Tổng hợp các vị trí trong bóng đá bạn cần biết

thumbnail

Các vị trí trong bóng đá được kết sắp xếp theo từng khu vực trên sân. Tuy nhiên mỗi một chiến thuật khác nhau thì các vị trí sẽ có sự thay đổi phù hợp. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc về bạn cần biết để không bỏ qua những trận cầu ấn tượng.

Tổng quan các vị trí trên sân cỏ

Với bóng đá sân cỏ, một đội bóng gồm 11 cầu thủ gồm các vị trí như thủ môn, hậu vệ, tiền vệ và tiền đạo. Thủ môn là vị trí bắt buộc cần có trong mỗi đội bóng còn 10 cầu thủ khác sẽ được các huấn luyện viên sắp xếp tùy vào thể lực và kỹ năng. 

Vị trí cụ thể của các cầu thủ được sắp xếp trên sơ đồ chiến thuật cụ thể nhất và được thông báo trước khi trận đấu bắt đầu. Có rất nhiều cách bố trí chiến thuật khác nhau như: Chiến thuật bóng dài, kiểm soát thế trận, phản công nhanh, tấn công tổng lực, phòng ngự tổng lực…..

Tổng quan các vị trí trong bóng đá

Tổng quan các vị trí trong bóng đá

Các vị trí trong bóng đá

Sự kết hợp của các cầu thủ trên sân tạo nên những trận đấu vô cùng hấp dẫn. Nhắc đến các vị trí trong bóng đá bạn cần nhớ đến những vị trí cụ thể như sau:

Vị trí thủ môn

Vị trí của thủ môn là đứng cuối trong hành hậu vệ, giữa tiền đạo đối phương và khung thành hoặc hàng phòng ngự của đội mình. Thủ môn là người duy nhất trong đội có thể bắt bóng và chạm bóng bằng tay. 

Vai trò của thủ môn là giữ khung thành của đội nhà không cho đội bạn ghi bàn. Trong trận đấu thường có nhiều thủ môn để khi thủ môn chính bị thương có thể thay thế kịp thời. Thủ môn thường có trang phục khác biệt so với các các cầu thủ khác trong đội.  

Thủ môn - Người nắm giữ vị trí gác đền

Thủ môn – Người nắm giữ vị trí gác đền

Vị trí hậu vệ

Hậu vệ là vị trí trọng yếu trong đội với nhiệm vụ hỗ trợ thủ môn, ngăn cản cầu thủ đối phương tiếp cận khung thành và ghi bàn. Vị trí của hậu vệ là đứng sau hàng tiền vệ và đứng trước thủ môn. Hậu vệ được chia thành 4 vị trí khác nhau là hậu vệ trung tâm, hậu vệ quét, hậu vệ biên và hậu vệ biên tấn công.

Vị trí hậu vệ trong đội hình đá bóng

Vị trí hậu vệ trong đội hình đá bóng

Vị trí tiền vệ

Vị trí của tiền vệ là đứng ở trên hàng hậu vệ và phía sau tiền đạo. Với nhiệm vụ đoạt bóng, ngăn chặn sự tấn công của đội bạn. Đồng thời phát động tấn công và tạo cơ hội cho tiền đạo ghi bàn. Khi cần tiết tiền vệ có thể lùi về tấn công. Để có thể trở thành tiền vệ cần đáp ứng đủ những tiêu chí như sau:

– Thể lực tốt bởi tiền vệ đòi hỏi hoạt động tương đối nhiều và có những di chuyển liên tục. Thể lực tốt giúp tiền vệ có thể tấn công hoặc lùi sau để phòng thủ để không ảnh hưởng nhiều đến toàn đội.

– Kỹ năng chơi bóng tốt như chùi bóng, chuyền bóng, lừa bóng, sút bóng và phân phối bóng cho đồng đội. Nếu tiền vệ chơi không tốt hoặc mắc sai lầm sẽ khiến đội phải trả giá đắt.

Trong bóng đá tiền vệ được chia làm 4 loại là Tiền vệ chạy cánh, Tiền vệ phòng ngự, Tiền vệ tấn công, Tiền vệ trung tâm.

Có 4 vị trí tiền về bóng đá

Có 4 vị trí tiền về bóng đá

Vị trí tiền đạo

Tiền đạo đứng tại vị trí gần khung thành đội bàn nhất và có nhiệm vụ quan trọng nhất là ghi bàn. Vị trí tiền đạo được xem là vị trí ghi nhiều bàn thắng so với các vị trí còn lại. Tiền đạo trong bóng đá được xem là vị trí khó khăn với nhiều áp lực bởi phải lãnh sự truy cản của hậu vệ đội bạn nên rất dễ dính phải những chấn thương không đáng có. 

Tiền đạo - Vị trí bóng đá cao nhất

Tiền đạo – Vị trí bóng đá cao nhất

Với bóng đá hiện đại thì các huấn luyện viên rất chuộng sử dụng tấn công với 3 tiền đạo, nên các tiền đạo hạn chế lui về phòng ngự. Trong vị trí tiền đạo được chia thành 4 vị trí khác nhau: Tiền đạo trung tâm, Tiền đạo thường, Tiền đạo thứ hai, Tiền đạo cánh.

Các vị trí trong bóng đá bạn cần biết đã được chúng tôi chia sẻ một cách chi tiết trong bài viết dưới đây. Đừng quên truy cập trang web mỗi ngày để biết thêm nhiều thông tin bổ ích.

Back To Top