Các loại mặt vợt bóng bàn phổ biến và thông số kích thước tiêu chuẩn

thumbnail

Trên thị trường hiện nay, có nhiều loại mặt vợt bóng bàn khác nhau. Vì thế, tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng của mỗi người. Bạn sẽ chọn được cho mình các loại mặt vợt bóng bàn thích hợp để đạt được hiệu quả trong thi đấu và thể thao hằng ngày. Cùng football-heroes.net giúp bạn có cái nhìn tổng quát nhất về các loại mặt vợt tốt nhất cho mình nhé.

Tổng hợp các loại mặt vợt bóng bàn ưa chuộng nhất hiện nay

Các loại mặt vợt bóng bàn hot 2019
Các loại mặt vợt bóng bàn hot 2019

Có 6 loại mặt vợt bóng bàn phổ biến và được người tiêu dùng đánh giá cao. Tuy nhiên chủ yếu nhất vẫn là các loại vợt bóng bàn sau:

Vợt Inverted Rubber

Với mặt vợt láng bóng không ma sát bởi các gai thiết kế ngược được dấu vào trong. Cấu tạo này cũng giúp được bóng xoáy và dính bóng hơn. Thuận lợi cho quá trình phòng thủ của người chơi trong suốt quá trình chơi. Đặc biệt với thiết kế mặt vợt này cũng tạo thẩm mỹ cho vợt rất tốt.

Bạn có tò mò về giá của chiếc vợt bóng bàn đắt nhất thế giới là bao nhiêu không? Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Mặt vợt gai dài – Vợt Long Pips

Đặc trưng dễ nhận thấy nhất của vợt này chính là có mặt gai dài. Các gai được thiết kế lộ ra bên ngoài làm sần và tạo độ ma sát cao cho mặt vợt. Vì thế mà đường bóng khi sử dụng vợt Long Pips thường  đảo ngược chiều xoáy của bóng. Đây là thiết kế vợt được lựa chọn để sử dụng trong thi đấu. Vợt mang đến những đường bóng hiểm khiến đối thủ phải dè chừng.

Mặt vợt gai dài
Mặt vợt gai dài

Mặt vợt gai ngắn – Vợt Short pips

Là thiết kế có mặt gai ngắn và sần, nên các đường bóng thường giảm xoáy hơn vợt gai dài. Nhưng không vì thế mà làm giảm khả năng tạo ra những đường bóng đẹp và xoáy khó đoán của vợt có gai.

Đặc điểm dễ nhận thấy của vợt gai ngắn là đường bóng thường tầm trung, đều nhau, đánh qua lại và ít điểm nhấn. Qua đó cũng giúp người chơi dễ dàng kiểm soát các đường bóng và dẫn bóng bàn tốt hơn. Thích hợp dành cho những người chơi nghiệp dư và đam mê bóng bàn.

Như vậy, các loại mặt vợt bóng bàn đều có những ưu điểm và lợi ích riêng mang lại cho người tập. Bạn có thể dễ dàng lựa chọn được sản phẩm thích hợp nhất để phục vụ mình thông qua những gợi ý trên đây.

Mặt vợt gai ngắn
Mặt vợt gai ngắn

Mặt vợt bóng bàn không gai

Đây được coi là một trong các loại mặt vợt bóng bàn dành cho những tay vợt bóng bàn theo phong cách tấn công. Mặt vợt bóng bàn không gai có tên tiếng Anh là Anti. Loại vợt này khá giống với mặt vợt Inverted Rubber. Tuy nhiên, điểm khác biệt là lớp cao su phía bên ngoài có độ trơn lớn hơn và không có gai.

Chính sự khác biệt này tạo nên mặt vợt đặc biệt, giúp người chơi tạo ra những pha bóng xoáy. Do đó, phù hợp với lối chơi tấn công liên tục.

Mặt vợt bóng bàn không gai
Mặt vợt bóng bàn không gai

Mặt vợt bóng bàn có lớp đệm bằng cao su

Lớp đệm cao su là điểu đặc biệt của loại mặt vợt này. Lớp đệm này được gọi là Sponge làm bằng cao su nằm giữa lớp cao su phía ngoài và cốt vợt bóng bàn. Lớp đệm cao su này dày hay mỏng sẽ phù hợp với những lối chơi khác nhau.

  • + Lối chơi phòng thủ: Nên chọn mặt vợt có độ dày từ 1.5 mm – 1.9 mm. Như vậy sẽ giúp kiểm soát bóng tốt hơn.
  • + Lối chơi tấn công: Nên chọn mặt vợt có độ dày từ 2.1 mm trở lên.
  • Mặt vợt bóng bàn có lớp đệm bằng cao su
    Mặt vợt bóng bàn có lớp đệm bằng cao su

Mặt vợt bóng bàn không có lớp đệm cao su

Loại vợt không có lớp đệm cao su được gọi là No Sponge có thiết kế giống như loại vợt Short pips. Do đó, nó tạo ra những cú đánh nhanh với tốc độ lớn, nhưng điều khiển bóng khó. Loại vợt này phù hợp với những người thiên về tấn công. Tuy nhiên, Mặt vợt bóng bàn không có lớp đệm cao su không được sử dụng phổ biến hiện nay.

 

Các thông số mặt vợt bóng bàn cơ bản

Chỉ số cơ bản của vợt bóng bàn
Chỉ số cơ bản của vợt bóng bàn

Có nhiều các loại mặt vợt bóng bàn, tuy nhiên đều có những thông số mặt vợt bóng bàn thống nhất với nhau. Thông số cần chính xác để đảm bảo được những thuận lợi trong thi đấu và có những đường bóng đúng kỹ thuật nhất.

Nếu chưa biết cách chọn bóng bàn như thế nào thì hãy tham khảo ngay những mẹo chọn vợt bóng bàn này nhé!

Người ta thường dựa vào các thông số dưới đây để đánh giá chất lượng vợt bóng bàn của bạn có tốt không:

  • Speed: chỉ số được tính đưa ra là từ 1 đến 10. Có các mặt vợt bóng bàn là 10 đến 100. Trong bóng bàn chỉ số Speed càng cao tốc độ càng lớn.
  • Control: được đánh giá từ 1 đến 10 hoặc có thể từ 1 đến 100. Chỉ số càng cao mức độ điều khiển càng cao.
  • Ply (số lượng lớp trên cốt): thường được lý hiệu là 3W/2A/C. Trong đó: 3 là lớp gỗ, 2 chỉ lớp Artyle còn lại là một lớp carbon…
  • WT (Weight: trọng lượng): thể hiện khối lượng của vợt bóng bàn. Thông thường 1 vợt bóng bàn hiện nay là 70 gram đến 100 gram.
  • Handles (kiểu tay cầm): có 3 loại là FL, AN và ST.

Kích thước vợt bóng bàn là bao nhiêu?

Kích thước mặt vợt bóng bàn không bị giới hạn
Kích thước mặt vợt bóng bàn không bị giới hạn

Đối với kích thước, vợt bóng bàn là 10 in. Với các chỉ số rộng, dài cao lần lượt là: 15,8 cm × 15,8 cm (6 in × 6 in). Đây là kích thước vợt bóng bàn chuẩn trong đi đấu và chơi nghiệp dư.

Mặt vợt được làm bằng chất lượng cao su và cán gỗ nên có độ bền và chống chịu rất đối. Trong nhiều điều kiện khác nhau, và chơi với cường độ mạnh. Thì cũng không lo tình trạng vợt bị hỏng hóc nhé. Chất liệu này cũng làm tăng giá trị thẩm mỹ và liên kết các chất liệu của vợt.

Ngày này, trong thi đấu người ta thường không giới hạn kích thước các loại mặt vợt bóng bàn. Tuy nhiên người ta vẫn ngầm khẳng định 1 tỉ lệ kích thước chuẩn riêng và hợp  với mình nhất. Qua đó cũng làm nên hiệu quả thi đấu cực tối đa.

Trên đây là những chia sẻ về thông số, kích thước và các loại mặt vợt bóng bàn cơ bản nhất. Cần tìm hiểu những kinh nghiệm chơi và luật chơi bóng bàn, các bạn tham khảo ngay tại football-heroes.net để cập nhật những thông tin bổ ích nhất nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top