Các sơ đồ chiến thuật bóng đá futsal 5 người hay nhất hiện nay

thumbnail

Bóng đá là môn thể thao vua yêu cầu tinh thần đồng đội cao cũng như yêu cầu về khả năng nắm bắt thế trận tốt. Yếu tố quyết định đến chiến thắng của cả đội chính là chiến thuật bóng đá futsal. Tùy vào từng thế trận mà các huấn luyện viên và ban lãnh đạo đội bóng đưa ra những sơ đồ chiến thuật phù hợp. Bài viết dưới đây football-heroes.net xin giới thiệu khái quát về chiến thuật bóng đá futsal 5 người, cùng tìm hiểu nhé!

Sơ đồ chiến thuật bóng đá futsal 5 người (1-2-1)

Sơ đồ chiến thuật 1-2-1 hay còn được gọi là chiến thuật Kim cương đen. Là một trong số những sơ đồ thiên về sự hòa hợp giữa công và thủ. Theo sơ đồ này, 1 tiền đạo được chơi ở vị trí cao nhất, phía sau là 2 tiền vệ vừa tham gia tấn công vừa hỗ trợ phòng ngự và sẽ có 1 hậu vệ.

Tùy theo kích thước sân bóng chày ở Hà Nội hay các tỉnh thành khác của Việt Nam, các cầu thủ sẽ được sắp xếp theo đội hình phù hợp. Các cầu thủ khi được sắp xếp theo sơ đồ kim cương đen sẽ thi đấu theo tổ chức kỷ luật từ vị trí chơi đến tinh thần trách nhiệm với toàn đội. Hai tiền vệ ở giữa sân sẽ có nhiệm vụ tấn công và phòng thủ linh hoạt trong các trận đấu.

Sơ đồ chien thuat bong da futsal - Kim cương đen (1-2-1)
Sơ đồ chiến thuật futsal 5 người – Kim cương đen (1-2-1)

Cách thứ bố trí đội hình 1-2-1

Sơ đồ Kim cương đen là chiến thuật duy nhất đáp ứng các nguyên tắc về luật bóng đá 5 người.

Hay còn được biết đến với tên gọi Kim Cương Đen là chiến thuật duy nhất có khả năng đáp ứng các nguyên tắc về luật bóng đá 5 người. Các cầu thủ sẽ được bố trí tương tự hình dáng của một viên kim cường. Một cầu thủ sẽ đảm nhiệm vị trí tấn công chủ chốt. Hai tiền vệ cánh sẽ hỗ trợ lẫn nhau để vừa phòng thủ vừa tấn công. Trong khi đó, tiền vệ còn lại sẽ có nhiệm vụ bảo vệ hàng thủ và khung thành của mình.

Ưu nhược điểm của sơ đồ chiến thuật 1-2-1

Ưu điểm của chiến thuật này là đội hình sẽ được mở rộng sang hai bên để tạo nên các đường chuyền đẹp mắt và hiệu quả hơn. Các cầu thủ tham gia sẽ đảm nhiệm vai trò của cả hai vị trí phòng thủ và tấn công. Các pha đổi cánh linh hoạt sẽ gia tăng sức mạnh cho hàng thủ. Đồng thời sự bổ sung lực lượng ở hàng công giúp tăng khả năng chống chịu của đội bóng trước các đối thủ mạnh.

Nhược điểm đó là yêu cầu của chiến thuật khá cao. Tiền vệ cánh phải luôn có sức mạnh thể lực và khả năng di chuyển linh hoạt. Đồng thời toàn đội phải luôn phối hợp nhuần nhuyễn với nhau để phát huy tính hiệu quả của thế trận.

Sơ đồ chiến thuật futsal 5 người – Tứ Trụ Triều Đình (2-2)

Đây cũng là một trong các cách đá futsal hay và nổi bật của bóng đá futsal 5 người. Sơ đồ Tứ trụ triều đình cân bằng bởi khả năng hỗ trợ tối đa trong quá trình phòng ngự và tấn công của đội bóng là như nhau. Sự phân tách của 4 cầu thủ trong đội hình sẽ hình thành các khu vực khác nhau chuyên biệt về phòng thủ và tấn công. Các cầu thủ được quyền quản lí toàn bộ khu vực của mình, từ đó tạo nên lối chơi linh động và mềm mại trong một trận bóng.

Sơ đồ chien thuat futsal tứ trụ triều đình 2-2
Sơ đồ chiến thuật tứ trụ triều đình 2-2

Cách bố trí sơ đồ đội hình chiến thuật 2-2

Các cầu thủ được bố trí sao cho tạo thành một hình vuông tại 4 góc bao phủ toàn bộ nửa sân thi đấu. Khi đó thủ môn lùi về sau để canh giữ khung thành của mình. Đồng thời mỗi đội phải đảm bảo sơ đồ đội hình mình luôn có 3 cầu thủ tham gia tuyến tấn công hoặc phòng ngự.

Vai trò của các cầu thủ trong việc công và thủ cũng được biến hóa vô cùng. Tùy theo sự thay đổi chức năng liên tục trong suốt thời gian diễn ra trận đấu.

Ưu và nhược điểm của sơ đồ chiến thuật 2-2

Ưu điểm của chiến thuật này là sự cân bằng hoàn hảo trong lối tấn công và phòng thủ. Các cầu thủ sẽ được phân công vai trò rõ ràng nhưng vẫn kết nối với nhau trong thi đấu. Từ đó xây dựng mối quan hệ hỗ trợ và tương tác lẫn nhau tong thi đấu.

Cách triển khai đội hình chiến thuật futsal 5 người (2-2)
Cách triển khai đội hình chiến thuật futsal 5 người (2-2)

Tuy nhiên sơ đồ chiến thuật không thực sự phù hợp với các đội bóng chưa thật ăn ý khi thi đấu. Sự bố trí nhân lực khó lòng khỏa lấp toàn bộ những khoảng trông trong hàng thủ của thế trận, khi đó đội sẽ dễ bị tấn công khi gặp đội bóng mạnh và tốc độ.

Sơ đồ Kim tự tháp ngược chiến thuật futsal 5 người (2-1-1)

Sơ đồ kim tự tháp ngược là sự đảo ngược sơ đồ kim tự tháp, chú trọng về việc tấn công hơn phòng thủ. Sơ đồ này được áp dụng để phá các thế trận nan giải.

Cách bố trí sơ đồ 2-1-1

Các cầu thủ thi đấu trên sân giữ vị trí phù hợp để tạo thành một hình kim tự tháp ngược. Khi đó 2 tiền vệ đảm nhiệm mũi tấn công, các tiền đạo còn lại đảm nhiệm từng khu vực nhất định đồng thời hỗ trợ tấn công. Thủ môn vẫn là người canh giữ khung thành như các sơ đồ khác.

Sơ đồ chiến thuật futsal 5 người (2-1-1)
Sơ đồ chiến thuật futsal 5 người (2-1-1)

Ưu, nhược điểm của sơ đồ chiến thuật 2-1-1

Sơ đồ 2-1-1 là giải pháp tình thế phù hợp với đội hình chơi đẩy cao gây sức ép cho hàng thủ đối phương. Đặc biệt là để hóa giải lối chơi Pressing nhờ hai tiền đạo luôn túc trực ở phía trên hàng công

Nhược điểm của sơ đồ này là các cầu thủ thi đấu ở vị trí thấp sẽ phải luôn là người khơi nguồn tấn công lại vừa phải phòng ngự. Bên cạnh đó, các cầu thủ phải có khả năng đọc thế trận để chuyển đổi toàn bộ mũi tấn công sang phòng thủ khi cần.

Trên đây là những thông tin cơ bản về chiến thuật bóng đá futsal 5 người. Nếu như muốn tìm hiểu futsal là gì, luật bóng đá futsal 5 người hay những thông tin chung về bóng đá, hãy liên hệ với chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top