Hướng dẫn cách tính điểm Golf cho người mới đúng nhất

thumbnail

Bất kỳ bộ môn thể thao nào cũng cần phải nắm rõ luật chơi và biết cách tính điểm. Golf cũng vậy, người mới chơi cần biết cách tính điểm golf để có những sải vợt tự tin nhất. Bài viết hướng dẫn new Golfers tính điểm Golf chuẩn nhất.

1. Một số thuật ngữ trong cách tính điểm Golf

Môn thể thao nào cũng có những thuật ngữ riêng biệt, đặc biệt đối với Golf, có rất nhiều thuật ngữ mà các golf thủ cần nắm vững để có thể tính điểm chuẩn nhất. Dưới đây là những thuật ngữ điển hình trong tính điểm Golf:

– Par: Điểm số gậy tiêu chuẩn.

– Bogey: Đánh nhiều hơn gậy 1 gậy chuẩn.

– Double boge: Đánh hơn gậy chuẩn số gậy là 2.

– Triple bogey: Đánh hơn số gậy chuẩn là 3.

– Double par: Đánh nhiều hơn số gậy chuẩn là 4.

– Condor (Triple Eagle): Đánh ít hơn gậy chuẩn 4 gậy.

– Double Eagle: Có 3 gậy dưới số gậy tiêu chuẩn.

– Eagle: Có 2 gậy dưới số gậy tiêu chuẩn.

– Birdie: Đánh ít hơn gậy chuẩn 1 gậy.

– Hole In One: Đánh duy nhất 1 gậy vào lỗ.

– Handicaps: Là thành tích số gậy bình quân vượt chuẩn trong trận gần nhất hoặc trong ngày.

Xem thêm: Par trong golf là gì? Ý nghĩa và cách tính điểm Par trong Golf

Thuật ngữ trong cách tính điểm Golf

Thuật ngữ trong cách tính điểm Golf

2. Cách tính điểm golf

Par trong golf thường là 72 cho tổng số 18 lỗ golf, đây không phải điều dễ dàng, kể cả với những Golf thủ kỳ cựu. Người chơi Golf giỏi là người đánh được ít gậy nhất để đưa bóng vào hố chứ không phải ai đánh xa hơn. Số gậy tiêu chuẩn có thể khác nhau ở một số sân Golf do thiết kế từng sân.

Thường sẽ tính là 4 hố 5 gậy, 4 hố 3 gậy và 10 hố 4 gậy cho sân 18 lỗ Golf và 72 gậy. Độ dài của hố sẽ khác nhau do số gậy tiêu chuẩn khác nhau.

Golf thủ đạt bogey khi đánh nhiều hơn 1 gậy so với gậy tiêu chuẩn, double boge khi nhiều hơn 2 gậy, triple bogey khi đánh nhiều hơn 3 gậy và double par là đánh nhiều hơn số gậy tiêu chuẩn là 4. Đánh đúng gậy tiêu chuẩn được gọi là đạt par. Ngược lại, đánh ít hơn gậy tiêu chuẩn gọi là birdie (ít hơn 1 gậy), ít hơn 2 gậy gọi là eagle.

Và cụm từ quen thuộc hole in one là đánh 1 gậy duy nhất vào lỗ Golf luôn, điều này rất khó, thường xảy ra với những hố ngắn.

Cộng tất cả các điểm có được sau khi hoàn thành vòng chơi cho 18 hố để có được kết quả. Handicaps là thành tích của người chơi chênh lệch so với điểm chuẩn trong 10 vòng chơi. Những người chơi kỳ cựu thường có Handicaps <10.

Tính điểm golf dựa trên số gậy để đưa bóng vào lỗ

Tính điểm golf dựa trên số gậy để đưa bóng vào lỗ

Golf vốn được biết đến là một trong những môn thể thao giành cho giới thương lưu. Với mức chi phí đắt đỏ, song môn thể thao này vẫn thu hút được nhiều người chơi tham gia. Để có thể chơi được golf, trước tiên bạn phải nắm được các kiến thức cơ bản điển hình như cách tính điểm golf.

Ngoài việc chơi golf, bạn có thể lựa chọn mộn môn thể thao khác có chi phí rẻ hơn như bóng đá, bóng đá giúp nâng cao sức khỏe hiệu quả hơn. Không những thể việc theo dõi cũng như cập nhật các tin tức bóng đá thường xuyên như tin tức kết quả vô địch quốc gia tây ban nha tại BaotinbongVn cũng giúp các bạn thư giãn và thoải mái hơn sau những buổi tập luyện mệt mỏi.

3. Công thức tính điểm golf cho người mới

Có thể viết cách tính điểm golf thành công thức cho người mới dễ hình dung:

– Nhiều hơn hoặc bằng Double Bogey: 0 điểm.

– Double Bogey có 1 điểm.

– Par hoặc ít hơn par: 2 điểm.

Tính Handicap ngày hôm đó bằng cách lấy 36 trừ đi số điểm trên rồi tính net score, lấy tổng gậy trừ điểm Handicap sẽ ra điểm net score.

Ví dụ: 5 Bogey x 1 = 10. 8 Par x 2 = 16. Tổng là 26.

Handicap = 36 – 26=10.

Net Score = 70 – 10 = 60.

Khi tham dự 1 giải đấu, sẽ có những quy định về khoảng cách Handicap trong từng bảng.

Xem thêm: Kỹ thuật chip golf chuẩn xác cho người mới chơi

Bảng điểm Golf của một số người chơi

Bài viết đã hướng dẫn các bạn chi tiết cách tính điểm golf, hy vọng rằng sẽ giúp bạn tính điểm Golf nhanh chóng và có thể tự tin mỗi khi ra sân. Nếu còn thắc mắc gì, bạn có thể tham khảo thêm ở bạn bè, đồng nghiệp hay những người cùng chơi khác nhé, chúc bạn sớm chinh phục môn thể thao mà mình yêu thích.

Back To Top