Chia sẻ bí quyết cách chạy nhanh trong bóng đá hiệu quả cao

thumbnail

Cách chạy nhanh trong bóng đá, một vấn đề được nhiều cầu thủ quan tâm. Tốc độ khi thi đấu túc cầu trở thành yếu tố cần thiết giúp bạn mang lại chiến thắng. Có rất nhiều kiểu chạy và cách chạy khác nhau, tùy vào mỗi kiểu sẽ có những ưu điểm khác nhau. Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu những phương pháp chạy nhanh dành cho các cầu thủ bóng đá nhé.

Những cách chạy nhanh trong bóng đá

Không đơn thuần chạy là việc di chuyển từ vị trí sang một vị trí khác, hoặc chạy đuổi theo cầu thủ đối phương, chạy theo bóng. Chạy cần kết hợp với quan sát và tìm vị trí thích hợp để cầu thủ thực hiện nhận bóng, chuyền bóng cho đồng đội và tạo điều kiện sút bóng.

Chạy thường nhanh

Có nhiều cách chạy tương ứng với mỗi kiểu chạy khác nhau. Bạn cần dồn hết trọng tâm về phía trước khi muốn chạy thường trên sân nhanh. Cầu thủ không nên chạy những bước dài vì sẽ gây hao tổn sức lực, thay vào đó bạn nên chạy các bước ngắn. Hai tay vung sang 2 bên trong lúc chạy nhằm tạo lực cân bằng và từ đó tốc độ của bạn cũng gia tăng đáng kể.

Chạy lùi và chạy nghiêng

Cầu thủ không cần dồn quá nhiều sức đối với cách chạy này và để tránh bị ngã do lực quán tính gây nên, bạn cần giảm xuống tốc độ chạy. Bởi vì khi bạn ngã nhịp độ trận đấu sẽ bị ảnh hưởng và thậm chí gây nên những chấn thương cho cầu thủ. Để chạy lùi và chạy nghiêng, trọng tâm cơ thể phải hạ thấp xuống. Hơi nghiêng người về phía đối diện nhằm mục đích giảm quán tính. Bên cạnh đó, không quên phối hợp chuyền và nhận bóng ăn ý với đồng đội.

Chuyển thân

Một trong những cách chạy nhanh trong bóng đá chính là chạy theo phương pháp chuyển thân. Yêu cầu của kỹ thuật này buộc cầu thủ phải biết cách quan sát. Cũng như phán đoán được đường chuyền bóng từ hướng đồng đội và đối phương. Từ đó hình thành nên các phản xạ linh hoạt và nhanh nhẹn để đón lấy đường chuyền. Đồng thời cần nhanh chóng thay đổi vị trí trên sân và chính xác. Cân nhắc và thay đổi vị trí theo từng tình huống và diễn biến thế trận.

Cách chạy nhanh trong bóng đá

Cách chạy nhanh trong bóng đá

Các bước tập luyện chạy nhanh trong bóng đá

Tập luyện chạy nhanh trong bóng đá, trước tiên bạn cần có một thể lực tốt và kiên trì. Sau đó, bạn thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1

Nhằm xây dựng tốc độ bùng nổ, nên chạy theo các cuộc tập trận đưa đón bóng đá đồng thời làm tăng khả năng chịu đựng khi chơi. Lấy vạch mục tiêu đầu tiên làm mốc và chạy vòng tròn 10 đường sân theo kiểu chạy nước rút. Tiếp tục rẽ và chạy nước rút 20 đường sân, cứ thế tăng dần theo nhịp độ từ 3. Sau mỗi lần chạy, bạn có thể nghỉ 1 phút và tăng số đường sân khi cảm thấy kỹ thuật được nâng cao.

Bước 2

Xây dựng tốc độ và sức mạnh đôi chân bằng cách chạy đồi, núi. Cầu thủ tập luyện chạy 60m lên dốc và 60m xuống dốc nhằm tạo sự cân bằng và nhất quán các bước tiến. Mỗi ngày thực hiện 5 lần chạy đồi, kiên trì trong thời gian dài để đạt hiệu quả.

Bước 3

Cầu thủ cũng có thể tập luyện cách chạy nhanh trong bóng đá tại các phòng tập gym. Các bài tập liên quan đến cơ bắp, hông và chân sẽ giúp tốc độ của bạn được cải thiện. Một số bài tập thể lực bóng đá như lunge, bấm chân, tập tạ tăng cường sức mạnh cơ bắp. Đặc biệt với bài tập lunge mang đến cầu thủ cột sống lưng khỏe mạnh và giữ thăng bằng tốt nhất.

Bước 4

Nhằm xây dựng tốc độ và cạnh tranh khi thi đấu, chạy chuyển tiếp nhóm sẽ là phương pháp thích hợp. Ở hàng tiền vệ, đặt 2 quả bóng, mỗi đội xếp thành hàng và đứng đối diện nhau. Cầu thủ đầu tiên mỗi đội sẽ chạy nước rút sau khi tiếng còi HLV phát ra. Sau đó di chuyển đến hàng tiền vệ để nhặt lấy quả bóng và quay trở lại đưa cho cầu thủ thứ 2 trong đội.

Cầu thủ thứ 2 sau khi nhận bóng sẽ tiếp tục chạy nước rút đến hàng tiền vệ, đặt bóng trở lại vị trí cũ và quay trở lại. Nối tiếp luân phiên các cầu thủ thực hiện tương tự, đội giành chiến thắng khi hoàn thành nhiệm vụ đầu tiên. Cách thức này giúp cầu thủ rèn luyện tốc độ và khả năng bảo vệ bóng của mình.

Xem thêm:

Top những cầu thủ thuận chân trái hay nhất của bóng đá thế giới

Top cầu thủ thuận 2 chân đỉnh nhất của làng túc cầu thế giới

Các bước tập luyện chạy nhanh

Các bước tập luyện chạy nhanh

Bóng đá là môn thể thao hội tụ rất nhiều yếu tố từ kỹ thuật cho đến tư duy chiến thuật. Ngoài ra tốc độ trong bóng đá cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Tuy nhiên để có thể di chuyển nhanh trong thi đáu đòi hỏi các cầu thủ phải trải qua những bài luyện tập với cường độ cao đồng thời phải có sự kiên trì trong quá trình tập luyện. Để có thể hiểu rõ hơn về phương pháp cải thiện tốc độ trong bóng đá, các khan giả có thể theo dõi thêm tại BaotinbongVn. Tại đây bạn có thể cập nhật liên tục các tin tức về kết quả, bảng xếp hạng và lịch bóng đá mới nhất, chính xác nhất.

Phương pháp rèn luyện tốc độ bóng đá

Xác định thể lực và tốc độ hiện tại

Các cầu thủ cần kiểm tra tốc độ của mình ở thời điểm hiện tại là bao nhiêu để vạch ra phương pháp tập luyện cụ thể. Đồng thời bạn sẽ xác định được mục tiêu vượt giới hạn bản thân. Bạn chạy theo từng cự ly khác nhau và dùng đồng hồ bấm giờ để đo kết quả. Bên cạnh đó cần theo dõi thể lực cơ thể liệu có đáp ứng được tốc độ và mục tiêu chạy hay không. Bởi đối với những người có thể lực yếu sẽ rất khó để theo kịp các phương pháp tập luyện của cầu thủ chuyên nghiệp.

Xác định tốc độ và thể lực

Xác định tốc độ và thể lực

Thay đổi quãng đường và gia tăng tốc độ

Cách chạy nhanh trong bóng đá đó là phương pháp thay đổi quãng đường kết hợp gia tăng dần tốc độ. Cơ thể của bạn sẽ bị bão hòa nếu tập mãi một cự ly trong khoảng thời gian nhất định. Vì vậy để đạt kết quả tốt nhất, bạn cần liên tục thay đổi vận tốc và quãng đường. Cách này cũng giúp bạn học được cách xảy lý khi gặp bóng tốt hơn.
Cầu thủ cũng có thể thay đổi các địa hình tập luyện khác nhau như chạy trên mặt phẳng, chạy đồi núi để chạy nhanh hơn.

Luyện tập hít thở đều

Yếu tố ảnh hưởng đến sức bền và tốc độ chạy chính là nhịp thở của bạn. Quá trình hô hấp của bạn sẽ bền và tốt hơn khi bạn hít thở sâu và dùng bụng để thở. Như vậy sẽ giúp dự trữ oxy và tránh bị ngạt thở trong quá trình chạy. Tập luyện sử dụng miệng và mũi để hít thở và cố gắng hít vào bằng bụng. Theo nhịp của bước chạy, bạn cần lấy hơi đều và khớp. Từ đó bạn có thể bứt tốc được tốc độ của mình. Thực hiện hít vào 2 bước đầu và thở ra 2 bước sau.

Lên lịch trình cụ thể

Các cầu thủ cần có lịch trình cụ thể và nghiêm túc thực hiện nó. Bạn nên chạy ít nhất 4-5 lần mỗi lần và thay đổi tốc độ, quãng đường để tiến bộ nhanh chóng.

Đặt ra mục tiêu và phá vỡ giới hạn

Bạn cũng cần đặt ra mục tiêu để tăng thêm động lực cố gắng. Tuy nhiên cần đưa ra một mục tiêu khả thi và cố gắng phá vỡ nó khi kỹ thuật được nâng cao.

Phá vỡ giới hạn mục tiêu

Phá vỡ giới hạn mục tiêu

Sử dụng đồ dùng thích hợp

Đồ dùng cũng là một phần cần thiết bạn nên chú ý trong cách chạy nhanh trong bóng đá. Bởi nó cũng ảnh hưởng đến tốc độ và sự thoải mái của bạn. Bạn lựa chọn những đôi giày giúp bạn chuyển động nhẹ nhàng và sử dụng chất liệu quần áo thoáng mát. Đồng thời để kiểm tra chính xác tốc độ chạy, bạn có thể đầu tư một chiếc đồng hồ nhiều tính năng.

Cách chạy chỗ đúng kỹ thuật trong bóng đá

Một số kỹ thuật chạy chỗ cơ bản trong bóng đá như chạy thường, chạy đường vòng,…cho những bước chạy ngắn. Đối với chạy giật lùi, bạn không dùng đến quá nhiều kỹ thuật, tuy nhiên cần đảm bảo bóng vẫn an toàn trong chân của mình.

Khi di chuyển và chuyển hướng bóng, kỹ thuật này được các cầu thủ áp dụng nhiều. Muốn thực hiện tốt chạy chỗ, cầu thủ cần cho chân bám vào mặt đất chắc chắn nhất. Người chuyển theo hướng ngược lại và hạ thấp trọng tâm cơ thể. Từ đó tạo lực lao về phía trước và giảm quán tính để không bị ngã khi thi đấu.

Cách chạy chỗ trong bóng đá

Cách chạy chỗ trong bóng đá

Trên đây là những cách chạy nhanh trong bóng đá bạn có thể rèn luyện. Hy vọng các thông tin trong bài viết đã giúp bạn có nhiều kiến thức.

Back To Top