Bỏ tập gym có sao không? Anh hưởng thế nào đến cơ thể bạn?

thumbnail

Duy trì tập luyện đều đặn là nguyên tắc với mọi gymer. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu tầm quan trọng của nguyên tắc này. Họ không biết bỏ tập gym có sao không, hậu quả thế nào. Bài viết dưới đây sẽ làm rõ những tác hại của việc bỏ tập gym giữa chừng.

Bỏ tập gym có sao không?

Bỏ tập gym có sao không? Câu trả lời là có. Bỏ tập gym rất ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn, mọi nỗ lực tập luyện trước đây sẽ biến mất chỉ bởi bạn quá chán nản hay bận rộn mà không tiếp tục luyện tập. Tăng cân, huyết áp tăng, lượng đường huyết tăng và hiện tượng teo cơ bắp, mất cảm giác cơ… là những hậu quả vô cùng tồi tệ. Chi tiết sẽ được chúng tôi đưa ra ngay dưới đây.

Bỏ tập gym có sao không?

Bỏ tập gym có sao không?

Những tác hại khi bạn bỏ tập gym đột ngột

Tăng cân

Việc duy trì luyện tập đều đặn với các bài tập gym cường độ cao giúp cơ thể loại bỏ tế bào mỡ thừa cứng đầu và cơ thể nhanh chóng thon gọn. Một buổi tập gym có thể giúp bạn tiêu hao từ 300 tới 400 calories. Tuy nhiên, việc bỏ tập gym ngang chừng sẽ khiến mọi nỗ lực tiêu tan.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, người tập gym đều đặn mà bỏ tập sẽ khiến hoạt động trao đổi chất chậm 4%. Khi mới bỏ tập, sức mạnh cơ bắp vẫn được duy trì và bạn chưa thể nhìn ra hậu quả. Tuy nhiên, chỉ sau khoảng 4 tuần, mỡ thừa có thể gia tăng bất ngờ bởi tỉ lệ đốt mỡ giảm. Con số cụ thể là chỉ sau 5 tuần bỏ tập, lượng mỡ sẽ tăng 12%. Con số có lẽ sẽ khiến bạn giật mình?

Bỏ tập gym khiến bạn tăng cân nhanh chóng

Bỏ tập gym khiến bạn tăng cân nhanh chóng

Huyết áp tăng

Bỏ tập gym không chỉ khiến bạn tăng cân mất kiểm soát mà còn làm tăng huyết áp. Sau 10 tới 14 ngày không tập luyện, khả năng hấp thụ oxy của cơ thể giảm đi, tim mất khả năng vận chuyển máu khối lượng lớn, mao mạch được sinh ra trong quá trình tập luyện cũng mất đi. 

Nếu ngưng tập đột ngột thì khả năng tăng huyết áp là rất cao bởi cơ thể chưa thể thích ứng ngay lập tức với thói quen mới. Nó cần thời gian 2 tuần để thích nghi với việc dừng tập. Bạn có thể kiểm soát phần nào nguy cơ này bằng cách giảm lượng natri trong thực đơn hàng ngày và hạn chế căng thẳng cũng như sử dụng đồ uống có cồn, thuốc lá… Và còn gì tuyệt hơn nếu bạn có thể đi tập trở lại, tình thế sẽ được đảo ngược ngay lập tức. Câu trả lời cho bỏ tập gym có sao không có lẽ đã quá rõ.

Xem thêm:

Tập gym có tăng chiều cao không? Các bài tập Gym tăng chiều cao

Tổng hợp 15 bài tập khởi động trước khi tập Gym tốt nhất

Đường huyết tăng

Khi tập gym đều đặn, lượng đường nạp vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành năng lượng cho các mô cơ. Còn khi ngừng tập đột ngột, lượng đường trong cơ thể sẽ không được chuyển hóa mà tồn tại trong máu khiến đường huyết gia tăng, rất có hại cho sức khỏe. Để khắc phục điều này, bạn tránh dừng tập đột ngột mà hãy điều chỉnh từ từ để cơ thể quen dần. Nếu không, hậu quả để lại cho sức khỏe sẽ rất khôn lường đấy.

Ngừng tập gym khiến bạn bị tăng đường huyết

Ngừng tập gym khiến bạn bị tăng đường huyết

Giảm sức mạnh cơ bắp

Khi mới ngừng tập luyện, cụ thể trong khoảng 1, 2 tuần đầu sau khi bỏ tập, cơ bắp sẽ chưa bị ảnh hưởng nhiều. Tuy nhiên, tới tuần thứ 3, 4 bạn sẽ bắt đầu cảm nhận sự thay đổi trong cơ thể và tới tuần thứ 8 thì cơ bắp sẽ teo lại rõ ràng và giảm sức mạnh đáng kể. 

Điều đáng sợ hơn là bạn sẽ cảm thấy mất cảm giác ở cơ bởi khi luyện tập, các cơ được điều kiện hóa để có thể làm quen và đáp ứng với các bài tập nặng. Bạn dừng tập nghĩa là bạn làm mất điều kiện hóa cơ bắp. Bao nhiêu công sức luyện tập trước đây coi như đổ sông đổ bể chỉ bởi nghỉ tập đột ngột của bạn.

Giảm sức mạnh cơ bắp

Giảm sức mạnh cơ bắp

Đau nhức cơ bắp khi tập luyện lại

Đau nhức cơ bắp là hệ quả tất yếu khi bạn luyện tập trở lại. Khi các cơ đang được nghỉ mà hoạt động trở lại thì toàn thân sẽ đau mỏi không khác gì lúc bạn mới bước vào tập luyện. Bởi cơ thể cần có thời gian để thích nghi và làm quen với mọi thay đổi từ bên ngoài, vì vậy đừng nản nếu muốn bắt đầu lại, hãy kiên trì như bạn đã làm trước đây.

Đánh mất thói quen tập luyện

Việc tập luyện đều đặn tạo cho bạn thói quen tốt mỗi ngày, nhưng một khi dừng luyện tập, cơ thể sẽ trở nên trì trệ và nặng nề, bạn sẽ cảm thấy ngại ngần và khó khăn khi luyện tập trở lại. Đây là lí do bạn nên luyện tập đều đặn, không bỏ buổi nào trừ lí do đặc biệt để tạo động lực cũng như thói quen tốt, tránh chán nản dẫn tới bỏ cuộc. Như vậy vừa mất thời gian quý giá của bạn, vừa mất tiền bạc và công sức tập luyện bao tháng ngày.

Đánh mất thói quen tập luyện khi bỏ giữa chừng

Đánh mất thói quen tập luyện khi bỏ giữa chừng

Muốn tập gym lại nên bắt đầu từ đâu?

Khi bạn ngừng tập đột ngột và muốn bắt đầu lại từ đầu thì cần phải lưu ý những điều chúng tôi liệt kê dưới đây. Cơ thể luôn cần thời gian để thích nghi với mọi thay đổi, vì vậy đừng vội vàng ép mình tập quá nhanh, mạnh mà làm tổn thương cơ bắp bạn nhé.

Hãy khởi động lại cơ bắp bằng việc tập luyện với những mức tạ nhẹ, rồi từ từ tăng dần cường độ và khối lượng lên để các khối cơ có thời gian làm quen. Nếu bạn đã tập luyện trước đây rồi thì chỉ mất khoảng 6 tuần là hoạt động và cảm nhận của cơ bắp sẽ trở lại. Một khi cơ thể đã quen với các bài tập thì việc luyện tập trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Muốn tập gym nên bắt đầu từ đâu?

Muốn tập gym nên bắt đầu từ đâu?

Bên cạnh việc tăng dần cường độ tập luyện, hãy chú ý tới chế độ ăn uống và sinh hoạt. Hãy bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, khoáng chất, vitamin và cung cấp thêm cho cơ thể các loại thực phẩm chức năng như Creatine hay Whey Protein. Nó rất tốt cho phục hồi và cảm nhận cơ bắp sau một thời gian dài bỏ tập.

Bài viết trên đây của chúng tôi đã chỉ ra cho bạn thấy câu trả lời rõ ràng cho câu hỏi bỏ tập gym có sao không? Câu trả lời rất rõ ràng. Việc này rất tai hại cho sức khỏe của bạn, vì thế hãy tạo cho mình thói quen tập luyện thường xuyên để có cơ thể khỏe mạnh bạn nhé! Chúc bạn thành công.

Back To Top