Nên ăn gì trước khi đá bóng để đảm bảo hiệu quả trận đấu?

thumbnail

Để có thể sở hữu và duy trì thể lực tốt cơ thể mỗi cầu thủ thì việc đưa ra chế độ ăn uống hợp lý là vấn đề vô cùng quan trọng. Đặc biệt là khi các cầu thủ chuẩn bị bước vào trận đấu 90 phút thì ăn gì trước khi đá bóng lại được nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Hãy cùng chúng tôi đọc bài viết dưới đây để có thể tìm ra câu trả lời cụ thể và chi tiết nhất cho câu hỏi này nhé!

Tại sao nên ăn trước khi đá bóng?

Trước khi đá bóng nên ăn gì luôn là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Không chỉ là những cần thủ chuyên nghiệp mà còn là những người hâm mộ và yêu thích bóng đá. Nguồn năng lượng được các cầu thủ sử dụng nạp chính khi đá bóng đó chính là tinh bột. 

Khi trận đấu bóng đá kéo dài từ 60 – 90 phút sẽ khiến cho cơ thể các cầu thủ cạn kiệt đi kho dự trữ glycogen. Đến mức hơn 50% sợi cơ và khiến cho glycogen hoàn toàn trống rỗng cho đến cuối một trận đấu. Sự cạn kiệt năng lượng này khiến cho các cầu thủ suy giảm đi khả năng chạy và theo bóng vào cuối trận đấu. Vậy nên vấn đền ăn gì trước khi đá bóng nắm vai trò rất quan trọng.

Nên ăn gì trước khi đá bóng?

Nên ăn gì trước khi đá bóng?

Ăn gì trước khi đá bóng mà bạn nên biết

Vấn đề ăn gì trước khi đá bóng đặc biệt quan trọng đối với các cầu thủ. Bởi điều này ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng trận đấu cũng như sức khỏe của từng cầu thủ. Dưới đây là một số thực phẩm nên bổ sung trước khi đá bóng của các cầu thủ như sau:

Bổ sung thực phẩm chứa tinh bột

Nên bổ sung những thực phẩm chứa nhiều tinh bột như mì ống, cơm, bánh mì, ngũ cốc, nước ép trái cây hay nước tăng lực, nước điện giải với lượng từ 2 – 3 gam/ mỗi kg khối lượng cơ thể.

Bổ sung thực phẩm chứa tinh bột cho cơ thể

Bổ sung thực phẩm chứa tinh bột cho cơ thể

Bổ sung thực phẩm chứa Protein

Ngoài bổ sung tinh bột thì những thực phẩm chứa Protein cũng rất quan trọng. Trước khi bước vào trận đầu thì các cầu thủ nên bổ sung một lượng protein khoảng 20 – 30g là hợp lý. 

Các thực phẩm chứa Protein mà các cầu thủ cần cung cấp như các loại thịt trắng như: thịt gà, cá, sữa chua hay các thực phẩm chức năng whey protein tổng hợp. Tuy nhiên các cầu thủ nên bổ sung tinh bột hoặc protein trước trận đấu khoảng 3 tiếng.

Có nên bổ sung nước trước khi đá bóng hay không?

Bởi khi đá bóng khiến cho cơ thể tiêu hao rất nhiều năng lượng nên vấn đề uống nước trước khi đá bóng cũng nắm vai trò rất quan trọng. Nó quyết định phong độ của các cầu thủ trong mỗi trận đấu. 

Ngoài ra các cầu thủ còn có thể sử dụng các loại nước khác cho chứa sodium và carbohydrate. Điều này giúp cơ thể được bù đắp lượng muối đã mất và tăng tốc độ cũng như bổ sung năng lượng để duy trì các hoạt động của cơ bắp. Tuy nhiên cũng không nên uống quá nhiều nước. Nhằm hạn chế những phản ứng ngược lại như làm loãng máu gây ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động của các cơ.

Bổ sung nước cho cơ thể trước khi đá bóng

Bổ sung nước cho cơ thể trước khi đá bóng

Một số thực phẩm không nên ăn trước khi đá bóng

Tuy rằng vấn đề ăn gì trước khi đá bóng rất quan trọng nhưng các cầu thủ cũng nên chú ý tới các loại thực phẩm không nên sử dụng. Cụ thể như sau:

– Các cầu thủ không nên sử dụng đồ ăn chiên rán trước mỗi trận đấu. 

– Hạn chế sử dụng các loại thực phẩm như xúc xích hay lạp sườn bởi khi ăn vào cơ thể sẽ khó hấp thụ hoặc tạo cảm giác ì ạch trong cả trận đấu.

– Không nên sử dụng các loại thực phẩm chế biến sẵn hay đông lạnh bởi trong đó có chứa hàm lượng cao chất béo và natri khi sử dụng lâu sẽ không tốt cho cơ thể.

Ăn gì trước khi đá bóng được nhiều người đặc biệt và quan tâm để có thể đảm bảo tính hiệu quả và chất lượng trận đấu cũng như sức khỏe của chính các cầu thủ. Bởi vậy mà qua bài viết trên đây như giúp các bạn có thể hiểu rõ hơn các thực phẩm nên bổ sung và không nên ăn trước khi đá bóng một cách chi tiết và cụ thể nhất.

Back To Top