Hướng dẫn làm trọng tài bóng đá mini chuẩn từ A – Z

thumbnail

Bạn là người yêu thích bóng đá và muốn thử sức làm trọng tài 1 lần. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn làm trọng tài bóng đá mini và những luật cơ bản trong bóng đá nên biết. 

Trọng tài là ai và vai trò của trọng tài

Trước khi vào hướng dẫn làm trọng tài bóng đá mini thì chúng ta nên tìm hiểu  trọng tài là ai đã nhé. Dù ở bất kỳ môn thể thao nào đều cũng cần phải có trọng tài và họ là 1 người có vị trí rất quan trọng. 

Trọng tài là người theo dõi trận đấu và phân xử quyết định ai là người thắng, thua trong cuộc đấu. Nhưng muốn làm trọng tài là điều không hề dễ. Yêu cầu khi làm trọng tài là bắt buộc họ phải nắm đầy đủ các kiến thức chuyên môn về môn thể thao mà mình đang thi đấu. Ngoài ra trọng tài cũng là người phân xử các cuộc xung đột giữa các đội nếu như có tranh chấp xảy ra.

Trọng tài là người phân xử trận đấu

Trọng tài là người phân xử trận đấu

Ký hiệu tay của trọng tài

Để làm trọng tài bóng đá thì bạn nên biết và học thuộc các ký hiệu quen thuộc hay sử dụng của trọng tài. Mỗi môn thể thao đều có những ký hiệu riêng, trong bóng đá cũng vậy. Bên cạnh các ký hiệu quen thuộc bằng cờ, các bạn đôi lúc cũng sẽ thường thấy các ký hiệu bằng tay. Các kí hiệu đó sẽ giúp trọng tài điều khiển trận đấu 1 cách linh hoạt và nhanh chóng. 

Ký hiệu tay của trọng tài

Ký hiệu tay của trọng tài

Trang phục của trọng tài

Ngoài các kí hiệu bằng tay, bằng cờ ra thì bạn cũng nên biết về trang phục của trọng tài. Quy định về trang phục của trọng tài sẽ giúp nhận biết họ 1 cách dễ dàng trên sân thi đấu. 

Trọng tài cũng chạy nhiều trên sân đấu cũng giống như các cầu thủ bóng đá khác, vì thế chất liệu của quần áo của trọng tài phải đáp ứng được các tiêu chuẩn như mềm, mỏng, dễ chịu, thoải mái khi mặc và phải có giày chuyên dụng dành cho bóng đá. Đặc biệt áo và quần phải có túi để đựng thẻ vàng và thẻ đỏ dùng trong trận đấu.

Trọng tài có trang phục khác biệt với các cầu thủ

Trọng tài có trang phục khác biệt với các cầu thủ

Hướng dẫn làm trọng tài bóng đá mini

Các ký hiệu trong bóng đá giúp chúng ta có thể biết được trọng tài đang ám chỉ điều gì. Các ký hiệu đó như sau:

Hai tay song song ra phía trước

Hướng của 2 tay chỉ về hướng của đội bóng được hưởng lợi thế. Khi 1 đội phạm phải lỗi nhỏ trọng tài sẽ giơ tay lên hướng về đội được hưởng lợi thế, trận đấu lúc này vẫn được tiếp diễn.

Trọng tài thổi còi và chỉ tay về phía trước

Đây là 1 ký hiệu của trọng tài ra hiệu có 1 quả phạt trực tiếp. Trọng tài sẽ thổi còi và giơ tay về phía trước, tay hướng về đội tấn công đang được hưởng quả phạt.

Trọng tài thổi còi và giơ tay lên trên

Đây là ký hiệu cho biết sắp có 1 quả đá phạt gián tiếp. Khi cầu thủ của đội này chuyền bóng cho thủ môn nhưng người thủ môn này lại lấy tay chạm bóng thì lúc đó trọng tài sẽ ra hiệu lệnh cho đội kia được hưởng quả phạt gián tiếp do lỗi chuyền bóng. 

Hướng dẫn làm trọng tài bóng đá mini bằng ký hiệu

Hướng dẫn làm trọng tài bóng đá mini bằng ký hiệu

Trọng tài thổi còi và giơ tay chấm phạt đền

Ký hiệu này cho thấy cho thấy sẽ có 1 đội được hưởng quả phạt đền. Khi cầu thủ phạm lỗi trong khu vực cấm của đối phương trọng tài sẽ trao quả phạt đền cho đội kia.

Trọng tài cầm thẻ và giơ lên

Nghĩa là khi cầu thủ bị phạm lỗi trọng tài sẽ giơ thẻ phạt lên. Tùy theo mức độ phạm lỗi mà sẽ đưa ra thẻ vàng hoặc thẻ đỏ. 

Trọng tài đưa tay chạm vào tay còn lại

Ký hiệu này cho thấy cầu thủ đã để bóng chạm tay. Trận đấu sẽ được tạm dừng và đội đối phương sẽ được nhận bóng.

Trọng tài vẽ hình chữ nhật bằng 2 tay

Đây là dấu hiệu muốn tham khảo ý kiến từ tổ trọng tài VAR. Điều này xảy ra khi trọng tài chính không thể xem xét kỹ tình huống hoặc có tranh cãi xảy ra. Nếu có penalty xảy ra, trọng tài cũng vẽ hình chữ nhật lên như vậy.

   Trọng tài đều có các ký hiệu khi ra lệnh

Trọng tài đều có các ký hiệu khi ra lệnh

Lưu ý khi học làm trọng tài

Để có thể trở thành vị vua áo đen trên sân cỏ, trước hết người chơi cần có niềm đam mê và yêu mến sân cỏ. Nằm lòng các bộ luật cùng quy tắc trên sân bóng, đặc biệt các luật của trọng tài trong bóng đá cần có. 

Điểm quan trọng không kém chính là đức tính công bằng, liêm chính. Không được xen cảm xúc mang tính cá nhân vào hay thiên vị bất kỳ một đội bóng nào. Cho dù ở vị trí nào thì trọng tài biên hay trọng tài chính đều phải nắm rõ được phạm vi và giới hạn của mình trên sân. 

Qua bật mí hướng dẫn làm trọng tài bóng đá mini và những luật ký hiệu cơ bản trong bóng đá đã giúp bạn có thêm cơ sở vững tin để làm trọng tài. Hy vọng với những thông tin đó sẽ giúp ích cho bạn và những người có đam mê bóng đá hiểu hơn về các ký hiệu mà trọng tài hay sử dụng.

Back To Top