Tìm hiểu vai trò của các vị trí trong bóng rổ bạn nên biết

thumbnail

Theo luật bóng rổ, các vị trí trong bóng rổ sẽ bao gồm: Hậu vệ dẫn bóng (PG), Hậu vệ ghi điểm (SG), Tiền phong phụ (SF), Tiền phong chính (PF), Trung phong( C). Cùng tìm hiểu chi tiết các vị trí này tại nội dung bên dưới nhé.

1. Point Guard (PG) – Hậu vệ dẫn bóng

Hậu vệ dẫn bóng thường hoạt động ở vị trí bên ngoài vạch 3 điểm (guards). Họ đóng vai trò quan trọng để giữ nhịp độ của trận đấu và chịu trách nhiệm phân phối bóng cho các cầu thủ khác.

Để làm được tốt vị trí này đòi hỏi người hậu vệ phải có khả năng phán đoán, đọc trận đấu tốt. Bên cạnh đó là có được đường truyền linh hoạt, đột phá vào bên trong dành cho cầu thủ khác. Thêm vào đó, thì ném xa ở cự ly 3 điểm cũng là yếu tố rất quan trọng để có thể giành được chiến thắng trong trận đấu.

Nhắc đến những cầu thủ bóng rổ trong vai trò hậu vệ dẫn bóng người ta sẽ không thể nào không nhắc đến những cái tên tài năng của giải NBA đó là Jason Kidd, Allen Iverson và Steve Nash.

Các hậu vệ dẫn bóng thông thường sẽ không có nhiều cao và thân hình quá nổi bật.nhưng rất nhanh nhẹn. Tuy nhiên cũng có những trường hợp ngoại lệ như Lakers “PG cao nhất mọi thời đại của NBA” với chiều cao 2m06. Như vậy, chỉ cần có tố chất và các kỹ năng cần thiết thì người chơi bóng rổ hoàn toàn có thể thử sức với vị trí này.

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết kỹ thuật ném bóng rổ cơ bản cho người mới

Point Guard - Hậu vệ dẫn bóng

Point Guard – Hậu vệ dẫn bóng

2. Shooting Guard (SG) – Hậu vệ ghi điểm

Tương như như hậu vệ dẫn bóng, Shooting Guard hay còn gọi tiếng việt là hậu vệ ghi điểm cũng thường xuyên có mặt tại vị trí bên ngoài vạch 3 điểm (guards)

Những cầu thủ chơi ở vị trí này phải có khả năng kết thúc bóng tốt, có nhiều kỹ thuật cá nhân xuất sắc, giành được ưu thế trong các tranh chấp bóng với đối thủ. Họ là ứng viên sáng giá để làm đội trưởng trong các đội bóng.

Chiều cao phổ biến thường gặp của hậu vệ dẫn bóng là từ 1m91 cho đến 2m01.Gương mặt sáng giá tại vị trí này phải kể đến là huyền thoại Michael Jordan.

Shooting Guard – Hậu vệ ghi điểm

Shooting Guard – Hậu vệ ghi điểm

3. Small Forward (SF) – Tiền phong phụ

Các tiền phong phụ trong mỗi trận đấu thường tập chung hoạt động tại khu vực bên trong vị trí 3 điểm và vùng trung tâm hình thang. Họ là những cầu thủ có thể chơi rất đa năng, hỗ trợ đắc lực cho các thành viên khác. Trong mỗi đội bóng rổ, người chơi ở vai trò này thường sẽ có thân hình nhỏ hơn tiền phong chính (PF) và Trung phong © với chiều cao dao động khoảng 1m96 đến 2m11.

Trong lịch sử bóng rổ NBA, những cầu thủ tiền phong phụ nổi tiếng đã đi vào huyền thoại đó là Larry Bird của Boston Celtics và Scottie Pippen của Chicago Bulls.

Xem thêm: Kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn và cách vẽ sân đơn giản từ a-z

Small Forward – Tiền phong phụ

Small Forward – Tiền phong phụ

4. Power Forward (PF) – Tiền phong chính

Tiền phong chính sẽ chơi chủ yếu bên trong khu vực 3 điểm thêm vào đó là vùng trung tâm hình thang. Cầu thủ đảm nhiệm vị trí này phải có khả năng mang về điểm số từ những cú ném bóng bật bảng.
Họ sẽ hoạt động rất gần với trung phong (center) nhất để hỗ trợ trong các pha tấn công và phòng thủ.

Đối với vị trí này thì chiều cao sẽ là lợi thế rất lớn. Vì vậy các PE lý tưởng sẽ có chiều cao từ 2m06 đến 2m11. Những gương mặt sáng giá thi đấu xuất sắc trong vài trò này có thể kể đến như Bob Petti, Tim Duncan, Karl Malone, Kevin Garnett.

Power Forward –Tiền phong chính

Power Forward –Tiền phong chính

5. Center (C) – Trung phong

Và vị trí cuối cùng được đề cập trong các vị trí bóng rổ chính là trung phong. Những cầu thủ này cũng thường hoạt động tại phạm vị tương tự như Tiền phong chính ở trên.

Trong đội bóng rổ, trung phong là người có thân hình rất vượt trội hơn so với các thành viên khác. Tuy nhiên kỹ thuật cá nhân chính là điểm yếu mà các trung phong luôn cố gắng luyện tập. Khi thi đấu, họ sẽ có đảm nhận nhiệm vụ chính là bắt bóng bật bảng (rebound) để tạo các pha ăn điểm ở khu vực dưới rổ. Bên cạnh đó, chính là thực hiện ngăn chặn các pha dứt điểm của đối thủ (block).

Vị trí trung phong thường có yêu cầu hơi khắt khe với thể hình và chiều cao. Tại giải đấu nhà nghề Mỹ, các cầu thủ trung phong thường có nhiều cao rất nổi trội khoảng 2m1 đến 2m3.

Center – Trung phong

Center – Trung phong

Chắc hẳn sau khi đọc những thông tin ở trên bạn đã hiểu được các vị trí trong bóng rổ rồi đúng không nào. Đừng quên đón đọc các bài viết hữu ích khác trên website nhé.

Back To Top