Biện pháp thi công móng nhà liền kề an toàn và chuẩn xác nhất

thumbnail

Biện pháp thi công móng nhà liền kề hiện nay là gì? Đây chắc chắn là câu hỏi mà bất kỳ ai khi xây dựng đều quan tâm. Bởi xây nhà liền kề hiện nay đang được rất nhiều người lựa chọn cho thiết kế ngôi nhà khu vực mình. Vì thế để có thể xây dựng dễ dàng thì đây chính là 1 trong những vấn đề quan trọng mà bạn cần quan tâm. Cùng theo dõi ngay nhé.

1. Mái nhà liền kề là gì?

Nhà liền kề là 1 loại nhà được xây dựng dựa trên kết cấu đã được cố định sẵn. Các ngôi nhà được nằm liền nhanh thường sẽ có những cấu trúc và form giống nhau. Trong những năm trở lại đây, đây chính là thiết kế ngôi nhà được lựa chọn bởi các họ gia đình có điều kiện. Đối với những khu vực có diện tích nhỏ, đây chính là mẫu thiết kế được sử dụng thường xuyên bởi chúng tiết kiệm được khoảng cách giữa các căn hộ.

Mái nhà liền kề là gì?

Mái nhà liền kề là gì?

Xem thêm:

Biện pháp thi công cọc khoan nhồi – Những điều bạn nên biết

Biện pháp thi công nhà xưởng và những nguyên tắc bạn nên biết

2. Các loại móng nhà liền kề hiện nay

Hiện nay, các mẫu nhà liền kề thường được xây dựng theo 2 kiểu cơ bản đó là móng nông và móng cọc.

Móng nông

Đây là loại móng được đặt trực tiếp lên nền đất, móng Top-base hay cọc tre,… Ưu điểm của thiết kế này đó chính là chúng được xây dựng khá đơn giản, không gây ảnh hưởng đến các nhà liền kề và đặc biệt là tốn ít chi phí.

Tuy nhiên, loại móng này thường có sức chịu tải khá yếu. Chính vì thế bạn không thể xây nhà quá cao, thường thì nhà 4 tầng trở nên sẽ không thể dùng móng nông để xây.

Các loại móng mái nhà liền kề

Các loại móng mái nhà liền kề

Móng cọc

Móng cọc ép là loại móng cọc được dùng phổ biến hiện nay. Sức chịu tải của loại móng này khá lớn, chính vì thế bạn hoàn toàn có thể xây nhà cao tầng trên loại móng này. Tuy nhiên điểm yếu của nó đó chính là khiến cho ngôi nhà liền kề dễ bị nứt, lún, chuyển dịch, đội nền, bong nền,…

3. Tại sao thi công móng nhà liền kề lại gây ra những nguy hiểm

Thi công móng nhà liền kề đang trở nên phổ biến hơn đối với các hộ gia đình có điều kiện. Tuy nhiên khi xây dựng sẽ dễ gặp phải những vấn đề nhất định gây nguy hiểm.

Một số hiện tượng xảy ra khi thi công móng nhà liền kề

– Tường bị nứt vách, nứt tường, thấm dột.

– Làm hở dầm móng

– Gây ra tiếng ồn khi sử dụng các máy móc công nghệ.

– Hệ thống ống cấp thoát nước bị vỡ gây nên tình trạng đường dây điện đi âm tường bị rò rỉ.

– Gây ảnh hưởng đến các nhà của hộ gia đình bên cạnh.

Hiện tượng xảy ra khi thi công móng nhà liền kề

Hiện tượng xảy ra khi thi công móng nhà liền kề

Tại sao thi công móng nhà liền kề lại nguy hiểm?

Các vùng đô thị lớn như Hà Nội, Hải Phòng hay TP Hồ Chí Minh thường có địa chất khá yếu. Chúng có tầng bùn sâu khoảng 3,5 – 7m và nằm ngay dưới lớp đất sét chịu lực. Đối với những căn nhà 2 -3 tầng, hầu hết chính đều gây tác động trực tiếp lên thiết kế này.

Sau quá trình sử dụng, khả năng chịu tải của nền và công trình đã ổn định. Vì thế nếu bạn gây bất kỳ tác động nào cũng có thể khiến cho khu vực đó bị phá vỡ trạng thái cân bằng. Sự trồi lên khi tháo dỡ công trình hay lún xuống khi xây dựng của nền đất sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến các công trình ngay liền kề. Do đó gây nên các hiện tượng như nứt tường, vỡ tường,… Nghiêm trọng hơn nó có thể khiến ngôi nhà đó bị sụp đổ.

Với những lý do kể trên, có thể thấy khi xây dựng nhà liền kề, bạn cần phải khảo sát địa hình 1 cách kỹ lưỡng. Từ đó đưa ra các biện pháp thi công móng nhà liền kề 1 cách hiệu quả nhất.

Thi công móng nhà liền kề có thể xảy ra các nguy hiểm

Thi công móng nhà liền kề có thể xảy ra các nguy hiểm

4. Các biện pháp thi công móng nhà liền kề

Để các công trình tốt nhất thì bạn cần quan tâm đến các biện pháp thi công móng nhà liền kề hiệu quả dưới đây.

Tuân thủ pháp luật trong xây dựng

Để đảm bảo an toàn, các chủ công trình cần phải tuân thủ theo các quy định của pháp luật. Bạn cần đảm bảo sẽ không xây dựng tầng nhà với chiều cao vượt quá mức cho phép. Đặc biệt khi xây dựng không được ảnh hưởng đến lợi ích và quyền lợi của các công trình liền kề.

Trường hợp trong quá trình xây dựng xảy ra các sự cố bất thường và ảnh hưởng đến móng nhà liền kề thì cần dừng việc xây dựng. Chủ đầu tư cần tiến hành sửa chữa hay đưa ra các biện pháp xử lý thích hợp nhất. Nếu gây ra bất kỳ tổn hại nào cần phải đưa ra các biện pháp bồi thường hợp lý.

Trước đó, các chủ công trình cũng cần phải đi khảo sát và điều tra kỹ càng. Từ đó đưa ra các hướng xây dựng phù hợp nhất để đảm bảo công trình của bạn cũng như các công trình xung quanh đó.

Khảo sát để tìm kiếm giải pháp an toàn trước khi thi công

Tùy vào vị trí địa hình, khoảng cách công trình, địa chất,… bạn có thể đưa ra các phương án thiết kế cũng như thi công móng nhà liền kề hợp lý nhất. Để có thể tránh được các sự cố, các cơ quan chuyên trách cần phải thường xuyên khảo sát và kiểm tra trong quá trình xây dựng. Đồng thời cần kêu gọi người dân khi thấy có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào đối với công trình đang thi công thì cần báo ngay với cơ quan chức năng.

Biện pháp thi công móng nhà liền kề

Biện pháp thi công móng nhà liền kề

Lựa chọn biện pháp thi công móng nhà liền kề hợp lý nhất

Không chỉ có những kế hoạch trước khi xây dựng mà trong quá trình xây dựng công trình cần đưa ra các biện pháp thi công móng nhà liền kề hợp lý. Cần phải đưa ra các biện pháp để không làm ảnh hưởng đến các công trình xung quanh như sử dụng ép tĩnh điện, ép cọc có khoan dẫn. Cũng cần đưa ra các giải pháp cụ thể để khi đào móng không làm ảnh hưởng đến đất nền của các nhà bên cạnh.

Đối với các công trình thông thường, khi đào móng, kỹ sư sẽ khoan để dẫn 1 lượng lớn đất lên. Điều này giúp khối đất bị chèn ép có thể giảm thể tích. Ngoài ra còn 1 phương pháp nữa đó là sử dụng ép cừ quanh đất để không làm ảnh hưởng đến các công trình nhà bên cạnh. Tuy nhiên theo nghiên cứu thực tế, phương pháp này chỉ có tác dụng xử lý hiệu quả 80%. Vì thế, tính tới hiện nay, dùng móng cọc khoan nhồi vẫn được đảm bảo nhất.

5. Sai lầm thường gặp khi thi công móng nhà liền kề

Trong quá trình xây dựng và đào móng nhà, có thể xảy ra 1 số sai lầm như sau:

– Khảo sát đất không kỹ: Việc không khảo sát kỹ càng có thể khiến cho đất chỗ bạn xây vấp phải hiện tượng sạt lở.

– Thiết kế móng không tốt: Thiết kế không tốt các công trình móng nhà có thể gây ảnh hưởng đến quá trình sử dụng. Chúng có thể gây ra các hiện tượng như sụt lún, nứt móng,…

– Chất lượng vật liệu làm móng kém: Đây chính là nguyên nhân tác động trực tiếp đến kết cấu móng nhà. Bạn cần kiểm tra kỹ càng chất lượng cũng như là chọn mua những loại nguyên vật liệu tốt nhất.

Sai lầm khi thi công móng nhà liền kề

Sai lầm khi thi công móng nhà liền kề

– Thợ thi công không có kinh nghiệm: Để công trình của mình có được tuổi thọ cao cũng như là an toàn trong quá trình sử dụng thì bạn cần lựa chọn 1 đội thi công tốt nhất. Khi họ có được sự uy tín cũng như kinh nghiệm thì sẽ đảm bảo móng nhà của bạn được kết cấu đúng quy trình và ổn định hơn.

Trên đây là những thông tin về biện pháp thi công móng nhà liền kề chi tiết nhất. Thi công móng nhà liền kề tương đối nguy hiểm, vì thế khi xây dựng bạn cần đặc biệt quan tâm đến những vấn đề quanh nó. Vì thế hãy chắc chắn đã đọc kỹ bài viết nhé.

Back To Top