Các luật trong bóng đá cơ bản cầu thủ nào cũng nên biết

thumbnail

Các luật trong bóng đá không phải tất cả khán giả xem bóng đều hiểu được luật, nhất là những bạn nữ. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cụ thể và chi tiết về cho người xem về những luật cơ bản trong bóng đá.

Luật bóng đá là gì?

Luật bóng đá là hệ thống những quy định được quy định một cách thống nhất trong môn thể thao bóng đá. Luật bóng đá áp dụng cho tất cả các quốc gia trên thế giới với cả hình thức bóng đá trên sân cỏ, trên bãi biển, bóng đá trong nhà. 

Luật bóng đá là gì?

Luật bóng đá là gì?

Vị trí các cầu thủ trên sân

Theo quy định của luật bóng đá FIFA trong mỗi trận đấu cần có 2 đội tham gia. Mỗi đội không được vượt quá 11 cầu thủ, bắt buộc phải có thủ môn. Trường hợp 1 trong 2 đội không đủ 7 người thì trận đấu sẽ không thể diễn ra. Luật bóng đá quy định chính xác vị trí đứng của thủ môn trên sân cỏ là vị trí bắt buộc. Tuy nhiên, để đảm bảo thi đấu cần có những vị trí chủ chốt như sau:

– Thủ môn với vai trò bảo vệ khung thành đội bóng đồng thời là hàng phòng ngự cuối cùng.

– Hậu vệ đứng sát khung thành đối phương với nhiệm vụ ngăn cản những pha bóng nguy hiểm.

– Tiền vệ là cầu nối giữa hàng công và hàng thủ với vai trò là kiểm soát và giành cơ hội ghi bàn cho đội.

– Tiền đạo sẽ đứng ở vị trí cao nhất trong đội hình, là người có kỹ thuật tấn công và khả năng dứt điểm tốt nhất.

Vị trí các cầu thủ trên sân

Vị trí các cầu thủ trên sân

Luật bóng đá

Các luật trong bóng đá quy định về thời gian thi đấu, giao bóng, phát bóng, ném biên, bóng động – bóng chết, cụ thể như sau:

Luật trong bóng đá quy định như thế nào?

Luật trong bóng đá quy định như thế nào?

Thời gian thi đấu

Mỗi trận bóng chính thức bao gồm 2 hiệp đấu, mỗi hiệp 45 phút, thời gian nghỉ giữa hiệp là 15 phút, thời gian bù giờ do trọng tài quyết định. Hiệp phụ diễn ra nếu sau 90 phút thi đấu 2 đội giữ tỷ số hòa. Hiệp phụ diễn ra trong 30 phút, với 2 hiệp nhỏ mỗi hiệp 15 phút, không có thời gian nghỉ giữa hiệp. Sau khi kết thúc hiệp phụ mà vẫn không phân được thắng bại thì sẽ tiến hành đá luân lưu.

Giao bóng

Bắt đầu mỗi hiệp và sau mỗi bàn thắng hợp lệ sẽ tiến hành giao bóng. Ở đầu trận trọng tài tung đồng xu, đội thắng sẽ lựa chọn cầu môn còn đội còn lại sẽ thực hiện cú phát bóng đầu tiên. Hiệp 2 tiến hành đổi sân và đổi đội phát bóng. Đội bóng ghi được bàn sẽ có quyền phát bóng khi bàn thắng được công nhận. Khi giao bóng cầu thủ đứng ở phần sân nhà, cầu thủ giao bóng không chạm bóng 2 lần nếu chưa có cầu thủ nào chạm bóng.

Phát bóng

Đội phòng ngự sẽ được nhận cú phát bóng khi bóng hết gôn hoặc bóng trong chân đội tấn công đi qua đường biên ngang. Bàn thắng có thể được công nhận từ cú phát bóng đầu tiên theo quy định.

Ném biên

Khi cầu thủ đi bóng đường biên dọc sẽ thực hiện ném biên về phái đội đối phương. Tại vị trí bóng bay ra ngoài sân sẽ thực hiện ném biên. Bàn thắng chỉ được công nhận sau cú ném biên và khi đã qua chân một cầu thủ khác.

Bóng động và bóng chết

Trong trận đấu có 2 trường hợp là bóng động và bóng chết. Bóng động là khoảng thời gian bắt đầu phát bóng, còn bóng chết là bóng đi ra ngoài sân thi đấu hoặc thời gian chết khi cầu thủ bị thương, phạm lỗi,…

Cách xử phạt trong bóng đá

Luật bóng đá quy định những hình phạt chặt chẽ mà người chơi không thể bỏ qua với các hình thức như sau:

Xử phạt trong bóng đá

Xử phạt trong bóng đá

– Phạt trực tiếp khi cầu thủ phạm lỗi lớn, là cơ hội lớn để các đội ghi bàn.

– Phạt gián tiếp được áp dụng cho lỗi nhẹ, bàn thắng được công nhận khi qua chân 1 cầu thủ khác. 

– Phạt góc được tính khi bóng đi hết đường biên ngang do chân cầu thủ thực hiện.

– Phạt đền được tính cho đội tấn công đi hết đường biên ngang do chân cầu thủ phòng ngự thực  hiện.

Những kiến thức về các luật trong bóng đá đã được chia sẻ cụ thể trong bài viết dưới đây. Hu vọng các bạn đã có thêm những hiểu biết về môn thể thao vua này. 

Back To Top