Diện tích sân bóng chuyền tiêu chuẩn thi đấu bằng bao nhiêu?

thumbnail

Bạn đang có nhu cầu tìm hiểu diện tích sân bóng chuyền tiêu chuẩn thi đấu của Liên đoàn bóng chuyền quốc tế FIVB để kẻ sân cho mình? Hãy tham khảo ngay thông tin chính xác về sân bóng chuyền được chúng tôi chia sẻ dưới đây nhé!

Bóng chuyền là bộ môn thể thao có phong trào phát triển rất mạnh mẽ và được rất nhiều người yêu thích. Bạn đang có nhu cầu thiết kế sân bóng chuyền để tập luyện và thi đấu. Nhưng chưa biết kích thước sân bóng chuyền tiêu chuẩn quốc tế là bao nhiêu? Trong bài viết hôm nay, football-heroes.net xin được chia sẻ với bạn các thông tin hay nhằm giải đáp cho thắc mắc này. Và mong rằng nó sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong việc thiết kế sân bóng chuyền cho mình.

Diện tích sân bóng chuyền tiêu chuẩn

Theo quy định của liên đoàn bóng chuyền quốc tế (FIVB), diện tích tiêu chuẩn sân bóng chuyền thi đấu có chiều dài 18m và rộng 9m (kích thước được tính từ mép ngoài của các đường biên). Xung quanh sân phải rộng ít nhất 3m về tất cả mọi phía. Các đường kẻ trên sân có độ rộng 5cm và phải có màu sắc khác hẳn với màu nền sân. Các đường kẻ trên sân thi đấu bóng chuyền gồm có:

  • Đường giữa sân là đường chia đôi sân hay còn gọi là đường giới hạn. Nó có nhiệm vụ phân giữa khu vực sân của đội này với đội khác.
  • Đường tấn công. Đây là đường kẻ sân cách đường giữa sân về mỗi bên 3m, kéo dài thêm mỗi bên 5 vạch ngắt quãng dài 15cm. Cách nhau 20cm và độ dài tổng cộng 1,75m.
  • Đường biên ngang hay còn gọi là đường cuối sân.
  • Đường biên dọc và phần kéo dài biên dọc dài 15cm, cách biên ngang 20cm.
tiêu chuẩn sân bóng chuyền
Diện tích sân bóng chuyền tiêu chuẩn.

Hiện nay, thì bóng chuyền là môn thể thao có số lượng người yêu thích và tham gia tập luyện khá đông. Đối tượng tham gia môn bóng chuyền rất đa dạng từ thanh thiếu niên, người trung tuổi hay cả người cao tuổi. Yêu thích là thế, nhưng liệu bạn đã biết chính xác lưới bóng chuyền cao bao nhiêu chưa? Tham khảo ngay câu trả lời có trong bài viết này.

Cách vẽ sân bóng chuyền đơn giản nhất

Cách vẽ sân bóng chuyền cũng khá đơn giản. Điều đầu tiên các bạn cần xác định được trọng tâm của mặt phẳng sân. Nếu mặt phẳng sân là hình chữ nhật bạn chỉ cần nối hai đường chéo của hai góc hình chữ nhật. Chúng cắt nhau ở đâu đó là trọng tâm. Từ đó bạn có thể dựng được đúng kích thước của sân bóng chuyền và cũng xác định được vị trí đặt cột lưới.

Tiếp theo các bạn dùng thước đo để vẽ đường giữa sân và đường tấn công như trên hình vẽ. Vì kích thước của vạch kẻ của sân là 5cm khá rộng. Vì vậy bạn cần xác định được góc trong và góc ngoài của mỗi đường kẻ. Dùng bút hay mực đậm để đánh dấu vị trí của từng góc.

Tiếp đến các bạn dùng băng dính, dán vào 2 mép bên của đường kẻ như hình dưới. Sau đó bạn dùng con lăn để lăn sơn hoặc nước vôi đẩy dọc theo. Cuối cùng khi sơn đã khô bạn chỉ cần gỡ phần băng dính ra là đã hoàn thành bước vẽ sân bóng chuyền rồi đó.

cách vẽ sân bóng chuyền
Cách vẽ sân bóng chuyền đơn giản nhất.

Bạn là người mới nhập môn vào môn thể thao quý tộc, bạn biết bộ gậy golf là điều không thể thiếu nhưng bạn chưa hiểu rõ về nó. Đặc biệt một bộ gậy golf tiêu chuẩn gồm bao nhiêu gậy? Vậy hãy cùng tìm hiểu chi tiết về bộ gậy golf tiêu chuẩn qua bài viết tại đây của chúng tôi.

Tiêu chuẩn của sân thi đấu bóng chuyền

Cũng nằm trong luật thi đấu, quy cách sân bóng chuyền thi đấu phải đảm bảo những yêu cầu cơ bản sau:

  • Về mặt sân bóng chuyền: Mặt sân phải được làm phẳng, ngang bằng và đồng nhất. Mặt sân không có bất kỳ nguy hiểm nào gây chấn thương cho người chơi. Mặt sân thi đấu trong nhà phải là màu sáng, sân đấu và khu tự do phải có màu sắc khác biệt nhau.
  • Về chiều cao lưới bóng chuyền: Chiều cao lưới bóng chuyền nam là 2.43m và chiều cao lưới bóng chuyền nữ là 2.24m (chiều cao lưới bóng chuyền được tính từ mép trên của lưới so với mặt sân). Lưới bóng chuyền được căng ngang trên đường giữa sân.
  • Về cột lưới hay trụ bóng chuyền: Cột căng giữ lưới đặt ở ngoài sân cách đường biên dọc 0.5 – 1.0m, cao 2,55m và có thể điều chỉnh được.
quy cách sân bóng chuyền
Quy cách sân bóng chuyền thi đấu phải đảm bảo những yêu cầu cơ bản.

Trên đây là toàn bộ thông tin về diện tích sân bóng chuyền tiêu chuẩn được tổng hợp và chia sẻ bởi football-heroes.net. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin thể thao bổ ích khác bạn nhé!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top