Cách kèm người trong bóng đá – Kỹ năng mà hậu vệ cần có

thumbnail

Để phòng ngự, ngăn chặn đối thủ hay muốn giành phần bóng về cho đội mình, các cầu thủ sẽ thực hiện các kỹ thuật tì đè, kèm người. Do đó đây là kỹ thuật hết sức quan trọng và không thể thiếu trong bất cứ trận cầu rực lửa nào. Hãy cùng theo dõi bài viết cách kèm người trong bóng đá để biết thêm kỹ thuật cũng như lưu ý khi kèm người.

1. Các cách kèm người trong bóng đá

Áp sát đối phương

Cần thực hiện áp sát đối phương ngay khi họ đang có bóng. Di chuyển tốc độ đến gần đối thủ, theo sát sao và gây áp lực. Không nên lao vào tranh cướp bóng quá vội dễ dẫn đến các lỗi không đáng có.

Nên biết giữ khoảng cách giữa mình và đối phương, đặc biệt không chạm vào đối phương. Khi họ bị tâm lý, lúc này dễ dẫn đến những nước đi sai lầm. Đó là lúc tạo ra cơ hội cho bản thân mình.

Ý đồ của đối phương sẽ được thể hiện qua đôi chân của họ, nếu là cầu thủ có nhiều kinh nghiệm, chắc chắn sẽ biết chú ý điểm này.

Xem thêm: Cách giữ bóng tốt, hiệu quả được các chuyên gia khuyên dùng

Tắc bóng là gì? Khi nào nên sử dụng các pha tắc bóng?

Chạy chỗ

Chọn vị trí tốt để thực hiện tì đè, kèm người sẽ khiến đối phương bị bất ngờ, áp lực, thay đổi dự định đi bóng. Khi đó sẽ phù hợp để đưa ra các bước ngăn cản và phá bóng, đồng thời cách này giúp bạn đỡ mất sức mà mang lại hiệu quả cao.

Ập vào

Nên biết chớp cơ hội khi đối phương bị hoảng loạn hoặc đang có sơ hở. Ập vào phá bóng hoặc cướp bóng để thay đổi tình thế. Điều này cũng khiến cho nhiều dự định mà đối thủ đang có bị dang dở, khó thực hiện.

Nếu từng chạm trán đối thủ nhiều lần, có thể sẽ đoán được ý đồ của họ và nên đánh chặn ngay.

Ép góc

Việc ép góp thường diễn ra khi ở gần đường biên hoặc xa khung thành. Điều này có nhiều lợi thế mà một cầu thủ chuyên nghiệp nên nắm bắt. Nên ép đối thủ đưa bóng xa vùng nguy hiểm. Ép người và buộc họ phải thay đổi ý định, hướng đường bóng đi nơi khác.

Kèm người trong bóng đá

Kèm người trong bóng đá

2. Kỹ thuật kèm người

Kỹ thuật kèm người là 1 trong những tư thế phòng ngự hiệu quả. Để thực hiện được kỹ thuật này, mời các bạn tham khảo các tư thế sau.

Giảm trọng tâm

Người hơi khom, 2 chân lệch nhau, điều này giúp có sự cần bằng tốt. Qua đó việc quan sát bóng tốt và dễ dàng chuyển đổi tư thế mới. Tay được phép dang rộng hơn khi tì đè, điều này khiến đối thủ khó lòng triển khai pha bóng.

Cầu thủ có thể bị thổi phạt nếu tay giơ cao hơn mặt đối phương. Do đó trong cách tì đè, cầu thủ cần chú ý điều này.

Di chuyển bất ngờ

Nhiều cầu thủ có kỹ thuật cá nhân rất tốt, họ có thể xoay lưng lại và gỡ tì đè hiệu quả. Điển hình như cựu cầu thủ Ronaldinho. Vì thế việc chú trọng phòng ngự cần thực hiện từ nhiều phía, hơn nữa cần lấy lại bình tĩnh và chuẩn bị cho những pha bóng mới.

Chuyển hướng bằng mũi chân

Chuyển hướng đột ngột bằng mũi chân vừa nhanh vừa hiệu quả. Phối hợp với pha tì đè khi cướp được bóng sẽ tạo nên những tình huống phản công nguy hiểm cho đội bạn.

Tắc bóng

Nếu có cơ hội, nên tắc hoặc cướp bóng lại ngay. Nên thực hiện khi đối phương đỡ bóng không tốt hoặc đang mất dần kiểm soát bóng. Đặc biệt khi cầu thủ đối phương sao nhãng, do dự nên cướp bóng ngay.

Nếu tắc bóng không thành công, vẫn nên bám sát, kèm người để mục đích của đối thủ không được hoàn thành.

Kỹ thuật kèm người

Kỹ thuật kèm người

3. Lưu ý khi kèm người

Đối với những sân bóng lớn, bóng đá 11 người, việc kèm người có thể diễn ra tùy vào hoàn cảnh. Tuy nhiên với sân bóng mini hay sân 5, sân 7 thì diện tích rất hẹp, phải kèm người và chặn bóng từ sớm. Tránh trường hợp đối phương phát động tấn công và có những tình huống gây nguy hiểm cho khung thành.

Lưu ý khi kèm người:

– Đối với hậu vệ biên, cần phải cản trở cầu thủ đối phương tạt cánh vào bên trong. Điều này đòi hỏi có tốc độ nhanh, ép bóng đi ra ngoài đường biên.

– Trung vệ nếu muốn kèm người hiệu quả cần có thể hình tốt, chặn bóng thành thạo. Nên có những phán đoán và xử lý tình huống tốt.

– Với các tiền vệ trung tâm nên có những phán đoán chính xác để đánh chặn từ xa. Bám sát đối phương và làm thay đổi dự định của đối phương, sau đó đưa ra pha tắc bóng hiệu quả.

– Tiền đạo là người có kỹ thuật cá nhân tốt, có chiến thuật kèm người và lui về phòng thủ khi cần.

Nên có những phán đoán, chủ động để ngăn chặn đường bóng của đối phương. Phối hợp với đồng đội để mang lại hiệu quả cao hơn. Kèm người hay phạm lỗi đôi khi là những giải pháp tạm thời.

Lưu ý khi kèm người tránh phải nhận thẻ từ trọng tài

Lưu ý khi kèm người tránh phải nhận thẻ từ trọng tài

Như vậy bài viết đã hướng dẫn cách kèm người trong bóng đá và nêu ra một số lưu ý cho anh em. Hy vọng bạn đọc có thể ứng dụng trong cuộc sống và chinh phục môn thể thao vua mà mình yêu thích.

Back To Top