Hướng dẫn chi tiết cách búng bóng chuyền hơi cơ bản đúng kỹ thuật

thumbnail

Cách búng bóng chuyền hơi là một trong những kĩ thuật vô cùng quan trọng trong thi đấu bóng chuyền hơi. Nhưng bạn đã thực sự thực hiện đúng cách búng bóng chuyền hơi theo đúng chuẩn? Đừng bỏ qua bài viết dưới đây nếu bạn còn phân vân về điều đó.

Khái niệm về kỹ thuật búng bóng chuyền hơi

Cách búng bóng chuyền hơi là một trong những kĩ thuật cần có trong giao lưu và thi đấu bóng chuyền hơi. Đây là một động tác chuyền bóng cao tay, sử dụng cả hai bàn tay. Kĩ thuật này đòi hỏi bạn phải giữ bóng và chuyền bóng bằng các ngón tay tương tự như động tác búng ngón tay bình thường. Động tác này được sử dụng để chuyền bóng sang cho đồng đội tấn công.

kỹ thuật búng bóng chuyền
Kỹ thuật búng bóng chuyền hơi cần phải điêu luyện và đúng cách.

Bạn đang tìm một số câu lạc bộ bóng bàn tại TP.HCM và Hà Nội nổi tiếng? Bài viết tập hợp các câu lạc bộ bóng bàn luôn đông đúc người chơi ở Hà Nội và HCM để các bạn có thể tìm đến, học hỏi, giao lưu và tập luyện thường xuyên với bộ môn bóng nhựa này.

Cách búng bóng chuyền hơi đúng kỹ thuật

Theo các giáo viên của bộ môn bóng chuyền, để thực hiện động tác búng bóng chuyền hơi đúng kỹ thuật thì bạn cần trải qua 3 bước cơ bản gồm:

  • Bước 1: Tư thế chuẩn bị búng bóng phải chắc chắn, ổn định. Bạn cần phải xác định được hướng bóng đi tới phía mình và di chuyển. Hãy chọn vị trí sao cho thuận lợi nhất.
  • Bước 2: Hai tay đưa từ phía trên hướng về trước, thân người hơi ngã về phía sau. Sử dụng các ngón tay để giữa bóng, không sử dụng cả lòng bàn tay.
  • Bước 3: Sử dụng đều các đầu ngón tay để búng quả bóng chuyền đi đến vị trí mong muốn. Trong số các ngón tay thì ngón cái là ngón có tác dụng điều khiển đường bóng nhiều nhất và các ngón còn lại dùng để tạo sức mạnh đẩy quả bóng đi. Đây là bước cuối cùng trong cách búng bóng chuyền.

Các lỗi khi tập kỹ thuật búng bóng chuyền hơi

Cũng theo các giáo viên bóng chuyền, đối với những người mới tập búng bóng chuyền hơi thì họ thường gặp các lỗi cơ bản như sau:

Không đứng đúng hướng bóng

Để có thể thực hiện đúng kỹ thuật búng bóng chuyền một cách chính xác, bạn cần phải đứng đúng hướng bóng để có thể bắt và giữ được bóng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp do đoán sai hướng bóng hoặc di chuyển quá chậm nên người chơi không đứng đúng hướng bóng. Vì thế bóng không bắt được bóng hoặc bắt được nhưng khi búng sẽ không đi đúng hướng. Để khắc phục được lỗi này, trong quá trình tập luyện, người chơi cần phải học thành thục các động tác di chuyển.

ky thuat bung bong chuyen
Lỗi khi tập kỹ thuật búng bóng chuyền hơi – Không đứng đúng hướng bóng.

Bạn đã biết cách đánh bóng chuyền không bị đau tay để tránh các chấn thương không mong muốn khi chơi bóng chuyền chưa? Đau tay là vấn đề muôn thuở đối với những người mới chơi bóng chuyền. Vậy làm thế nào để hạn chế tình trạng này? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số mẹo cơ bản giúp hạn chế tình trạng đau tay tại đây.

Sai động tác tay khi giữ bóng

Cách búng bóng chuyền hơi đúng chuẩn đòi hỏi người chơi cần phải giữ bóng đúng vị trí cũng như hình dáng tay. Khi giữ bóng nên sử dụng ngón tay thay vì toàn bộ lòng bàn tay. Sử dụng ngón tay sẽ tạo ra lực đẩy mạnh hơn và hướng đi bóng cũng chính xác hơn. Muốn khắc phục được lỗi này, người chơi cần phải học cách giữ bóng đúng và học tung bóng thường xuyên.

Đưa tay ra quá sớm

Khi bóng chưa đến nơi mà bạn đã duỗi thẳng tay ra để đón bóng thì chỉ được sức cổ tay để đẩy bóng. Điều này khiến cho các quả búng bóng chuyền hơi của bạn bị yếu đi vì mất đi một lực búng bóng. Căn chỉnh thời gian hợp lý là cách khắc phục duy nhất cho lỗi này.

Những lưu ý khi thực hiện các cách búng bóng chuyền

Để có những cú búng bóng chuyền hơi đẹp mắt và hiệu quả, bạn cần làm theo hướng dẫn chơi bóng chuyền của các giáo viên dạy bóng chuyền hơi. Hãy sử dụng sức mạnh của cả cánh tay và cơ thể. Khi bóng tới, hãy nhún người bắt bóng và khi búng lên hãy rướn người ra phía trước để tận dụng hết lực đẩy của cơ thể.

Xác định hướng bóng bay tới để nhanh chóng di chuyển đón bóng. Khi chuyền bóng, hãy ổn định vị trí, tư thế và đưa hai tay về phía trước và thân người ngả về sau. Các ngón tay tiếp xúc và phối hợp nhịp nhàng với toàn thân để rướn chuyền bóng đi.

Lưu ý khi chuyền bóng chủ yếu sử dụng ngón tay trỏ, ngón giữa và 1 phần của ngón đeo nhẫn. Thả lỏng cổ tay và điều khiển đường bóng đi. Khi bắt đầu chạm bóng hơi gân các ngón tay lên, sau đó thả lỏng tự nhiên. Không được duỗi thẳng cánh tay hết sức mà hãy giữ khuỷu tay hơi cong để điều khiển bóng đi dễ dàng.

cach bung bong chuyen
Để học cách búng bóng chuyền hơi tốt nên nghe theo hướng dẫn của giáo viên dạy.

Trên đây là những thông tin về cách búng bóng chuyền hơi đúng chuẩn cho bạn tham khảo thêm. Nếu như muốn tìm hiểu thêm các kỹ thuật chơi bóng chuyền khác, hãy luôn đồng hành cùng football-heroes.net nhé! Chúc các bạn có kỹ thuật chơi bóng chuyền ngày càng điêu luyện và thuần thục!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top