xem tin bóng đá, tùy vào nhu cầu của bản thân và BaotinbongVn luôn hỗ trợ các bạn hết mình trong việc cập nhật các tin tức mới nhất như kq bd c2 tinbong.vn. Tất cả các tin tức đều được update một cách nhanh chóng và chính xác.

Kích thước quả bóng rổ tiêu chuẩn

Trong thi đấu chuyên nghiệp thì quả bóng rổ sẽ có kích thước tiêu chuẩn nhất định. Bởi khi thi đấu, đã có quy chuẩn nhất định khi thiết kế bóng rổ, đặc biệt là với các giải thi đấu lớn, kích thước trái bóng rổ phải đảm bảo chính xác nhất và không được có sai sót.

Kích thước bóng rổ tiêu chuẩn

Từ những ngày đầu của môn bóng rổ, người tham gia dùng bóng đá để chơi bóng rổ. Tuy nhiên, qua nhiều trận đấu người ta thấy rằng bóng đã không thực sự phù hợp với bóng rổ. Do đó, cần phải có 1 quả bóng rổ dành cho trận đấu bóng rổ.

Cuối cùng, cũng đưa ra 1 quy định về kích thước quả bóng rổ tiêu chuẩn gồm đầy đủ những yếu tố sau đây:

– Đường rãnh có chiều ngang không quá 0,635cm.

– Chu vi của bóng rổ không nhỏ hơn 74,9cm và không lớn hơn 78cm

– Trọng lượng quả bóng rổ nằm trong khoảng từ 567gam đến 650gam.

– Bóng rổ phải có màu cam sáng và là hình cầu.

– Bề mặt bóng rổ được làm bằng da nhân tạo, cao su hoặc chất liệu da tổng hợp.
Bóng rổ phải được bơm căng khi chơi đảm bảo tiêu chuẩn khi rơi xuống độ cao từ 1,8m phải nảy lên cao từ 1,4m đến 1,8m.

Quả bóng rổ dùng trong thi đấu

Quả bóng rổ dùng trong thi đấu

Cách kiểm tra quả bóng rổ tiêu chuẩn

Sau khi đã có tiêu chuẩn về quy định của quả bóng rổ thì làm thế nào để có thể kiểm tra bóng rổ này đã đạt tiêu chuẩn hay chưa? Hãy cùng chúng tôi tham khảo cách sau đây nhé:

Kiểm tra chất liệu bóng trước khi lấy bóng

Với mỗi 1 loại bóng rổ thì chất liệu của quả bóng sẽ cho ta cái nhìn đầu tiên và khi chơi sẽ mang lại cảm giác chơi khác nhau. Tùy vào nhu cầu và mục đích chơi mà người chơi nên chọn chất liệu quả bóng rổ nào. Tuy nhiên, trong số các chất liệu thì chất liệu da thật luôn tốt nhất và bền nhất.

Kiểm tra chất lượng bóng trước khi lấy

Kiểm tra chất lượng bóng trước khi lấy

Kiểm tra trọng lượng bóng

Sau khi đã kiểm tra chất liệu của quả bóng thì hãy kiểm tra về trọng lượng của quả bóng rổ đó. 1 quả bóng rổ tốt là khi cầm vào sẽ thấy nặng tay hơn 1 chút. Tuy nhiên, khi sử dụng quả bóng đó lại không hề thấy nặng. Một quả bóng rổ nhẹ thì khi đánh cảm giác sẽ không có đủ lực cho người chơi.

Kiểm tra đàn hồi của bóng

Sau khi kiểm tra chất liệu và trọng lượng thì hãy tiến hành kiểm tra đàn hồi và độ căng, nảy của bóng. Thả bóng tự do để kiểm tra, nếu bóng căng cách mặt đất 180cm thả tự do mà bóng nảy lên đạt đến 120-140cm thì đó là bóng đã đạt tiêu chuẩn quy định.

Kiểm tra đàn hồi của bóng rổ

Kiểm tra đàn hồi của bóng rổ

Kiểm tra bề mặt bóng

Kiểm tra bề mặt của quả bóng rổ bằng cách xoa bề mặt sẽ thấy lực ma sát nhiều hơn thì đó chính là quả bóng đạt tiêu chuẩn.

Kiểm tra chất lượng gia công

Khi nhìn vào quả bóng rổ thì chúng ta sẽ nhìn trực tiếp vào các rãnh bóng rổ. Nếu quả bóng rổ không bị dây keo, bong keo và các khe hở nhỏ thì đấy là bóng chất lượng. Còn nếu bóng còn dây keo, dây chỉ… thì đó là bóng không tốt.

Như vậy, bài viết này đã gửi đến người đọc những thông tin về kích thước quả bóng rổ. Mong rằng, bài viết này sẽ giúp ích được cho người đọc về những thông tin hữu ích nhé!

Back To Top