Bóng đá Futsal là gì? Những thuật ngữ trong bóng đá Futsal

thumbnail

Bóng đá Futsal là gì? Những thuật ngữ trong bóng đá Futsal như thế nào? là thắc mắc của rất nhiều người mới làm quen với môn thể thao đặc biệt này. Cùng tìm hiểu kỹ về bóng đá Futsal trong bài viết dưới đây.

Futsal là gì?

Futsal là môn thể thao thi đấu trên sân bên trong nhà, có thể gọi futsal là một dạng bóng đá trên sân trong nhà. Theo tiếng Tây Ban Nha, futsal tạm dịch là bóng đá trong nhà. Giống như bóng đá thông thường thì futsal cũng là hình thức đấu bóng giữa các cầu thủ chuyên nghiệp của hai đội. Đây cũng là sân chơi giúp các cầu thủ luyện tập và trình diễn các kỹ năng bóng đá điêu luyện.

Giải bóng đá futsal là gì?
Giải bóng đá futsal là gì?

Vậy giải futsal là gì? Một trận đấu có bao nhiêu đội và cầu thủ tham gia? Cùng chúng tôi lí giải ngay dưới đây!

Giải futsal thế giới là giải bóng đá trong nhà giữa hai đội, mỗi đội sẽ có 5 cầu thủ chính và tối đa 7 cầu thủ dự bị. Thủ môn sẽ là người bảo vệ khung thành của hai bên giống như bóng đá thông thường. Quả bóng được sử dụng để thi đấu cho giải futsal thường năng và nhỏ hơn so với những quả bóng thông thường.

Sự khác biệt của bóng đá thông thường vs futsal là gì?

So với bóng đá thông thường 11  người, bóng đá futsal có một số điểm khác biệt phổ biến sau đây:

Bóng đá futsal thi đấu trong nhà trong khi bóng đá thông thường thi đấu trên sân vận động ngoài trời.

Số lượng cầu thủ và thời gian thi đấu

Số lượng cầu thủ trong 1 đội Futsal là 5 người. Một trận đấu của futsal kéo dài 40 phút được chia thành 2 hiệp và nghỉ giữa hai hiệp là 15 phút. Thời gian thi đấu tính từ thời điểm bóng lăn trong sân, không tính thời gian nhặt bóng ném biên hay ngắt quang do chấn thương. Futsal có hai hình thức phạt đền: cự ly 6 mét khi 1 cầu thủ phạm lỗi trong vòng cấm địa và 10 mét sau khi đội phạm 5 lỗi.

Sự khác biệt giữa bóng đá thông thường và futsal la gi
Sự khác biệt giữa bóng đá futsal và bóng đá thông thường

Một số quy định khác

Futsal có 4 trọng tài. Trong đó có 2 người xem xét diên biến trận bóng trên sân. Hai trọng tài còn lại tính thời gian và số lượng thẻ bị phạt. Futsal không bắt việt vị do đó các chiến thuật phòng ngự cũng khác với bóng đá thông thường. Thủ môn và hai cầu thủ khác không dâng cao trong thi đấu. Đồng thời không cho phép các cầu thủ lao cả người vào để cản bóng. Khoảng cách hàng rào chán trước bóng sút phạt đền là 5 mét, khi phát bóng từ phía dưới lên là 3 mét.

Khi có 1 cầu thủ bị đuổi khỏi sân thì đội bóng sẽ chơi thiếu người trong vòng 2 phút trừ khi ghi được 1 bàn thắng. Mỗi đội được yêu cầu hội ý một phút ở mỗi hiệp khi huấn luyện viên đội có bóng yêu cầu. Ném biên bằng chân nơi có bóng lăn ra ngoài. Nếu như cầu thủ ném biên chậm hơn 4s thì quyền ném sẽ thuộc về đội bạn

Những thuật ngữ cơ bản trong bóng đá futsal

Để có thể theo dõi các trận bóng futsal hấp dẫn, bạn nên nắm vững các thuật ngữ cơ bản trong bóng đá futsal. Cụ thể là các vị trí sau đây:

Vị trí pivo (hay còn được gọi là pivot)

Thuật ngữ dùng để chỉ cầu thủ đá cao nhất khi tấn công trong sơ đồ chiến thuật futsal 5 người 3-1. Khu vực hoạt động chính của các cầu thủ pivot là quanh quẩn ở khu vực chấm đá phạt 10m. Theo luật bóng đá 11 người thì cầu thủ pivot trong futsal đóng vai trò như một trung phong.

Vị trí ala

Thuật ngữ dùng để chỉ hai vị trí đá cánh trong sơ đồ chiến thuật bóng đá futsal 3-1. Các cầu thủ ala hầu hết đều là những cầu thủ chạy nhanh hoặc có sức bền tốt nhất đội. Bên cạnh đó, khả năng sút bóng trong mọi tình huống của các cầu thủ này thường rất tốt. Tùy theo sở trường của mỗi cá nhân họ sẽ thực hiện một trong hai nhiệm vụ triển khai các phương án tấn công cho toàn đội. Hoặc các cầu thủ ala có thể tự cầm bóng tiến về hàng phòng ngự của đối phương.

Các thuật ngữ cơ bản trong bóng đá futsal
Các thuật ngữ cơ bản trong bóng đá futsal

Vị trí fixo

Là thuật ngữ dùng để chỉ các cầu thủ có xu hướng chơi thấp nhất trong đội. Giống như bóng đá 11  người thì cầu thủ fixo giống như 1 trung vệ.

Vị trí Goleiro

Là thuật ngữ chỉ thủ môn. Khi thi đấu, thủ môn được phép mặc quần dài và bộ đồ có màu khác so với đội hình của mình để phân biệt với các cầu thủ khác và trọng tài.

Trên đây là câu trả lời chi tiết cho câu hỏi Futsal là gì? Nếu bạn muốn tìm hiểu thông tin về bộ môn futsal kỹ hơn hãy liên hệ với football-heroes.net nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top