HƯỚNG DẪN CÁCH CHẠY CHỖ TRONG BÓNG ĐÁ 5 NGƯỜI ĐƠN GIẢN MÀ HIỆU QUẢ

thumbnail

Để đạt được hiệu quả cũng như chiến thắng trong thi đấu thì cách chạy chỗ trong bóng đá 5 người là vô cùng quan trọng, đặc biệt là với những giải đấu bóng đá sân 5, chạy chỗ linh hoạt, đơn giản mà hiệu quả sẽ giúp lối chơi của đội bóng được triển khai mạch lạc và lợi hại hơn rất nhiều.

1. Chạy chỗ là gì?

Việc phải thi đấu trên mặt sân nhỏ hơn và số lượng cầu thủ ít hơn, khiến cho các cầu thủ gặp nhiều hạn chế trong phạm vi xử lý bóng. Chính vì vậy, ngoài rèn luyện kỹ thuật bóng đá 5 người và các chiến thuật đá sân 5 người. Các cầu thủ còn cần phải rèn luyện thêm khả năng chạy chỗ cũng như chọn vị trí linh hoạt trong thi đấu.

Chạy chỗ linh hoạt sẽ đem lại hiệu quả cao trong thi đấu sân 5 người

Chạy chỗ linh hoạt sẽ đem lại hiệu quả cao trong thi đấu sân 5 người

Xem thêm:

Tìm hiểu về cuộc đời sự nghiệp cuả cầu thủ isco như nào?

CR7 là gì Tìm hiểu một số thông tin về cr7 qua bài viết

Chạy chỗ là cách các cầu thủ trên sân di chuyển và tuân thủ theo một sơ đồ đội hình đã được HLV quy định. Việc chạy chỗ trên sân đấu phụ thuộc nhiều vào khả năng quan sát. Cùng với đó là chọn vị trí hợp lý sao cho các đồng đội có thể tạo ra những đường chuyền thuận lợi nhất. Một cầu thủ chạy chỗ tốt sẽ tìm được cách thoát ra khỏi sự kèm cặp từ hậu vệ đối phương. Kết hợp lại tạo ra những khoảng trống để thực hiện phối hợp cùng các đồng đội.

Bóng đá hiện đại có rất nhiều biến thể nhưng phổ biến nhất chính là bóng đá 5 người. Với kích thước sân bóng bé hơn nhiều so với số người thì việc chạy chỗ là vô cùng khó. Số người thi đấu đông trên một diện tích sân nhỏ dẫn đến việc diễn biến trận đấu thay đổi rất nhanh. Kết quả trận đấu cũng theo đó mà xoay vần một cách chóng mặt không giống như trong bóng đá 11 người. Tyso bong da các trận đấu hấp dẫn nhất hành tinh được cập nhật thường xuyên tại TructiepVip.

2. Cách chạy chỗ trong đá 5 người đơn giản mà hiệu quả

– Cự ly đội hình hợp lý

Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc chạy chỗ hiệu quả, điều đầu tiên các cầu thủ cần làm là phải giữ được cự ly đội hình hợp lý. Điều này phụ thuộc khá nhiều vào sơ đồ chiến thuật trên sân. Đội hình hợp lý nhất để phát huy hiệu quả chiến thuật bóng đá mini 5 người là đội hình 1-2-1.

Với đội hình này, hai cầu thủ khu vực trung tuyến sẽ đóng vai trò chủ chốt trong việc luân chuyển trái bóng. Tuy nhiên không vì thế mà các cầu thủ còn lại được phép đứng yên tại một vị trí. Đội hình sân 5 người cần phải di chuyển linh hoạt “cùng lên hoặc cùng xuống”. Nếu làm tốt điều này, các khoảng trống trên sân sẽ được thu hẹp lại tạo điều kiện thuận lợi cho những tình huống phối hợp ban bật của các cầu thủ.

– Vận dụng tối đa kỹ thuật bóng đá sân 5

Việc chạy chỗ sẽ hiệu quả hơn nếu các cầu thủ biết cách vận dụng những kỹ thuật cá nhân trong thi đấu, đặc biệt là hai kỹ thuật “vỗ mặt” và “nhả”. Đây được xem là hai kỹ thuật bóng đá 5 người phổ biến và được áp dụng nhiều nhất trong thi đấu. Với kỹ thuật này, tiền đạo sẽ có nhiệm vụ tì đè, “vỗ mặt” đối phương trong mỗi pha tấn công. Các đồng đội sẽ tận dụng khả năng tì đè và ban bật của tiền đạo để chạy chỗ hợp lý. Đồng thời tung những cú sút quyết định về phía khung thành đối phương.

Kỹ thuật cá nhân tốt sẽ giúp việc chạy chỗ trở nên hiệu quả hơn 

Kỹ thuật cá nhân tốt sẽ giúp việc chạy chỗ trở nên hiệu quả hơn 

Ngược lại với kỹ thuật “nhả”, đòi hỏi các cầu thủ thi đấu phải thật sự hiểu nhau đồng thời phải có khả năng quan sát cực tốt. Cầu thủ phân phối bóng sẽ thực hiện chuyền bóng cho tiền vệ, tuy nhiên các tiền vệ sẽ bất ngờ nhả bóng cho tiền đạo. sau đó di chuyển thật nhanh để đón đường chuyền của tiền đạo ngay lập tức. Với kỹ thuật này, đối thủ này sẽ gặp nhiều bất ngờ và không kịp trở tay.

– Chạy chỗ linh hoạt – hoán đổi vị trí

Khi thi đấu trên sân 5 người, các cầu thủ bắt buộc phải di chuyển liên tục không ngừng nghỉ, với phạm vi sân đấu nhỏ hẹp. Chỉ cần một tình huống chần chừ hoặc đứng lại thì ngay lập tức các hậu vệ đối phương sẽ áp sát ngay. Chính vì vậy việc hoán đổi vị trí và di chuyển chạy chỗ linh hoạt sẽ làm rối loạn đội hình đối phương. Điều này khiến đối phương mất vị trí hoặc không kiểm soát được các vị trí.

Di chuyển liên tục và hoán đổi vị trí sẽ làm rối loạn đội hình đối phương 

Di chuyển liên tục và hoán đổi vị trí sẽ làm rối loạn đội hình đối phương 

Đây sẽ là điều kiện vô cùng thuận lợi để thực hiện những pha chuyền bóng phối hợp và dứt điểm kết liễu đối thủ. Tuy nhiên để làm được điều này, đòi hỏi các cầu thủ thi đấu phải có một nền tảng thể thực sung mãn. Kết hợp cùng sự dẻo dai từ đôi chân để có thể giữ được nhịp độ ổn định xuyên suốt quãng thời gian của trận đấu.

Để đạt được hiệu quả với cách chạy chỗ trong bóng đá 5 người này, đòi hỏi các cầu thủ phải tích cực rèn luyện thật chăm chỉ để trang bị cho bản thân một nền tảng thể lực dồi dào, khả năng xử lý kỹ thuật cá nhân cùng một tư duy chiến thuật hợp lý.

Back To Top